Previous
Next

CÔNG THỨC CHUẨN CHO MỘT BÀI MBA ADMISSION ESSAY

Với các sinh viên theo học kinh doanh thì MBA Admission Essay là bài luận không thể thiếu và được xem như một quy chuẩn đánh giá xem bạn có được nhận vào trường hay không. Vậy công thức nào là chuẩn cho một bài luận nhập học MBA? Cùng KingStudy tìm hiểu nhé!

1. MBA Admission Essay là gì?

MBA Admission Essay là bài luận cho phép bạn thể hiện cá tính, cách suy nghĩ và các phẩm chất khác của mình. Mỗi năm các trường đại học sẽ đưa ra một chủ đề khác nhau nhưng thông thường sẽ là:

– Một câu chuyện về bản thân – những thành tựu và thất bại của bạn

– Lý do tại sao bạn quyết định nhập học MBA

– Lý do tại sao bạn chọn chương trình cụ thể này

– Kế hoạch của bạn cho tương lai và những cách dự định để đạt được mục tiêu của bạn.

Tuỳ vào từng trường đại học, bài MBA Admission Essay sẽ cần từ 2 đến 5 bài luận với 200-1500 từ mỗi bài. Việc trả lời các câu hỏi được đưa ra cũng là cách để phản ánh quan điểm, tầm nhìn của mình về vấn đề đó. Hãy cố gắng thể hiện tất cả những lợi thế của bạn trong bài MBA Admission Essay.

2. Những lỗi thường gặp khi viết MBA Admission Essay

Sinh viên thường mắc phải những sai lầm này khi viết MBA Admission Essay:

– Trình bày thông tin một cách hời hợt, khô khan và thiếu sự thú vị

– Dùng từ tiếng lóng và dùng từ ngữ không lịch sự

– Lỗi chính tả 

– Đưa ra những tuyên bố vô căn cứ hoặc sai sự thật

– Bày tỏ những suy nghĩ tiêu cực hoặc những lời phàn nàn.

Xem thêm: Muốn bài luận đạt chuẩn thì đừng bỏ qua 5 website này

3. 6 tips khi viết bài luận nhập học MBA

a. Viết một cách tự nhiên nhất

Nguyên tắc vàng khi viết bài luận nhập học MBA là bài viết của bạn nên mang phong cách thật tự nhiên, nhẹ nhàng; giọng văn ngắn gọn nhưng đầy đủ các ý, bạn cần diễn đạt cho trường biết rằng bạn thật sự muốn học tại ngôi trường này mà không cần dùng quá nhiều từ ngữ học thuật cao siêu.

b. Lập kế hoạch phát triển nghề nghiệp của bạn

Nhiều trường học đề nghị viết một bài luận riêng về câu hỏi về kế hoạch của bạn. Một cách tuyệt vời là mô tả một ngày bình thường trong cuộc sống của bạn mà bạn tưởng tượng sẽ xảy ra sau năm năm. Để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn và cách bạn dự định đạt được chúng. Nói rằng bạn sẽ trở thành một người như thế nào là không đủ. Bạn nên giải thích kinh nghiệm của mình, cùng với những gì chương trình trường cung cấp để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

c. Giải thích lý do tại sao bạn chọn trường này để theo học

Bạn phải cho thấy bạn sẽ phù hợp với văn hóa của trường như thế nào. Kết nối giữa tính cách của bạn với môi trường, văn hóa của trường học có thể chứng minh bạn là một lựa chọn phù hợp. Một cách khác là ghé thăm khuôn viên trường và đề cập đến những gì bạn gặp phải ở đó và lý do nó ảnh hưởng đến bạn. Cần phải chứng tỏ rằng bạn hiểu bản thân mình, và bạn sẽ có cuộc sống như thế nào tại trường.

d. Chứng minh rằng bạn có kỹ năng leadership

Kỹ năng leadership đóng một vai trò quan trọng đối với cộng đồng các trường kinh doanh. Nó là một phần không thể thiếu trong bài MBA Admission Essay của bạn nhưng khái niệm này rất khó định nghĩa. Nó áp dụng cho cả đạo đức làm việc và khả năng thúc đẩy các thành viên trong nhóm. Vậy nên nếu bạn muốn chứng minh rằng bạn có kỹ năng leadership tốt, hãy mô tả một ví dụ từ cuộc sống của bạn.

e. Thể hiện cá tính của bản thân

Hãy thể hiện đặc điểm độc đáo và cá tính của bạn vì đây là điều cần thiết để chứng minh sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác. Phản ánh tính cách của bạn trong bài luận cũng sẽ giúp hội đồng tuyển sinh hiểu bạn có thể đóng vai trò gì trong trường.

f. Thể hiện sự giao tiếp hiệu quả và khéo léo của bạn

Bên cạnh kỹ năng leadership thì kỹ năng giao tiếp là một đặc điểm mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng nên cố gắng cải thiện mọi lúc. 

Bạn nên chứng minh lý do tại sao bạn muốn vào trường cụ thể cho chương trình này. Thông điệp của bạn nên là ngôi trường này là nơi bạn có thể có được những công cụ cần thiết để thực hiện ước mơ của mình. Bên cạnh đó, hãy nhấn mạnh rằng bạn sẽ đáp lại sự ưu ái bằng cách đóng góp cho cộng đồng và trường theo cách riêng của bạn.

4. Những khuyến nghị bạn cần biết khi viết MBA Admission Essay

Để bài MBA Admission Essay của bạn thu hút sự quan tâm của hội đồng tuyển sinh, bạn nên:

– Sử dụng sự hài hước phù hợp và tinh tế, tránh những câu đùa tối nghĩa

– Chọn hình ảnh, bài phát biểu hấp dẫn, cẩn thận sử dụng từ ngữ sáo rỗng

– Bắt đầu văn bản bằng một câu trích dẫn phù hợp hoặc ví dụ điển hình từ cuộc sống, không sử dụng các cụm từ chung chung

– Chỉnh sửa văn bản nếu cần thiết, đừng lười đọc lại bài văn nhiều lần

– Bám sát văn phong của mình, không mắc lỗi khi viết

– Chỉ viết về những sự kiện gần đây trong sự nghiệp hoặc cuộc sống của bạn. 

– Xác định đặc điểm nổi bật nhất của bạn, trình bày nó với người đọc một cách nguyên bản.

5. Những lưu ý khi viết bài luận nhập học MBA

Những ví dụ thực tế không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích cho bạn. Có những tình huống mà hội đồng tuyển sinh không nên biết về nó. Bên cạnh đó, bạn phải cẩn thận về quốc tịch và tôn giáo của mình. Mọi người có thể diễn giải thông tin này một cách mơ hồ. Tốt hơn là loại trừ nó khỏi bài MBA Admission Essay.

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học