Previous
Next

Hệ thống giáo dục Canada

Canada là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục tại Canada lại có nhiều sự khác biệt tùy vào quy định của từng tỉnh bang. Hãy cùng Du học KingStudy tìm hiểu về hệ thống giáo dục Canada nhé!

Các cấp bậc đào tạo

Nhà trẻ (Preschool/Nursery school) và Mẫu giáo (Kindergarten)

Trẻ đi học bậc này có thể sớm làm quen với môi trường học tập và bạn bè, giúp chuẩn bị tâm lí sẵn sàng vào lớp 1. Bên cạnh một số hoạt động đào tạo và kiến thức cơ bản, các thầy/cô ở bậc Mẫu giáo có thể giúp trẻ rèn tính kỉ luật, yêu thương, tôn trọng bạn bè, thầy cô và tự lập trong một số hoạt động sinh hoạt cá nhân.

Tiểu học (Primary School)

Bậc học này là giai đoạn chuyển tiếp từ bậc học Mẫu giáo đến bậc học Phổ thông. Ở bậc học này, trẻ cần học cách thích nghi để tự lập và chủ động hơn trong việc sinh hoạt và học tập. Bắt đầu tách dần với sự chăm sóc từ người lớn như thầy cô và cha mẹ. Đổi lại, phụ huynh và thầy cô đồng hành cùng trẻ ở giai đoạn này cũng cần hết sức kiên nhẫn và nỗ lực thật nhiều.

Phổ thông (Secondary School)

Ở mỗi tỉnh bang sẽ có quy định về độ tuổi đi học Phổ thông khác nhau. Sau khi học phổ thông, các bạn có thể học lên CEGEP. CEGEP chính là hệ thống các trường cao đẳng công cung cấp các khóa đào tạo trong vòng 2 năm học học sinh phổ thông. Ở bậc này, các bạn học sinh có thể lựa chọn học Diploma để lên tiếp đại học hoặc lấy Diploma để học nghề. 

Sau Phổ thông (Post-Secondary School)

Các trường Cao đẳng

Hệ thống giáo dục tại Canada chia thành nhiều loại hình trường Cao đẳng:

  • Cao đẳng Đại học (University College)
  • Cao đẳng Cộng đồng (Community College)
  • Cao đẳng nghề (Technical Institute/Carrer College)

Các trường Cao đẳng thường đào tạo nghề theo nhu cầu của xã hội và thị trường lao động. Học tập tại các trường Cao đẳng thường được thực hành nhiều hơn so với trường Đại học. Thời gian đào tạo tại các trường Cao đẳng thường rơi vào khoảng từ 1-3 năm. 

Trường Cao đẳng thường ít khi hoạt động 1 mình mà thường liên kết cùng với các trường Đại học có tiếng, mở ra các khóa Pathway. 

Pathway được hiểu là chương trình đào tạo bổ túc dành cho các bạn sinh viên chưa đáp ứng đủ các điều kiện nhập học của các trường Đại học. Thời gian đào tạo Pathway tương đương với 2 năm đầu Đại học. Sau đó, sinh viên sẽ tiếp tục học lên Đại học vào năm thứ 3. 

Các trường Đại học

Hiện nay, Canada đang sở hữu số lượng lớn các trường Đại học nằm trong top đầu thế giới. Đại học ở Canada được đánh giá rất cao về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Cũng vì thế, bằng được cấp từ Canada được công nhận toàn thế giới.

Mỗi trường Đại học ở Canada có số lượng sinh viên theo học dao động từ khoảng 1.000 – 35.000 sinh viên. Đại học có rất nhiều loại hình đào tạo và đủ loại văn bằng. Tùy vào quy mô và quy định mỗi tỉnh bang mà các trường sẽ có chương trình học mà học phí thay đổi.

Mỗi năm học được bắt đầu từ tháng 9 năm trước tới tháng 5 năm sau. Một vài trường Đại học đào tạo theo hệ thống 2 hoặc là 3 học kỳ, học cả mùa hè.

Đặc biệt hơn, tại Canada không thi tuyển sinh đại học mà chỉ xét tuyển. Mỗi trường Đại học sẽ có tiêu chuẩn nhập học riêng và thủ tục xét hồ sơ theo từng trường hợp khác nhau.

Các trường dạy Tiếng

Canada có 2 loại ngôn ngữ chính là Tiếng Anh và Tiếng Pháp. Du học sinh có thể lựa chọn học bằng tiếng anh (ESL hay English as Second Language) hoặc bằng tiếng Pháp (FSL hay French as Second Language).

Các du học sinh có thể chọn học tiếng anh phổ thông, thương mại hoặc tùy theo mục đích và nhu cầu của bản thân. Du học sinh cũng có thể tùy chọn dạng đào tạo để giảng dạy môn tiếng anh. Tương tự như chương trình dạy tiếng anh, du học sinh cũng có thể tùy chọn dạng đào tạo để giảng dạy môn tiếng Pháp. Hầu hết các trường dạy tiếng Pháp đều tập trung tại tỉnh bang Quebec. Nếu các du học sinh học tiếng dưới 6 tháng thì có thể hoàn thành khóa học tại Canada bằng visa du lịch.

Tìm hiểu thêm về Định cư Canada.

Độ tuổi giáo dục

Hệ thống giáo dục của Canada thuộc sự giám sát từ chính quyền liên bang, từ cấp cao đến cấp thấp. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ chế, tổ chức quy định và gây quỹ đầu tư lại thuộc trách nhiệm của từng tỉnh. Cũng bởi vậy, các quy định về giáo dục ở Canada vẫn có sự khác biệt, điển hình là về độ tuổi giáo dục.

Tỉnh thànhĐộ tuổi bắt buộc
Alberta6 đến 16
British Columbia6 đến 16
Manitoba7 đến 18
New Brunswick5 đến 18
Newfoundland6 đến 16
Northwest Territories5 đến 18
Nova Scotia5 đến 16
Ontario6 đến 18
Prince Edward Island5 đến 16
Quebec6 đến 16
Saskatchewan7 đến 16
Yukon6 đến 16
Độ tuổi giáo dục tại Canada được chia theo từng tỉnh

Kỳ nhập học

Tại Canada, các trường cao đẳng, đại học thường có 3 kỳ nhập học chính. Thông thường, du học sinh Canda thường nhập học vào kỳ mùa Thu (bắt đầu từ tháng 9). Ngoài ra, đối với những học sinh đã bỏ lỡ kỳ nhập học mùa Thu có thể cân nhắc nhập học vào Kỳ mùa đông (bắt đầu vào tháng 1).

Một số trường ở Canada có kỳ nhập học vào mùa hè (khai giảng vào tháng 5 hoặc tháng 8). Tuy nhiên, các kỳ học này lại giới hạn về khóa học. Tại Canada chỉ có một số ít trường được phép tổ chức giảng dạy quanh năm.

Học bổng, Học phí

Học phí du học Canada: 

Đối với du học sinh, Canada có mức học phí thấp nhất trong các nước nói tiếng Anh như Anh, Úc, Mỹ, New Zealand.

Mức học phí dành cho du học sinh sẽ rơi vào khoảng 7000 CAD đến 29.000 CAD/năm. Mức học phí có thể dao động tuỳ theo trường và chương trình học cũng như địa điểm và mức sống.

Mức học phí cao học thường ở mức 42.000 CAD. Như Đại học, mức học phí cao học cũng dao động tuỳ vào chương trình học. Chương trình MBA thường có mức học phí cao nhất.

Học bổng du học Canada:

Du học sinh có thành tích học tập xuất sắc thường dễ nhận được học bổng của một số trường đại học và các cơ sở giáo dục tại Canada. Mức học bổng và loại học bổng khác nhau tuỳ thuộc vào các trường. Quá trình xin học bổng mang tính cạnh tranh cao và bạn phải nộp hồ sơ trực tiếp cho trường.

Thông báo mới nhất tại Canada.

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học