Previous
Next

Du học Anh cho người mới bắt đầu

Bạn quan tâm tới Du học Anh nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy cùng KingStudy tìm hiểu những bước đầu tiên dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về du học Anh nhé.

Tìm hiểu thông tin về Du học Anh ở đâu?

Google

Google vẫn được biết đến là một công cụ tìm kiếm “siêu thần thánh”. Chỉ cần gõ “keyword” mà bạn muốn tìm kiếm thì gần như ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông tin liên quan. Ví dụ: Khi bạn gõ từ khoá “UK University ranking 2021” trên Google thì trong 0,64 giây bạn sẽ nhận được 2.570.000.000 kết quả.

Website

Khi tìm hiểu về Du học Anh, ta có thể nhắc tới nhiều Website cung cấp thông tin cực kì hữu ích và phổ biến. Tiêu biểu như: British CouncilHome OfficeUCAS, KingStudy,…. Những website này cung cấp tất tần tật thông tin cần thiết về du học Anh. Trong đó có thể kể đến như các tips thuê nhà, tips chọn trường, tips phỏng vấn học bổng, thông tin các trường,…. Các bài viết được sắp xếp, trình bày rõ ràng và khoa học. Bạn có thể dễ dàng tìm đọc theo chủ đề bản thân đang cần tìm hiểu.

Các Group về cộng đồng Du học Anh

Hội review các trường Đại học ở UK:

Đây là Group chia sẻ tất tần tật các thông tin về các trường Đại học ở Anh quốc. Từ chi phí học, học bổng đến cơ sở vật chất và các chương trình đào tạo. Các bạn quan tâm đến bất kì trường nào và cần nhận được review về trường đó thì có thể lên Group đặt câu hỏi để nhận được giải đáp.

Du học Anh quốc- Học bổng (Dành cho người mới bắt đầu):

Đây là Group cập nhật các học bổng mới nhất của các trường Đại học tại Anh quốc. Các bạn cần tư vấn du học – học bổng có thể đặt câu hỏi để được các chuyên gia du học giải đáp thắc mắc và hoàn toàn miễn phí.

Cộng đồng sinh viên du học Luật:

Đây là Group chia sẻ các kinh nghiệm về du học Luật tại Anh quốc. Ngoài những thông tin về du học, Group cũng cập nhật các cơ hội việc làm và các sự kiện về du học rất bổ ích cho các bạn quan tâm đến du học Luật tại Anh quốc.

Ngoài ra còn rất nhiều Group khác có thể kể đến như Du học và học bổng, Hội những người “sắp” đi UK,…

Các Fanpage cung cấp thông tin về Du học Anh

The Vietnamese Student Association in the UK (SVUK):

Fanpage chính thức của Hội sinh viên Việt Nam tại Anh. Trang luôn cập nhật những chính sách mới nhất của chính phủ Anh dành cho Du học sinh cũng như các hoạt động của sinh viên Việt Nam tại Anh.

Du học Anh cũng KingStudy:

Fanpage cập nhật và cung cấp những thông tin hữu ích nhất về các trường Đại học tại Anh quốc. Từ những chương trình đào tạo bậc cử nhân đến chương trình đào tạo thạc sĩ,… Bên cạnh đó là các tips sinh sống ở Anh, thành phố ở Anh và văn hóa Anh quốc.

Ngoài ra còn rất nhiều Fanpage khác có thể kể đến như Nước Anh trong mắt tôi, My ở Cam, Dan nhiều chuyện,…

Cách chọn ngành và chọn trường

Chọn ngành

Với những bạn còn đang phân vân nên chọn theo học ngành gì thì KingStudy sẽ đưa ra những lời khuyên như sau:

Tham khảo ý kiến của cha mẹ và người thân trong gia đình:

Người đi trước luôn có cái nhìn khách quan và biết điều gì là tốt nhất cho con/em của mình. Nếu bạn còn đang băn khoăn nên theo học ngành gì là tốt nhất, hãy thử lắng nghe ý kiến của người thân và gia đình.

Lắng nghe bản thân:

Hãy ngồi lại và suy nghĩ về những sở thích và khả năng của bản thân mình. Sau đó, hãy bắt đầu tìm hiểu về những ngành liên quan đến niềm yêu thích của bản thân. Ví dụ: bạn đam mê vẽ, hãy tìm hiểu ngành nghệ thuật, thiết kế, hội họa. Hay bạn yêu thích những bộ phim về tâm lý tội phạm, hãy thử sức với ngành Luật.

Học cách cân bằng:

Bạn nên cố gắng cân bằng giữa định hướng của gia đình với sở thích và khả năng của bản thân. Điều đó giúp bạn chọn được ngành phù hợp với bản thân và sát thực tế nhất. Đừng cố chọn lấy một đôi giày ko phù hợp để đi. Việc ép bản thân theo 1 thứ không phù hợp sẽ rất khó chịu và càng khiến bạn trở nên mông lung cho tương lai hơn.

Chọn trường

Chọn trường theo thành phố

Trung bình mỗi thành phố tại Anh sẽ có khoảng 2 trường Đại học (Trừ London). Bởi vậy, các bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn tại các thành phố ở Anh quốc. Việc bạn cần làm là lựa chọn môi trường mà bạn muốn sống. Bạn muốn ở một thành phố sôi động nhộn nhịp hay một thành phố yên bình, êm ả? Hãy lắng nghe mong muốn của bản thân và lựa chọn cho mình 1 thành phố phù hợp. Từ đó, bạn có thể lựa chọn các trường Đại học có chuyên ngành bạn theo học trong thành phố đó.

Chọn trường theo xếp hạng

Anh quốc được biết đến là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Vậy nên, các trường Đại học tại Anh đều trường tốt và có xếp hạng cao trên thế giới. Tại Anh, mỗi sinh viên được quyền nộp hồ sơ vào tối đa 5 trường Đại học. Nếu muốn thử sức ở các trường có rank cao, bạn có thể lựa chọn và nộp hồ sơ vào các trường phù hợp.

Ngoài ranking, mỗi trường cũng có những ngành đào tạo thế mạnh riêng để sinh viên xem xét. Điều quan trọng nhất vẫn là xem ranking ngành học, module, cơ hội việc làm,… có thực sự phù hợp với tiêu chí và mục đích học tập của bạn không.

Chọn trường theo khả năng tài chính

Tùy thuộc vào ranking và thành phố trường đó tọa lạc mà mỗi trường lại có mức học phí khác nhau. Vì vậy, bạn cũng có thể chọn trường dựa vào khả năng tài chính của bản thân. Bạn nên cân nhắc về điều kiện tài chính để có thể chi trả cho việc học và sinh hoạt phí trong thời gian học tại Anh.

Các thuật ngữ thường gặp

UCAS

UCAS có thể hiểu nôm na là cơ quan phụ trách tuyển sinh bậc đại học. Cơ quan này phụ trách quá trình nộp đơn cho các khóa học đại học ở Vương quốc Anh. Cơ quan này giúp cho việc đăng ký các khóa học đại học và Bằng hướng nghiệp sau phổ thông quốc gia (HNDs). Tất cả các trường học và khóa học UCAS đều được công nhận bởi chính phủ Vương quốc Anh.

VISA TIER 4

Visa Tier 4 là visa dành cho du học sinh quốc tế trên 16 tuổi để theo học chương trình Đào tạo tại Anh.

IELTS UKVI

Ielts UKVI là bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế được quản lý bởi Chính phủ Anh. Bài kiểm tra này dành cho việc xin visa nhập cư vào Anh với mục đích học tập và làm việc.

Bạn sẽ được yêu cầu IELTS UKVI hoặc IELTS General tùy trường và cấp bậc. Thường các trường sẽ yêu cầu 6.0 cho Cử nhân và 6.5 cho Thạc sỹ. Sinh viên đạt IELTS General 7.0 trở lên thì có thể nộp bằng trực tiếp cho trường mà không cần thi lại IELTS UKVI. Sinh viên không đạt IELTS sẽ phải tham gia khoá học bổ túc tại trường. Ngoài ra, du học sinh có bằng tốt nghiệp Danh dự cấp bởi cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục Vương quốc Anh được miễn nộp bằng IELTS.

TRANSCRIPT/ACADEMIC CERTIFICATE

Transcript/Academic certificate là bảng điểm và các chứng chỉ học thuật (Bằng tốt nghiệp,…). Đây là những thứ bạn được yêu cầu phải nộp trong hồ sơ xin học. Những bạn có thành tích học tập tốt sẽ có cơ hội nhận được học bổng từ các trường Đai Học tại Anh.

APPLICATION FORM

Thường trên website của trường đều có đơn xin nhập học cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, một số trường sẽ yêu cầu bạn download file để điền thông tin. Sau đó, bạn sẽ submit hồ sơ qua email của team tuyển sinh hoặc điền hồ sơ trực tiếp trên website.

CONDITIONAL/UNCONDITIONAL LETTER

Thư mời nhập học được trường gửi cho sinh viên sau khi chấp nhận hồ sơ xin học.

PERSONAL STATEMENT

Đa số Đại Học ở Anh đều yêu cầu sinh viên nộp thư giới thiệu bản thân cùng với application form. Thư giới thiệu bao gồm các ý chính sau:

Confirmation of Acceptance for Studies (CAS)

CAS là tờ giấy cực kỳ quan trọng được cấp bởi UCAS. Giấy xác nhận bạn đã được trường Đại học hoặc cơ sở giáo dục đào tạo thuộc Vương quốc Anh chấp nhận theo học và được trường bảo lãnh để xin Visa Tier 4.

UK Pre-Departure Tuberculosis Detection Program

Giấy khám lao phổi bắt buộc đối với du học sinh đăng ký visa thường trú trên 6 tháng tại Anh.

Chuẩn bị cho du học Anh

Kinh phí

Kinh phí là phương tiện giúp bạn sinh hoạt và đóng học phí. Bởi vậy, kinh phí là ưu tiên quan trọng nhất. Vương quốc Anh có chi phí sinh hoạt không hề rẻ. Sinh viên đi làm thêm cũng có những hạn chế nhất định. Các bạn sinh viên nên cân nhắc kỹ về các khoản chi phí có thể phát sinh, trước khi quyết định du học ở Anh.

Tâm lý

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải tập sống tự lập ở 1 vùng đất mới. Cái mà bạn đối mặt không chỉ là bất đồng ngôn ngữ, sốc văn hoá mà còn là sự cô đơn, nhớ nhà. Mỗi khi gặp khó khăn bạn sẽ phải học cách xoay sở 1 mình và không có người thân ở bên. Bởi vậy, việc chuẩn bị cho mình 1 tâm lý vững chắc là điều vô cùng cần thiết.

Quyết tâm

Hãy nhớ rằng mục đích mà bạn đi du học là để học. Đừng đi du học vì muốn ăn chơi, muốn tiêu xài tiền của cha mẹ. Khi quyết định đi du học, hãy tự cam kết với bản thân phải học hành nghiêm túc. Có ti tỉ điều để bạn trải nghiệm ở 1 đất nước mới nhưng hãy giữ bản thân tỉnh táo để chọn lọc.

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học