Previous
Next

Du học Úc và những loại thẻ cần thiết khi đi du học

Để cuộc sống du học tại Úc dễ dàng hơn, du học sinh nên có các loại thẻ nào? Hãy cùng Du học KingStudy tìm hiểu nhé.

1. Thẻ điện thoại

Tại sao phải đăng ký thẻ điện thoại?

Đến với cuộc sống du học Úc bạn cần hòa mạng di động để hợp với tần sóng mà người Úc sử dụng. Nếu gọi vào số điện thoại quốc tế của bạn, người Úc sẽ phải trả rất nhiều tiền. Vì vậy, đăng ký thẻ điện thoại sẽ giúp cho việc liên lạc của bạn dễ dàng hơn. Điển hình như khi thuê nhà, tìm việc hoặc liên lạc với các bạn cùng lớp.

Cách đăng ký thẻ điện thoại

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn nhà mạng Optus. Đây là nhà mạng được phần lớn các sinh viên và người dân Úc sử dụng. Bên cạnh đó cũng có các nhà mạng thông dụng khác như Vodafone hoặc Telstra.

Các nhà mạng này cung cấp cho các bạn rất nhiều các gói cước tùy vào mục đích sử dụng. Tiêu biểu như: 

  • FREE CALL: khi nạp thẻ có mệnh giá lớn hơn hoặc bằng 30 AUD, bạn sẽ nhận được 300 phút gọi miễn phí trong vòng 2 tháng, và sẽ hết hạn trong vòng 6 tháng;
  • TURBO CHARGE: khi nạp thẻ 30 AUD hoặc 50 AUD thì số tiền trong tài khoản sẽ tăng thêm tương ứng 120 AUD hoặc 300 AUD và sử dụng được trong 1 tháng. Các bạn lưu ý phải nhớ số hộ chiếu, địa chỉ nơi ở để khai báo với tổng đài khi đi hòa mạng.

Với điện thoại công cộng hay điện thoại cố định, nước Úc lại tính cước theo cuộc gọi. Bạn chỉ cần bỏ 50 cent vào trong điện thoại công cộng là có thể thoải mái gọi điện. Điều kiện đề ra là phải cùng mã vùng. 

Nếu có nhu cầu gọi về Việt Nam thường xuyên, bạn nên mua một chiếc thẻ mệnh giá 10 AUD. Thẻ này có thời lượng sử dụng từ 150-200 phút với thời hạn là ba tháng. Hãy đọc mặt sau của thẻ để biết cách sử dụng. Chỉ cần bấm: +84 – mã vùng bỏ chữ số 0 ở đầu (đối với thuê bao cố định, còn với di động thì không cần bấm mã vùng) – số điện thoại cần gọi là bạn có thể liên lạc được với gia đình rồi.

2. Thẻ ngân hàng

Vai trò của thẻ ngân hàng

Thẻ VISA và MASTER rất tiện dụng và phổ biến cho du học sinh. Đặc biệt là trong việc mua sắm tại các cửa hiệu và trên internet. Nếu du học Úc trên 9 tháng, bạn nên mở thẻ này tại Việt Nam để sử dụng ở Úc. Bạn sẽ khó để mở được thẻ này tại Úc nếu bạn không nằm trong nhóm những người có thu nhập và giấy phép cư trú ổn định. Tuy nhiên vẫn có những ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng dành cho sinh viên quốc tế.

Cách đăng ký

Các ngân hàng được nhiều du học sinh sử dụng tại Úc chính là:

  • The Australian and New Zealand Banking Group Limited (ANZ)
  • The Commonwealth Bank
  • The National Australian Bank
  • Westpac Bank Corporation

Bạn có thể mở tài khoản tại ngân hàng địa phương. Thủ tục mở thẻ vô cùng đơn giản trong vòng 6 tuần đầu sau khi đến Úc. Bạn chỉ cần cung cấp hộ chiếu, địa chỉ bưu chính là có thể mở.

Nếu quá sáu tuần đầu mới mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ phải trải qua các hình thức giao thức khác để được xem xét cho tài khoản ngân hàng.

Là sinh viên bạn cũng có thể được áp dụng những ưu đãi về chi phí giao dịch hàng tháng.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở thẻ ngân hàng khi du học tại Úc

3. Thẻ sinh viên quốc tế – ISIC (International Student Identity Card)

Quyền lợi từ thẻ

Đây là chiếc thẻ sinh viên duy nhất có giá trị được ghi nhận trên toàn cầu. Đã có hơn 41.000 ưu đãi đặt tại 126.000 địa điểm trên toàn thế giới. Hiện nay đã có 4,5 triệu thẻ ISIC được phát ra cho các sinh viên đến từ 124 quốc gia.

ISIC có những ưu đãi khổng lồ và uy tín rộng khắp. Đây chính là tấm hộ chiếu giúp bạn tận dụng được các chương trình và dịch vụ ưu đãi tại chính địa phương của mình cũng như ở mọi miền thế giới. Các hình thức giảm giá cho người sở hữu ISIC rất phong phú. Trải dài từ di chuyển đi lại đến shopping, bảo tàng…

Chi phí và cách đăng ký

ISIC có chi phí đăng ký chỉ từ 4 euros đến 20 euros (tùy quốc gia). Du học sinh ở Úc thường chọn “sắm” một chiếc thẻ ISIC để tiết kiệm chi phí khi đi du lịch. Bạn sẽ được hưởng lợi từ chính sách giảm giá cho sinh viên từ rất nhiều dịch vụ. Tiêu biểu như vé máy bay, thuê chỗ ở, mua sắm ở rất nhiều quốc gia trên toàn cầu. ISIC có đường dây hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp.

4. Thẻ học sinh sinh viên – student ID card

Nhận thẻ ở đâu?

Trong ngày tựu trường các bạn sẽ hoàn thành thủ tục nhập học, kích hoạt tài khoản uni và email trường (myuni account), chụp ảnh và nhận thẻ học sinh. Các bạn phải mang theo hộ chiếu, bản photo visa và COE để hoàn thành thủ tục một cách thuận lợi.

Những ưu đãi của thẻ sinh viên Úc

Thẻ sinh viên còn có nhiều chức năng tuyệt vời ngoài khả năng hoạt động ở khuôn viên trường học của bạn. Khi chìa chiếc thẻ sinh viên của mình, bạn sẽ được giảm giá với các dịch vụ làm đẹp, ăn uống hay giải trí,… Nếu là tín đồ của thức ăn nhanh, thẻ sinh viên sẽ giúp bạn nâng cấp cho các món chips hoặc nước uống của mình. Hấp dẫn hơn là chiếc thẻ này còn giúp bạn mua được nhiều món ngon được giảm giá 10% – 20% tại khá nhiều cửa hàng ăn uống tại Melbourne.

Không dừng lại ở đó, thẻ sinh viên sẽ giúp bạn sở hữu nhiều bộ quần áo ưng ý khi mua tại một số cửa hàng thời trang lớn trong thành phố. 10% là mức phí bạn sẽ được giảm khi mua sắm tại Myer, Topshop, StyleThread và Nouvo. Ngoài ra, với Melbourne Central bạn còn được hưởng nhiều chương trình giảm giá đặc biệt cho sinh viên. Chỉ cần mang theo card, bạn sẽ được giảm giá tại khá nhiều cửa hàng như GAP hay Portmans. Rất nhiều ưu đãi nữa mà chiếc thẻ sinh viên có thể mang đến cho bạn. Hãy luôn mang theo thẻ sinh viên bên người. Lưu ý thông tin kỹ càng để tham gia các chương trình ưu đãi hiệu quả nhất nhé.

5. Thẻ Bảo hiểm y tế (OSHC)

Ở trường, có thể họ sẽ không đề cập đến vấn đề thẻ y tế. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động hỏi người hướng dẫn ở đó về việc lấy mã số và order thẻ. Thông thường khi apply student visa là bắt buộc phải đóng tiền mua BHYT (nên check lại với chỗ bạn làm visa). Bạn sẽ được trường cấp mã số BHYT.

Bạn chỉ cần đợi đại diện công ty bảo hiểm (thường là OSHC) đến, điền form, và đợi nhận thẻ. Hoặc, bạn có thể hỏi trường mã số và lên trang web của đơn vị cung cấp bảo hiểm. Sau đó bạn sẽ điền form order thẻ online, và thẻ sẽ được gửi bưu điện đến nhà bạn. Thẻ y tế rất hữu ích khi bạn thanh toán tiền khám, điều trị sức khỏe. Bạn sẽ được hoàn trả lại một phần tiền bạn đã trả.

Đây là những giấy tờ quan trọng. Vì vậy, hãy chắc rằng bạn lấy những loại thẻ này và luôn mang nó bên mình. Bởi nó không những phục vụ cho mục đích cá nhân (tiền bạc và sức khỏe) mà còn hay được dùng làm identity documents.

6. ID card (Identity card) – chứng minh thư

Tầm quan trọng của ID card đối với sinh viên du học Úc

Chứng minh thư ở Úc rất quan trọng. Kể cả bạn chỉ đi vào một quán bar để uống bia vào tối thứ 7 cùng bạn bè thì cũng cần có ID card trong người để chứng minh bạn đủ tuổi trưởng thành. Vậy nên khi đặt chân đến Úc trong vòng vài tháng đầu, các bạn nên đi đăng ký một thẻ ID để dễ sử dụng. ID card còn có tác dụng thay thế hầu như cho Passport của bạn, được sử dụng rất nhiều nơi như ở ngân hàng, đi xin giấy tờ từ chính phủ, chứng minh nhân thân.

Cách đăng ký thẻ ID card

Việc đăng kí rất đơn giản, có 2 loại card bạn có thể chọn:

  • Photo ID card: phí làm là 49$, yêu cầu đơn giản: trên 16 tuổi, không có bằng lái xe cấp của Úc, và có đủ 100 điểm để chứng minh nhân thân. Nhìn chung chỉ cần passport và thẻ ngân hàng cộng với thẻ bảo hiểm y tế OSHC là bạn đã đủ điều kiện cho 100 điểm.
  • Tấm bằng lái xe: đây là giấy tờ được chính quyền vùng thủ đô Australia cấp và được người dân nước này sử dụng thay chứng minh thư trong các giao dịch hoặc chứng minh độ tuổi. Nếu bạn có dự định mua xe và lái xe ở Úc, thì nên học và lấy bằng lái xe. Bạn sẽ bắt đầu từ bằng L ( bằng learner- lý thuyết), để có bằng này thì cần một chút thời gian học và chuẩn bị ở trên mạng. Sau đó, bạn có thể thi tại các chi nhánh của Cơ quan giao thông đường bộ, hoặc bạn có thể dùng bằng lái xe của nước bạn trong ba tháng đầu ở Úc, sau đó bạn cần đăng ký thi lấy bằng lái xe của nước sở tại, ở bang nơi bạn sống.

7. Thẻ giao thông công cộng

Đa số các bạn du học sinh đều chọn xe buýt hoặc tàu điện ngầm để đi học nếu như chỗ ở của họ ở xa trường, còn bạn nào tìm được nhà trọ gần trường thì có thể đi bộ đi học. Nếu đi những phương tiện giao thông công cộng đi học thì bạn nên mua vé tháng để nhận được mức giá rẻ hợp với túi tiền của sinh viên.

Chính sách giá vé cho các bạn du học Úc tại các bang cũng khác nhau. Nếu ở Perth và Brisbane, chỉ cần các du học sinh theo học trên 04 tuần chính thức là đã được hưởng chính sách giảm giá khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (bạn có thể dùng thẻ học sinh có xác nhận của Taylors College như một thẻ giảm giá). Còn ở Sydney và Melbourne, sinh viên quốc tế không được giảm giá và phải thanh toán tiền vé như người lớn.

Vì thế, du học sinh tại Úc muốn tiết kiệm chi phí du học Úc thường mua thẻ theo tuần, theo tháng, tiết kiệm đến 60% chi phí đi lại tại đây. Những thẻ đi lại phổ biến như My Zone, thẻ Met Card, Go Card, Transperth, My Multi, TravelTen,…Cách đăng ký thẻ giao thông công cộng của từng bang ở Úc cũng có sự khác biệt. Bạn nên liên hệ với văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường để được tư vấn rõ hơn.

Mong rằng, với những chia sẻ kinh nghiệm du học Úc vừa rồi sẽ giúp các bạn có dự định đi du học Úc có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị một cách tốt nhất cho hành trình du học của mình nhé!

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học