Previous
Next

Hồ sơ xin visa du học Úc

1. Khung đánh giá mức độ rủi ro

Bạn có thể kiểm tra các giấy tờ mình phải nộp cho hồ sơ xin visa du học Úc thông qua Công cụ kiểm tra mức độ xét duyệt rủi ro bao gồm các yêu cầu quan trọng liên quan đến trình độ Tiếng Anh và các bằng chứng về thu nhập tài chính, để chắc chắn rằng mình đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện du học Úc.

Những yêu cầu chính của Visa du học Úc dành cho mỗi mức độ xét duyệt theo diện SSVF bao gồm như dưới đây:

– Bằng chứng về bảo hiểm sức khỏe dành cho du học sinh

– Chăm sóc phúc lợi (nếu có)

– Sức khỏe và hạnh kiểm

– Bằng chứng đăng ký khóa học

– Mục đích nhập cảnh ngắn hạn chính đáng.

Cấp độ xét visa du học Úc

Cấp độ xét visa du học Úc được xếp từ 1 đến 5 dựa vào mức độ rủi ro: ít rủi ro nhất là cấp độ 1 và rủi ro cao nhất là cấp độ 5. Đối với Việt Nam, xin visa du học Úc mất bao lâu được áp dụng các cấp độ sau: 

 • Cấp độ 1: Áp dụng cho các đối tượng học lên tiến sỹ, thạc sỹ dạng nghiên cứu. Học khóa tiếng Anh, sau đó liên thông lên cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ hoặc liên thông lên chương trình dự bị Đại học/Cao đẳng rồi tiếp tục học liên thông lên cử nhân – theo chương trình SVP ở 41 trường Đại học Úc. 

Điều kiện: Bạn cần phải cung cấp thông tin để đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện tài chính và năng lực để học tập tại trường, không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh.

 • Cấp độ 2: Áp dụng cho các đối tượng đăng ký học khóa học dự bị Đại học hoặc Cao đẳng liên thông lên Đại học với các du học sinh học ở các trường không nằm trong SVP. 

Điều kiện: Bạn phải chứng minh tình hình tài chính gia đình bạn có thể trang trải cho việc học và sinh hoạt của bạn trong vòng 1 năm, không cần trình chứng chỉ tiếng Anh. 

 • Cấp độ 3: Áp dụng cho các đối tượng học Cao đẳng, học nghề, dự bị Đại học, các khóa học không cấp chứng chỉ tiếng Anh

Điều kiện: Bạn phải chứng minh tài chính gia đình bạn có thể trang trải cho việc học và sinh hoạt trong vòng 01 năm và sổ tiết kiệm phải được lập 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ xin visa. Cần chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu là 4.5 hoặc TOEFL tương đương.

Mức độ xét duyệt

Mức độ xét duyệt đơn giản (S):

Ở mức độ xét duyệt này, sinh viên chỉ cần cung cấp Confirmation of Enrolment – Giấy xác nhận của Tổ chức giáo dục để chứng minh về việc thoả mãn yêu cầu về trình độ tiếng Anh cũng như tài chính. Tuy nhiên Lãnh sự quán Úc vẫn có quyền yêu cầu nộp bằng chứng bổ sung (nếu cần thiết).

Mức độ xét duyệt thông thường (R):

Ở mức độ xét duyệt này, sinh viên phải nộp đầy đủ bằng chứng về trình độ tiếng Anh cũng như Tài chính.

2. Yêu cầu về Tiếng Anh

CHuẩn bị hồ sơ du học úc
IELTS là một trong những tiêu chí đánh giá đầu vào tiếng anh khi đi du học

Đối với lãnh sự Úc, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ phản ánh sự nghiêm túc đối với kế hoạch đi du học tại quốc gia này, do đó bạn nên có một sự chuẩn bị tốt về tiếng Anh thông qua các loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL, TOEFL iBT, …Dưới đây là các mốc điểm để được các trường cao đẳng, đại học Úc cấp thư mời:

Chứng chỉ tiếng AnhĐiểm tối thiểuĐiểm tối thiểu và bổ sung thêm ít nhất 10 tuần ELICOSĐiểm tối thiểu và bổ sung thêm ít nhất 20 tuần ELICOS
IELTS5.554.5
TOEFL527500450
TOEFL iBT463532
Cambridge English: Advanced162154147
Pearson Test of English Academic423630
Occupational English TestĐỗ bài kiểm tra  

3. Hồ sơ xin visa du học Úc

Nhiều lí do khiến visa của bạn bị từ chối

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

 1. Mẫu đơn xin visa du học. Trong mẫu đơn này, bạn cần phải điền đầy đủ quá trình học tập và công việc của bạn ở Việt Nam.
 2. Tờ khai chi tiết về thân nhân. Bạn cần liệt kê chi tiết những người thân trong gia đình bạn ở Việt Nam, Úc cũng như ở các quốc gia khác.
 3. Hộ chiếu.
 4. 04 ảnh cỡ 4×6 cm chụp trong thời gian gần đây nhất.
 5. Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu của gia đình với đầy đủ các trang.
 6. Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt Nam có xác nhận của chính quyền địa phương trong đó có chú thích chi tiết quá trình học tập của bạn tại tất cả các trường và quá trình làm việc trong thời gian bạn sống tại Việt Nam.
 7. Bản sao có công chứng giấy khai sinh.
 8. Nếu đã kết hôn, bạn phải nộp bản sao có công chứng của giấy đăng ký kết hôn.
 9. Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn như hợp đồng lao động, giấy chứng nhận của công ty ghi rõ công việc và thời gian bạn làm việc tại công ty đó (nếu bạn đã đi làm).
 10. Thư xác nhận của một trường Đại học tại Úc. Trong thư, phải nêu rõ học phí của khóa học và xác nhận bạn đã được chính thức nhận vào học.
 11. Giấy tờ liên quan chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học tập tại Úc.
 12. Thư trình bày kế hoạch học tập. Đây chính là chiếc chìa khóa giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt nhanh chóng hơn. Một kế hoạch học tập có định hướng rõ ràng, cụ thể sẽ thuyết phục viên chức lãnh sự xét duyệt hồ sơ cho bạn
 13. Bản sao của các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm tại Việt Nam.
 14. Giấy tờ chứng minh tài chính của gia đình bạn đủ để chi trả mọi chi phí học tập, ăn uống, đi lại cho bạn trong khoảng thời gian bạn học tập tại Úc.
 15. Thư xác nhận của người giám hộ đối với những bạn dưới 18 tuổi.
 16. Giấy chứng nhận học bổng (nếu có).

Việc bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ và mọi thứ đều rõ ràng, chi tiết sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian xin visa du học Úc.

Xem thêm: Chính phủ Úc điều chỉnh chính sách visa

4. Thủ tục nộp hồ sơ xin visa du học Úc

nộp hồ sơ xin visa du học úc
Các giấy tờ cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ xin visa du học

Để được cấp thị thực bạn cần làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Nộp hồ sơ xin nhập học

Điều quan trọng nhất để có thể tiến hành thủ tục xin visa là bạn phải được chấp nhận theo học tại một trường của Úc. Bạn có thể sẽ trải qua vòng phỏng vấn nếu được yêu cầu.

Bước 2: Nhận thư mời nhập học

Nếu đủ yêu cầu nhập học thì trường sẽ gửi cho bạn một thư mời, trên đó ghi rất đầy đủ thông tin cá nhân, kỳ nhập học và chuyên ngành đã đăng ký. Bên cạnh đó, bạn sẽ được thông báo về các khoản học phí và chi phí khác cần phải chi trả trong suốt quá trình theo học tại trường.

Bước 3: Đóng học phí

Nếu đồng ý với khóa học và thời gian nhập học ghi trên thư mời, bạn sẽ tiến hành thủ tục đóng học phí cho trường và nhận Electronic Confirmation of Enrollment (Giấy chứng nhận bạn đã đăng ký vào khóa học ở một trường nào đó).

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ cá nhân và hồ sơ tài chính

Bạn sẽ phải chứng minh bản thân và gia đình có đủ tiền để chi trả cho khóa học thông qua sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh thu nhập, tài sản và các hồ sơ khác. Điều đó giúp ích cho việc thuyết phục Lãnh sự quán về mục đích học tập của bạn tại Úc. 

Bước 5: Khám sức khỏe và nộp hồ sơ xin visa

Trước khi nộp hồ sơ vào Lãnh sự quán, bạn sẽ được yêu cầu khám sức khỏe để đảm bảo cho việc theo học trong suốt một quá trình dài tại Úc. Nếu mắc các căn bệnh khó chữa, hoặc dễ lây lan, có thể bạn sẽ được yêu cầu điều trị trước khi Lãnh sự quán tiếp tục xét duyệt hồ sơ.

Bước 6: Nhận kết quả visa và chuẩn bị thủ tục nhập học

Nếu được chấp nhận cấp visa, bạn sẽ nhận visa với thời hạn tương đương khóa học tại Úc.


Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học