Previous
Next

Chính sách định cư RNIP tại Canada mới nhất năm 2021

1. Chương trình định cư Canada – RNIP là gì?

Chương trình định cư Canada thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) là chương trình định cư được xây dựng dựa trên Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIPP) nhằm tạo điều kiện cho:

 • Du học sinh quốc tế học tập tại Canada
 • Thường trú nhân nước ngoài theo diện tay nghề để được nhập quốc tịch vào Canada

Mục đích của chương trình là đáp ứng nhu cầu lao động và hỗ trợ phát triển kinh tế khu vực. Định hướng của chương trình là kêu gọi các khu vực, tỉnh bang đang thiếu dân số nên trong tương lai sẽ có thêm nhiều thành phố xuất hiện trong danh sách này.

2. Thời gian áp dụng chương trình RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Theo dự kiến, chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) sẽ kéo dài khoảng 5 năm để thành công trong việc giúp các cộng đồng dân số già hoặc ít dân số có nhu cầu thu hút và giữ chân những người công nhân và người lao động nước ngoài có tay nghề cao tại đây.

3. Những khu vực được áp dụng chính sách định cư Canada – RNIP

thành phố Thunder Bay theo chương trình định cư Canada
Thành phố Thunder Bay thuộc tỉnh Ontario – Canada

Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) đã có 11 cộng đồng chính thức được nhận công dân, bao gồm

 • Ontario: Thunder Bay, Sault-Ste-Marie, Sudbury, Timmins và North Bay.
 • Manitoba: Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee và Brandon.
 • Saskatchewan: Moose Jaw.
 • Alberta: Claresholm.
 • British Columbia: West Kootenay và Vernon.

Chương trình này cũng đang mời gọi các cộng đồng, tỉnh bang đang thiếu dân số tham gia vào. Vì vậy, thời gian tới phạm vi của chương trình có thể được mở rộng ở rất nhiều tỉnh bang, khu vực ở Canada.

Xem thêm: Tổng hợp trường Cao đẳng và Đại học tại các khu vực áp dụng RNIP

4. Ưu điểm của chương trình RNIP

Chương trình định cư Canada có phần tương tự với những chương trình mang định hướng phát triển kinh tế của Canada.

Chương trình định cư RNIP có thể trải rộng khắp các tỉnh thuộc 4 vùng chính còn lại của quốc gia Canada bao gồm 11 khu vực sau:

 • Central Canada (Ontario & Quebec): tuy nhiên Quebec có chính sách riêng nên có thể không tham gia vào chương trình RNIP này. Ontario đang dẫn đầu với 5 Cộng đồng ở RNIP.
 • Prairie Provinces (Manitoba, Saskatchewan, Alberta): Đã có các Cộng đồng ở các tỉnh bang này tham gia RNIP + The West Coast (British Columbia): đã có Cộng đồng ở BC tham gia RNIP.
 • The North (Nunavut, Northwest Territories, Yukon Territory): chưa có Cộng đồng nào thuộc the North tham gia RNIP. Tuy nhiên dựa theo tên gọi của chương trình định cư này có thể dự đoán trong tương lai có thể có các Cộng đồng thuộc the North tham gia.
 • Chương trình RNIP này có thể sẽ có điều kiện thấp hơn so với các chương trình tỉnh Bang hiện tại.

5. Yêu cầu của chương trình định cư Canada RNIP

Các du học sinh có bằng tốt nghiệp của trường đại học thuộc khu vực RNIP hoặc lao động có kinh nghiệm làm việc. RNIP không yêu cầu bạn phải có trình độ cao, nhưng đổi lại bạn phải chứng minh được mong muốn sinh sống và làm việc tại các thành phố này, cụ thể:

 • Đăng ký chương trình học Full-time ít nhất 2 năm (không áp dụng cho chương trình học tiếng Anh/ tiếng Pháp, chương trình ngoài chính quy, chương trình học Part-time, Online).
 • Nhận được offer công việc full-time (theo National Occupational Classification, loại O, A, B, C hoặc D) trong 11 khu vực trên
 • Yêu cầu tiếng Anh: Tính theo Benchmark là hệ thống Canadian Language Benchmarks (CLB) tương đương với điểm IELTS. Benchmark 6 cho O và A (Benchmark 6: Listening 5.5, Speaking 5.5, Writing 5.5, Reading 5.0)
 • Nộp hồ sơ trong vòng 18 tháng (sau khi tốt nghiệp)
 • Tối thiểu 16 tháng sống tại 1 trong 11 khu vực trên
 • Xin giấy giới thiệu của 1 trong 11 khu vực được quy định

Xem thêm: Thông tin chính thức từ bộ di trú về chương trình RNIP

6. Quy trình xét duyệt của chương trình định cư Canada RNIP

Bước 1: Các cộng đồng được chọn thí điểm thành công hoặc nhà tuyển dụng thuộc các cộng đồng này sẽ tiếp cận ứng viên tiềm năng.

Bước 2: Các ứng cử viên được tiếp cận sẽ nộp đơn xin chứng thực.

Bước 3: Các cộng đồng xem xét hồ sơ và chọn ứng viên phù hợp nhất.

Bước 4: Cộng đồng chấp nhận ứng viên và giúp họ đủ điều kiện nộp đơn xin IRCC cho thường trú nhân.

chính sách định cư Canada
Quy trình xét duyệt RNIP theo cục Di trú Canada

Bước 5: Ứng cử viên nộp đơn xin thường trú cho IRCC.

Bước 6: Ứng cử viên được đánh giá theo các tiêu chí lựa chọn.

Bước 7: Ứng cử viên nhận thường trú.

Bước 8: Cộng đồng chào đón mời ứng cử viên và thành viên gia đình của họ. Cung cấp dịch vụ để hỗ trợ việc định cư và mời hội nhập cho họ.

7. So sánh sự khác biệt giữa AIPP (Atlantic Immgration Pilot Program) và RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Hai chương trình định cư AIPP và RNIP đều được du học sinh quốc tế quan tâm bởi yêu cầu đơn giản, tuy nhiên cũng có một số khác biệt như sau:

Chương trìnhAIPPRNIP
Năm ra đời20172019
Khu vực áp dụng4 tỉnh bang thuộc khu vực biển Atlantic: New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Nova Scotia, Prince Edward Island11 khu vực cụ thể tại 5 tỉnh bang: Thunder Bay, Sudbury, Sault Ste. Marie, Timmins, North Bay, Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee, Brandon, Moose Jaw, Claresholm, West Kootenay và Vernon.
Thời hạn chương trình20212024

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học