Previous
Next

Du học sinh ở Úc và những loại thẻ cần thiết khi đi du học

1. Thẻ điện thoại

Tại sao phải đăng ký thẻ điện thoại?

Du học sinh ở Úc sẽ bắt đầu hòa nhập với cuộc sống bằng việc hòa mạng di động. Người bản xứ không muốn gọi vào số điện thoại quốc tế vì họ sẽ phải trả rất nhiều tiền. Vì vậy, đăng ký thẻ điện thoại sẽ giúp cho việc liên lạc của bạn dễ dàng hơn.

thẻ điện thoại khi đi du học
Thẻ điện thoại là một trong những thứ quan trọng nhất khi đi du học

Cách đăng ký thẻ điện thoại

Du học sinh ở Úc có thể cân nhắc lựa chọn nhà mạng Optus. Đây là nhà mạng được phần lớn các sinh viên và người dân Úc sử dụng. Bên cạnh đó cũng có các nhà mạng thông dụng khác như Vodafone hoặc Telstra.

Các nhà mạng này cung cấp rất nhiều các gói cước tùy vào mục đích sử dụng, tiêu biểu như: 

  • FREE CALL: khi nạp thẻ có mệnh giá lớn hơn hoặc bằng 30 AUD, bạn sẽ nhận được 300 phút gọi miễn phí trong vòng 2 tháng, và sẽ hết hạn trong vòng 6 tháng;
  •  TURBO CHARGE: khi nạp thẻ 30 AUD hoặc 50 AUD thì số tiền trong tài khoản sẽ tăng thêm tương ứng 120 AUD hoặc 300 AUD và sử dụng được trong 1 tháng. Các bạn lưu ý phải nhớ số hộ chiếu, địa chỉ nơi ở để khai báo với tổng đài khi đi hòa mạng.

Với điện thoại công cộng hay điện thoại cố định, nước Úc lại tính cước theo cuộc gọi. Bạn chỉ cần bỏ 50 cent vào trong điện thoại công cộng là có thể thoải mái gọi điện với điều kiện phải cùng mã vùng. 

Nếu có nhu cầu gọi về Việt Nam thường xuyên, bạn nên mua một chiếc thẻ mệnh giá 10 AUD. Bạn sẽ có thời lượng sử dụng từ 150-200 phút với thời hạn là ba tháng. Hãy đọc mặt sau của thẻ để biết cách sử dụng. Chỉ cần bấm: +84 – mã vùng bỏ chữ số 0 ở đầu (đối với thuê bao cố định, còn với di động thì không cần bấm mã vùng) – số điện thoại cần gọi là bạn có thể liên lạc được với gia đình rồi.

2. Thẻ ngân hàng dành cho du học sinh ở Úc

Vai trò của thẻ ngân hàng

Thẻ VISA và MASTER rất tiện dụng và phổ biến cho du học sinh ở Úc, đặc biệt trong việc mua sắm tại các cửa hiệu và trên internet. Bạn nên mở những loại thẻ này tại ngân hàng Việt Nam để sử dụng tại nước ngoài. Bạn sẽ khó để mở được thẻ này tại Úc nếu bạn không nằm trong nhóm những người có thu nhập và giấy phép cư trú ổn định. Tuy nhiên vẫn có những ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng dành cho sinh viên quốc tế 

Thẻ ngân hàng cũng quan trọng không kém

Cách đăng ký

Các ngân hàng được nhiều du học sinh ở Úc sử dụng tại úc chính là:

  • The Australian and New Zealand Banking Group Limited (ANZ)
  • The Commonwealth Bank
  • The National Australian Bank
  • Westpac Bank Corporation

Bạn có thể mở tài khoản tại ngân hàng địa phương với thủ tục đơn giản trong vòng 6 tuần đầu sau khi đến Úc. Bạn chỉ cần cung cấp hộ chiếu, địa chỉ bưu chính là có thể mở.

Nếu quá 6 tuần đầu mới mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ phải trải qua các hình thức khác để được xem xét cho tài khoản ngân hàng.

Là sinh viên bạn cũng có thể được áp dụng những ưu đãi về chi phí giao dịch hàng tháng.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở thẻ ngân hàng khi du học tại Úc

3. Thẻ sinh viên quốc tế – ISIC (International Student Identity Card)

Quyền lợi từ thẻ

Đây là chiếc thẻ sinh viên duy nhất có giá trị được ghi nhận trên toàn cầu. Thẻ có hơn 41.000 ưu đãi đặt tại 126.000 địa điểm trên toàn thế giới. Hiện nay đã có 4,5 triệu thẻ ISIC được phát ra cho các sinh viên đến từ 124 quốc gia.

Với những ưu đãi khổng lồ và uy tín rộng khắp, ISIC chính là tấm hộ chiếu của bạn. Nó giúp bạn tận dụng được các chương trình và dịch vụ ưu đãi tại chính địa phương của mình cũng như ở mọi miền thế giới. Các hình thức giảm giá cho người sở hữu ISIC rất phong phú, trải dài từ di chuyển đến shopping,…

Chi phí và cách đăng ký

Với chi phí đăng ký chỉ từ 4 euros đến 20 euros (tùy quốc gia), du học sinh ở Úc thường chọn “sắm” một chiếc thẻ ISIC để tiết kiệm chi phí khi đi du lịch. Bạn sẽ được hưởng lợi với chính sách giảm giá cho sinh viên từ rất nhiều dịch vụ. ISIC có đường dây hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp.

4. Thẻ học sinh sinh viên – student ID card

Nhận thẻ ở đâu?

Trong ngày tựu trường các bạn sẽ hoàn thành thủ tục nhập học, kích hoạt tài khoản uni và email trường (myuni account), chụp ảnh và nhận thẻ học sinh. Các bạn phải mang theo hộ chiếu, bản photo visa và COE để hoàn thành thủ tục một cách thuận lợi.

Những ưu đãi của thẻ sinh viên Úc

Chiếc thẻ sinh viên du học Úc của bạn còn có nhiều chức năng tuyệt vời khác. Ở thành phố Melbourne, với chiếc thẻ sinh viên của mình, bạn sẽ được giảm giá các dịch vụ làm đẹp, ăn uống hay giải trí,… Hấp dẫn hơn là chiếc thẻ này còn giúp bạn được giảm giá 10% – 20% tại khá nhiều cửa hàng ăn uống tại Melbourne.

Bên cạnh đó, thẻ sinh viên giúp bạn nhận được ưu đãi 10% khi mua sắm tại Myer, Topshop, StyleThread và Nouvo. Ngoài ra, với Melbourne Central bạn còn được hưởng nhiều chương trình giảm giá đặc biệt cho sinh viên có mang theo card tại các cửa hàng như GAP hay Portmans. Rất nhiều ưu đãi nữa mà chiếc thẻ sinh viên có thể mang đến cho bạn. Hãy luôn mang theo thẻ sinh viên bên người và lưu ý thông tin kỹ càng để tham gia các chương trình ưu đãi hiệu quả nhất nhé.

5. Thẻ Bảo hiểm y tế (OSHC) yêu cầu bắt buộc đối với du học sinh ở Úc

thẻ bảo hiểm y tế cho du học sinh
Thẻ bảo hiểm y tế sẽ giúp các du học sinh nhiều trường hợp cần thiết sau này

Ở trường, có thể họ sẽ không đề cập đến vấn đề thẻ y tế. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chủ động hỏi người hướng dẫn về việc lấy mã số và order thẻ.

Thông thường khi apply student visa là bắt buộc phải đóng tiền mua BHYT. Bạn sẽ được trường cấp mã số BHYT, đợi đại diện công ty bảo hiểm (thường là OSHC) đến, điền form, và đợi nhận thẻ. Hoặc, bạn có thể hỏi trường mã số, lên trang web của đơn vị cung cấp bảo hiểm, điền form order thẻ online, và thẻ sẽ được gửi bưu điện đến nhà bạn. Thẻ y tế rất hữu ích bởi bạn sẽ được hoàn trả lại một phần tiền khi bạn thanh toán tiền khám, điều trị sức khỏe.

Đây là những giấy tờ quan trọng, vì vậy hãy chắc rằng bạn đã lấy thẻ và luôn mang nó bên mình. Bởi nó không những phục vụ cho mục đích cá nhân mà còn hay được dùng làm identity documents.

6. ID card (Identity card) – chứng minh thư

Tầm quan trọng của ID card đối với sinh viên du học Úc

ID card in australia
Id card tại úc cũng quan trọng như chứng minh nhân dân tại Việt Nam vậy

Chứng minh thư ở Úc rất quan trọng. Kể cả bạn chỉ đi vào một quán bar để uống bia vào tối thứ 7 cùng bạn bè thì cũng cần có ID card trong người để chứng minh bạn đủ tuổi trưởng thành. Vậy nên khi đặt chân đến Úc trong vòng vài tháng đầu, các bạn du học sinh ở Úc nên đi đăng ký một thẻ ID để dễ sử dụng. ID card còn có tác dụng thay thế hầu như cho Passport của bạn. Nó được sử dụng rất nhiều nơi như ở ngân hàng, đi xin giấy tờ từ chính phủ, chứng minh nhân thân.

Cách đăng ký thẻ ID card

Việc đăng kí rất đơn giản, có 2 loại card bạn có thể chọn:

  • Photo ID card: phí làm là 49$. Yêu cầu để đăng ký khá đơn giản: trên 16 tuổi, không có bằng lái xe cấp của Úc, và có đủ 100 điểm để chứng minh nhân thân. Nhìn chung chỉ cần passport và thẻ ngân hàng cộng với thẻ bảo hiểm y tế OSHC là bạn đã đủ điều kiện cho 100 điểm.
  • Tấm bằng lái xe: đây là giấy tờ được chính quyền vùng thủ đô Australia cấp và được người dân nước này sử dụng thay chứng minh thư trong các giao dịch hoặc chứng minh độ tuổi. Nếu bạn có dự định mua xe và lái xe ở Úc, thì nên học và lấy bằng lái xe. Bạn sẽ bắt đầu từ bằng L ( bằng learner- lý thuyết). Để có bằng này thì cần một chút thời gian học và chuẩn bị ở trên mạng. Sau đó, bạn có thể thi tại các chi nhánh của Cơ quan giao thông đường bộ. Bạn cũng có thể dùng bằng lái xe của nước bạn trong ba tháng đầu ở Úc. Sau đó bạn cần đăng ký thi lấy bằng lái xe của nước sở tại, ở bang nơi bạn sống.

7. Thẻ giao thông công cộng

thẻ giao thông taj úc
Có thẻ giao thông tại Úc giúp chúng ta có thể tiết kiệm chi phí đi lại

Đa số các bạn đều chọn xe buýt hoặc tàu điện ngầm để đi học nếu như chỗ ở xa trường. Với những bạn nào tìm được nhà trọ gần trường thì có thể đi bộ đi học. Nếu đi những phương tiện giao thông công cộng đi học thì bạn nên mua vé tháng để nhận được mức giá rẻ hợp với túi tiền của sinh viên.

Chính sách giá vé cho các bạn du học Úc tại các bang cũng khác nhau. Nếu ở Perth và Brisbane, chỉ cần du học sinh theo học trên 04 tuần chính thức là đã được hưởng chính sách giảm giá khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Bạn có thể dùng thẻ học sinh có xác nhận của Taylors College như một thẻ giảm giá. Còn ở Sydney và Melbourne, bạn không được giảm giá và phải thanh toán tiền vé như người lớn.

Cách đăng ký thẻ giao thông công cộng

Vì thế, du học sinh muốn tiết kiệm chi phí du học Úc thường mua thẻ theo tuần, theo tháng. Nó giúp các bạn tiết kiệm đến 60% chi phí đi lại tại đây. Những thẻ đi lại phổ biến như My Zone, thẻ Met Card, Go Card, Transperth, My Multi, TravelTen,…Cách đăng ký thẻ giao thông công cộng của từng bang ở Úc cũng có sự khác biệt. Bạn nên liên hệ với phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường để được tư vấn rõ hơn.

Mong rằng, với những chia sẻ kinh nghiệm du học Úc vừa rồi sẽ giúp các bạn có dự định đi du học ở Úc có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị một cách tốt nhất cho hành trình du học của mình nhé!


Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học