Previous
Next

3 điều cơ bản bạn nên biết về A-Level

A-Level là một chứng chỉ được công nhận quốc tế. Đây cũng là tấm vé đưa bạn đến với các trường đại học Anh Quốc. Đặc biệt là khi bạn nhắm đến các trường đại học có thứ hạng cao hoặc dự định theo học ngành chuyên biệt. Tiêu biểu như như Y, luật hoặc cơ khí. Nhưng chính xác thì A Level là gì và chương trình này có gì khác với những chương trình dự bị đại học như Foundation, International Baccalaureate?

A-Level là gì?

A-Level, Advanced Level, hay cụ thể hơn GCEA level là viết tắt của General Certificate of Education Advanced Level (Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao). Đây là một chứng chỉ được cấp bởi các trường tại Anh, Xứ Wales, và Bắc Ireland. Chứng chỉ dành cho học sinh khoảng 16 – 19 tuổi trước khi thi vào đại học. A-level được xem như tiêu chuẩn vàng. Chứng chỉ được sử dụng bởi các trường đại học tại Anh nói riêng và quốc tế nói chung. Chứng năng của A-level là để tìm kiếm và lọc ứng viên sáng giá.

Tìm hiểu thêm về Dự bị Đại học tại đây.

Điều kiện đầu vào của chương trình A-Level là gì?

Yêu cầu đầu vào của chương trình A Level giữa các trường đại học và cao đẳng có thể có sự khác biệt. Học sinh Việt Nam học xong lớp 10 với kết quả học tập tốt hầu hết đều có thể theo học chương trình này. Một số điều kiện cụ thể như sau:

  • Học sinh hoàn thành chương trình lớp 10 và trên 16 tuổi
  • Có kết quả học tập tốt, thông thường điểm tổng kết từ 7.0 trở lên
  • Có tối thiểu IELTS 5.5 hoặc tương đương

Cấu trúc của một chương trình A-Level?

Có thể tạm so sánh A Level giống với bằng tốt nghiệp THPT ở một số quốc gia. Ở Việt Nam, A-Level tương đương với lớp 11 (AS level) hoặc lớp 12 (A2 level). Theo đó, chương trình A Level kéo dài 2 năm, chia làm 2 bậc. Sinh viên có thể lựa chọn học và lấy riêng chứng chỉ AS level gộp trong 1 năm hoặc theo đuổi lộ trình 2 năm. Nếu bạn lựa chọn học tiếp A2, kết quả của kì thi AS trong năm học thứ nhất sẽ không ảnh hưởng đến kết quả A Level của bạn. Kết quả này sẽ phụ thuộc vào kì thi cuối cấp diễn ra vào cuối năm 2.

Điều tuyệt vời của chương trình A Level là bạn không học một chương trình giáo dục phổ cập. Bạn sẽ được tự chọn môn học và lộ trình của mình. Không có giới hạn tối đa các môn học được chọn trong chương trình A Level. Đa số học sinh thường chọn 3 – 4 môn học suốt 2 năm.

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học