Previous
Next

Chia sẻ những chuyện bên lề ở Canada

1. Chuyện bên lề về  trường học ở Canada

Hãy bắt đầu từ chuyện bên lề gần gũi với tớ nhất:

 • Tớ thấy trường học (cấp 2,3) ở đây không có sự khác biệt quá lớn về trình độ nên thật sự nếu bạn qua đây học từ bậc trung học thì cũng đừng quá lo lắng về việc chọn trường. Khi nào bạn có ý định học đại học hay cao đẳng thì hãy cân nhắc thật kỹ nhé!
 • Học sinh được mang và sử dụng điện thoại thoải mái, nhà trường và thầy cô cũng không khắt khe trong việc này lắm đâu nhưng mà nếu như là ở Việt Nam mình thì tốt hơn nhỉ tại vì mình thích thảo luận và tập trung vào bài hơn là cứ phải dán mắt vào cái thứ ý. Nên mình cũng từ đấy tạo nguyên tắc riêng cho bản thân, nếu không có gì đáng phải dùng trong giờ học thì mình cũng không dùng đâu, các bạn có thể làm theo nếu được đấy!
 • Ở đây giáo viên không quá quan tâm bạn có ghi chép bài hay không.Nhiệm vụ của họ là truyền đạt kiến thức và giải đáp những thứ bạn không hiểu.Còn việc bạn học như thế nào là tùy bạn. Tất nhiên cũng có một vài giáo viên tận tình như ở Việt Nam nhưng tớ nghĩ cũng không nhiều.
 • Có những trường bắt học sinh mặc đồng phục nhưng sẽ không nhiều, tớ thấy hầu như các trường cũng rất thoải mái trong vấn đề này nên là học sinh được mặc đồ tự do đến trường.
 • Trường sẽ cung cấp cho bạn một cái tủ để đồ (locker) . Tùy lúc, có thể bạn share locker với người khác hoặc xài 1 mình. Nhưng nói chung tránh để đồ cá nhân hay đắt tiền trong đó. Nếu được các bạn cứ cất hết trong cặp cũng được hôm nào đi học thì bạn để vào tủ đấy tiết nào cần đến thì mới lấy ra.
 • Đa số thì sách giáo khoa bạn sẽ phải sử dụng cũ, không nên mua mới. Bởi nó cũng mắc và tốn vào ngân sách cá nhân trong khi bạn có thể mượn ở thư viện trường hoặc mượn các anh chị khóa trên nếu bạn giao tiếp tốt.
toronto university
Trường đại học Toronto tại Canada

2. Chuyện bên lề về giao thông ở Canada

Giao thông ở Canada theo tớ thấy phải nói là khá tốt. Và thực sự là hơn Việt Nam mình nhiều. Vì sao ư? Nghe chuyện bên lề này nhé!

 • Tớ chả bao giờ thấy các chú công an đặc biệt là các chốt 141 được lập ra để bắt người vi phạm giao thông nào cả vì mọi người ở thành phố tớ cũng như là ở cả đất nước luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật và họ hiểu rõ điều đó nên rất ít khi xảy ra tai nạn. Chỉ là  nếu có xảy ra thì tớ nghĩ đó chắc chắn là vào mùa đông khi thời tiết tuyết rơi nhiều cho nên mặt đường trơn trượt vô cùng. 
 • Qua đây rồi các bạn đừng như ở nhà nhé! Nếu muốn qua đường bạn hãy đợi đèn tín hiệu báo xanh rồi mới được đi, dù cho có là đường vắng đi chăng nữa thì bạn cũng không được phép vượt đâu vì ý thức tự quan sát là quan trọng hơn tất cả. Khi bạn qua đường theo đúng đèn tín hiệu thì các loại xe cũng sẽ dừng lại để bạn qua thôi.
canada
Người Canada sử dụng chủ yếu là các phương tiện giao thông công cộng

3. Chuyện bên lề về phương tiện ở Canada

Phương tiện mà tớ đi chủ yếu ở Canada là xe Bus vì tớ thích cái cảm giác được ngồi trên một chiếc xe to tại khoang dưới cùng thư giãn với một bản nhạc nhẹ và ngắm nhìn đường phố và quang cảnh thành phố, nó thực sự rất đẹp. Và đặc biệt là xe Bus cũng chính là phương tiện chủ yếu ở Canada:

 • Phần lớn mọi người mua vé theo tháng, theo lượt. Cũng có một số người trả bằng tiền mặt (thường là bằng xu).
 • Khi bạn trả bằng tiền mặt sẽ có một cái hộp để bạn bỏ tiền vào, nhưng chả ai kiểm tra số tiền bạn bỏ là bao nhiêu. Theo tớ thì bạn nên bỏ đủ tiền vào đấy là tốt nhất.
 • Chỉ cần bạn đứng đúng trạm xe bus sẽ tự động dừng, bạn không cần đưa tay ra vẫy như ở nhà đâu nhé. Vì thế sẽ có những lúc xe bus dừng không phải là xe bạn muốn đi, hãy ra hiệu cho tài xế trước để xe không phải mất thời gian dừng lại, để xe đi đúng thời gian và lịch trình.
 • Vào mùa đông thì sàn xe bus rất bẩn vì tuyết bám trên giày của hành khách tan ra, các bạn hãy chú ý cẩn thận nhé. Theo tớ thấy thì mùa đông bên này cũng nhiều vấn đề xảy ra lắm nhưng để giải thì tớ thấy nếu các bạn qua đây vào mùa đông thì cũng không cần phải mang nhiều giày ở nhà sang nhiều quá đâu tại vì ở Canada cũng có rất nhiều mẫu mã giày đẹp, giá cả phải chăng và lại còn chuyên dụng cho mọi thời tiết nữa đấy. Nếu các bạn muốn biết thêm thì đây là một số cửa hàng mà mình hay mua nhất (đặc biệt là đồ 2hand): Value Village, Good Will, Uniqlo,…
 • Hãy cảm ơn tài xế trước khi xuống xe vì họ đã cho bạn 1 hành trình an toàn và cũng như chào hỏi trước khi lên xe nhé.
phương tiện giao thông canada
Xe bus được hầu hết mọi người sử dụng

Đây là những chuyện bên lề ở Canada mà tớ đã trải nghiệm được dù nó không nhiều nhưng tớ mong là sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào kể cả các bạn chưa hay đã đang và sẽ đi du học ở Canada. Tớ sẽ cố gắng dành thời gian để viết thêm thật nhiều những chia sẻ hay suy nghĩ các nhân khác cũng có khi là một cố những câu chuyện bên lề khác thì sao nhỉ. Cảm ơn các bạn đã xem và hãy nhớ bảo vệ bản thân mình trong thời đại dịch này nhé.

P/s: Nếu các bạn muốn biết tớ đã đi du học Canada thành công như thế nào hãy liên hệ ngay cho KingStudy nhé.


Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học