Previous
Next

Giao thông công cộng Úc và những lưu ý khi sử dụng

Các loại phương tiện giao thông công cộng Úc

Xe buýt

Mỗi thành phố Úc đều được trang bị tốt các hệ thống giao thông công cộng đường bộ.  Mọi người hầu hết  đều sử dụng xe bus vì đây là cách di chuyển dễ dàng nhất . Tuy nhiên, tính hiệu quả và phổ biến của những phương tiện này còn phụ thuộc vào từng thành phố và thị trấn.

Xe buýt  ở Úc có lộ trình rất đa dạng, đủ tuyến đường dài . Vào ngày cuối tuần các tuyến xe buýt sẽ ít lại, khoảng 1 tiếng mới có 1 chuyến (trong khi ngày thường 15 phút sẽ có 1 chuyến). Do đó bạn nên chú ý lịch trình chạy của xe buýt để không phải chờ lâu. Bạn có thể tìm thông tin về các tuyến xe buýt tại văn phòng của công ty vận tải đó hoặc xem bản đồ ngay tại các bến xe. Sinh viên thường nhận được nhiều ưu đãi khi làm thẻ tuần hoặc thẻ tháng. Việc sử dụng thẻ cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Phà 

Một số thành phố Úc sử dụng phà để di chuyển chẳng hạn như Sydney. Tại thành phố Sydney, bạn có thể sử dụng các phà STA, JetCats và RiverCats. Phương tiện này khá phổ biến với các sinh viên trường ICMS. CityCats là phà được sử dụng nhiều nhất ở Brisbane,  và ở Perth quen thuộc với phà của Transpertj. 

Phà được coi là phương tiện giao thông công cộng phổ biến tại Úc

Taxi

Giá taxi tại Úc khá cao với phí ban đầu vào khoảng 3 AUD/ người và 5 AUD/ 2 người. Vào buổi tối, các ngày cuối tuần và dịp lễ thì giá sẽ tăng lên. Một số khu vực taxi hoạt động cả ban đêm. Khi gọi taxi, để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo những số điện thoại uy tín, được giới thiệu trong sách báo địa phương hoặc do người bản địa có kinh nghiệm giới thiệu.

Mạng lưới đường sắt của Úc

Tại Úc, hệ thống đường sắt có 2 loại là Tram & Train. Trong khi Train là hệ thống tàu chạy từ trung tâm thành phố ra các vùng lân cận thì Tram lại là hệ thống xe điện chạy trong nội thành thành phố (rất phù hợp cho các bạn sinh viên hoặc những bạn đi làm trong khu trung tâm). Hầu hết các lịch trình của chuyến tàu sẽ được cập nhật trên website sở giao thông thành phố để bạn có thể nắm bắt một cách rõ nhất thông tin về chuyến xe. Tàu hỏa sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn di chuyển chậm rãi để ngắm cảnh. Và đặc biệt,  tàu hỏa vẫn có thể di chuyển đến những vùng hẻo lánh không cung cấp dịch vụ máy bay thường xuyên.

Xe hơi, xe đạp

Sinh viên có thể mua lại xe hơi cũ với giá khoảng 5,000 AUD để làm phương tiện di chuyển. Mua xe cũ tuy giá thấp hơn nhưng đôi khi phải tốn khá nhiều chi phí để sửa chữa. Hãy cân nhắc tùy tài chính của mình để có sự lựa chọn chính xác nha

Với các bạn sinh viên ở gần trường có thể sử dụng xe đạp. Di chuyển bằng xe đạp vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa rèn luyện sức khoẻ. Việc bạn phải làm chỉ đơn giản là trả tiền thuê ổ khóa xe đạp mà thôi. 

Các phương tiện giao thông công cộng Úc theo từng bang

Cách tiết kiệm chi phí khi sử dụng giao thông công cộng Úc để đi lại 

Sydney

Bạn có thể mua thẻ đi lại My Zone Multi theo thời gian bạn mong muốn, có thể là theo từng tuần, tháng, quý hoặc năm. Thẻ này phép bạn di chuyển bằng xe bus, tàu hỏa và phà không giới hạn trong thành phố và vùng ngoại ô. Hoặc bạn có thể mua thẻ My Zone dành cho xe buýt hoặc tàu hỏa. Ngoài ra còn có những loại thẻ dành cho những phương tiện giao thông công cộng Úc cụ thể được tính giá theo nơi bạn đến và đi.

giao thông tại úc
Du học sinh có thẻ dùng thẻ xe bus theo tháng để tiết kiệm chi phí

Xem thêm: Tổng quan thành phố Sydney

Melbourne

Với hệ thống Myki  ở Melbourne bạn có thể nạp tiền vào thẻ trả trước và tiết kiệm tiền trong những chuyến đi đơn lẻ. Vé myki passes có vé tuần, tháng hoặc quý. Nó có giá trị cho việc đi lại trên tất cả các chuyến tàu, tàu điện và xe buýt trong thành phố. Các bạn du học sinh nên mua vé tháng hoặc quý để tiết kiệm chi phí tối đa.

Brisbane

Ở Brisbane bạn có thể sử dụng thẻ Go Card (thẻ này rẻ hơn 30% so với giá tiền của một vé đơn). Bạn nạp tiền trực tiếp vào những thẻ này và đăng ký thẻ để số tiền bạn nạp vào được đảm bảo. Cách sử dụng thẻ khá đơn giản, bạn chỉ cần quẹt thẻ qua máy khi bắt đầu chuyến đi và quẹt lần nữa khi kết thúc chuyến đi. Giá tiền sẽ tự động được trừ vào số dư trong thẻ của bạn. Là sinh viên, bạn được giảm 50% phí phương tiện giao thông công cộng khi đi lại trong thành phố.

Adelaide

Bạn có thể mua vé cho nhiều phương tiện giao thông công cộng ở Adelaide. Vé có lợi thế là thường rẻ hơn so với việc mua vé đơn lẻ. Các bạn du học sinh tại đây có thể được giảm giá với vé Interpeak (đi từ 9h sáng – 3h chiều, từ thứ 2 – thứ 6). Ngoài ra, Adelaide cũnd cung cấp dịch vụ xe buýt Adelaide Metro để người dân có thể đi lại trong thành phố.

Perth

Xe buýt ở đây có tên rất đặc biệt – xe buýt CAT chuyên phục vụ tại Khu Trung chuyển Miễn phí (FTZ).  Khi đi lại bằng xe buýt trong khu FTZ, bạn có thể được miễn phí vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và trên các chuyến tàu nếu bạn có thẻ SmartRider. Chiếc thẻ này giúp bạn tiết kiệm đến 25% giá vé.

Những lưu ý khi dùng phương tiện giao thông công cộng Úc 

Khi đi xe buýt, bạn nên chú ý không nên nhấn lúc bus đến quá gần trạm. Bên cạnh đó, số hiệu các bus stop thường là khá nhỏ,  bạn nên hỏi tài xế hoặc những hành khách khác để không bị xuống nhầm trạm nhé.

Bạn cần nắm rõ các quy định trước khi lái xe ở Úc bởi một số quy tắc đường bộ và quy định về lái xe giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ không giống nhau. Sẽ có một vài tiểu bang yêu cầu bạn mang theo bằng lái xe ở nhà hiện thời của bạn cùng với bằng lái xe quốc tế, nhưng cũng có những bang yêu cầu bạn mang bằng lái xe ở nhà hiện thời của bạn kèm theo một bản dịch chính thức sang tiếng Anh. .

giao thông tại úc
Bạn nên tuyệt đối tuân thủ luật giao thông tại Úc

Lưu ý, bạn phải đi đúng loại vé, không được đi vé của học sinh cấp 1 – 3 (thường gọi là vé high school). Nếu bị phát hiện, bạn có thể bị phạt tiền, mức phạt cao nhất là hơn 1,100 AUD và còn có thể bị trục xuất về nước ngay lập tức.

Một số web giao thông công cộng Úc


Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học