Previous
Next

Du học tự túc Anh quốc và những điều cần biết

Tài chính khi du học tự túc

Dù du học tự túc Anh quốc hay bất kì quốc gia nào đi nữa, một trong những vấn đề tiên quyết là khả năng tài chính của bạn và gia đình. Tùy vào trường, ngành học và nơi bạn chọn để học tập, sinh hoạt sẽ có mức chi phí khác nhau. Trung bình, bạn phải có 30.000 USD (~600 triệu VNĐ) trong tài khoản để có thể trang trải học phí du học Anh quốc trong 1 năm. 

du học tự túc
Bạn cần chứng minh khả năng chi trả học phí du học Anh trong 1 năm

Visa đi du học tự túc Anh quốc

Để xin được visa, các bạn du học sinh Anh cần chuẩn bị hồ sơ xin visa, bao gồm: 

  • Hộ chiếu hiện tại của bạn
  • Chứng minh tài chính (bảng sao kê lương 3 tháng gần nhất, hoặc bản kê khai thu nhập của gia đình nếu làm kinh doanh)
  • Thư xin hỗ trợ visa được cấp bởi trường bạn đăng ký học
  • Bộ hồ sơ được dịch sang tiếng Anh công chứng về kết quả học tập gần nhất của bạn tại Việt Nam
  • Chứng chỉ IELTS 

Để được tư vấn chi tiết về du học Anh quốc tham khảo tại ĐÂY

Cuộc sống tại Anh

Văn hóa tại Anh rất đa dạng và đặc biệt lại ngày càng nhiều sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến sinh sống. Các trường học đều có nhiều câu lạc bộ, đoàn hội có thể giúp các bạn tiếp cận, gặp gỡ với nhiều người chung chí hướng, sở thích. 

Hầu hết các trường đại học đều có những nhóm Facebook do sinh viên quốc tế lập ra. Để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường, văn hóa Anh quốc, các bạn du học sinh Anh nên tham gia vào các nhóm này. Việc này giúp bạn có nhiều cơ hội tham gia thảo luận, giao lưu cùng các sinh viên quốc tế khác. 

du học tự túc
Du học sinh Anh có rất nhiều cơ hội giao lưu qua các hội nhóm, câu lạc bộ

Trải nghiệm trà chiều Anh quốc cùng du học sinh. Xem tại ĐÂY

Chọn lựa chỗ ở

Theo diện du học tự túc, nên các bạn du học sinh cũng phải tự làm khá nhiều việc. Một trong những việc khó khăn nhất đối với  các bạn sinh viên đó chính là tìm được một chỗ ở hợp lý, thuận tiện cho việc học hành. Vì vậy, các bạn sinh viên và các bậc phụ huynh nên chuẩn bị, sắp xếp chỗ ở trước. Bạn có thể nhờ người quen, bạn bè đang sinh sống tại Anh giúp hoặc liên hệ Bộ phận tuyển sinh quốc tế trường đăng ký học kiếm giúp một chỗ ở. 

du học tự túc
Lựa chọn nơi ở phù hợp đang là vấn đề các bạn theo diện du học tự túc quan tâm

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các thông tin về nhà ở cho sinh viên trên Internet và thỏa thuận trước. Tuy nhiên, khi đến Anh năm đầu tiên mà không có người thân quen, bạn bè giới thiệu chỗ ở thì các bạn du học sinh Anh cũng nên cân nhắc chọn sống trong ký túc xá của trường. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các rắc rối xung quanh từ việc đi thuê phòng. 

Việc làm thêm 

Tìm kiếm được một công việc làm thêm tại Anh sẽ giảm thiểu được tối đa học phí du học Anh của bạn. Khả năng đủ điều kiện làm thêm trong thời gian du học tự túc tại Anh phụ thuộc chủ yếu vào quy định của chính phủ và trường đại học. Ở Anh, tại các thành phố lớn như Manchester, Liverpool, hay London… sinh viên dễ dàng tìm được một công việc làm thêm. Bạn có thể làm thêm 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học; toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Mức lương tối thiểu của sinh viên quốc tế hiện tại là khoảng 8 bảng/giờ. Một số trường đại học còn cho phép bạn làm việc trong khuôn viên trường học nên bạn không phải quá lo lắng về chuyện làm thêm. 

du học tự túc
Phần lớn du học sinh Anh lựa chọn làm phục vụ bàn trong các nhà hàng

Giao thông tại Anh quốc

Đi lại trong thành phố: Tất cả các thành phố tại Anh quốc đều có dịch vụ xe bus địa phương . Các tuyến xe bus cũng cung cấp dịch vụ xe bus sinh viên. Các thành phố lớn còn cho phép bạn đăng ký vé năm nữa. Bạn có thể tận dụng điều này để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Riêng tại London, đăng ký thẻ Oyster giúp bạn có thể sử dụng nhiều loại phương tiện công cộng khác nhau. 

du học tự túc
Xe bus là phương tiện di chuyển phù hợp nhất với du học sinh Anh

Đi lại ngoài thành phố: Xe lửa thường là phương tiện nhanh và thoải mái nhất để đi lại giữa các thành phố tại Anh. Giống như vé máy bay vậy. Đặt càng sớm bạn lại càng tiết kiệm được tiền. Ngoài ra, còn xe khách, mặc dù rẻ hơn nhưng thời gian di chuyển rất lâu, có khi gấp đôi thời gian đi xe lửa. 

Tạo tài khoản ngân hàng

Du học sinh Anh nếu đã xác định ở lại sinh sống lâu dài, ít nhất là một học kỳ thì các bạn nên nên có một tài khoản ngân hàng. Điều này giúp các bạn thanh toán hóa đơn dễ dàng, giúp tiết kiệm tiền và tránh được các chi phí phát sinh.

Để mở tài khoản ngân hàng tại Anh, bạn cần cung cấp các giấy tờ sau: 

  • Hộ chiếu
  • Visa hợp lệ 
  • Giấy tờ về địa chỉ tại Việt Nam
  • Giấy tờ chứng minh địa chỉ hiện tại (Hợp đồng thuê nhà, hóa đơn, …)
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng sinh viên (được nhận khi đăng ký vào trường)

Chuẩn bị kế hoạch cho chuyến đi và tinh thần thật tốt

Việc học tập và sinh sống một mình tại một đất nước xa lạ khác không hề đơn giản. Hãy xác định những khó khăn mình sẽ gặp phải và tập dần làm quen với điều đó. Điều quan trọng nhất là bạn phải tự thân giải quyết những vấn đề đó. Du học đồng nghĩa với việc phải sống độc lập, xa gia đình, người thân… Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình tinh thần thật tốt, tâm lý vững vàng khi bước vào hành trình du học tự túc Anh quốc các bạn nhé ! 


Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học