Previous
Next

Học hỏi kinh nghiệm khi thuê phòng trọ ở Anh Quốc

1. Nên thuê phòng trọ hay ở Ký túc xá khi du học Anh Quốc?

Ký túc xá

Ở Anh, các trường thường đặt chung ký túc xá của nam và nữ trong cùng khuôn viên, trừ các trường dành riêng cho nữ. Đừng lo lắng bởi ký túc xá có trang bị đầy đủ từ giường ngủ, góc học tập, tủ đồ, phòng tắm và những dịch vụ khác phục vụ cuộc sống. Ngoại trừ thời gian và luật lệ chung, ký túc xá hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Kí túc xá tại Vương Quốc Anh
Kí túc xá tại Vương Quốc Anh

Ưu điểm:

 • Ký túc xá thường nằm gần trường hoặc có dịch vụ xe bus đưa đón. Điều này giúp bạn đến trường thuận lợi hơn rất nhiều
 • Môi trường tốt để làm quen với bạn bè mời, giúp đỡ lẫn nhau, trao đổi thôi tin.
 • Mức độ an toàn cao bởi mỗi ký túc xá đều có bảo vệ và đội an ninh trông coi
 • Có nhiều sự lựa chọn từ dạng phòng đến chi phí.

Khuyết điểm:

 • Nhiều trường không thể đảm bảo về chỗ ở trong khuôn viên trường vì vậy nếu bạn muốn được đảm bảo thì thông thường bạn phải nộp đơn trước thời hạn.

Thuê phòng trọ

Một số trường tại Anh có hỗ trợ cung cấp thông tin cho sinh viên và giới thiệu cho bạn các agent có thể giúp bạn chỗ để thuê. Bạn có thể thuê phòng trọ riêng hoặc chia phòng (share) với những người khác. ‘Share’ phòng hay nhà thuê là một hình thức khá phổ biến đối với sinh viên ở Vương quốc Anh.

Kí túc xá tại Vương Quốc Anh
Một phòng trọ đầy đủ tiện nghi tại Anh

Ưu điểm:

 • Có không gian riêng, thoải mái
 • Không bị bó buộc bởi luật lệ
 • Chủ động chi tiêu
 • Có thể gọi bạn bè đến chơi hoặc tổ chức tiệc tại phòng

Khuyết điểm:

 • Chi phí cao hơn Ký túc xá
 • Bạn sẽ mất tiền dịch vụ cho Agent
 • Không đảm bảo an toàn bản thân và an ninh khu vực
 • Dễ mâu thuẫn khi ở cùng bạn
 • Những vấn đề rắc rối với chủ nhà, hợp đồng thuê phòng trọ, …

2. Những điều cần lưu ý

Hãy cẩn thận với việc lừa đảo

Nhiều trường hợp du học sinh tìm kiếm thông tin cho thuê phòng trọ ở trên mạng và ngay lập tức bị ấn tượng bởi mô tả hấp dẫn như là vị trí gần trường, giá cực rẻ và cực sạch sẽ, đẹp đẽ với bức hình chụp lại hết sức long lanh của một căn phòng. Đã có không ít các bạn du học sinh vì rất nóng lòng trong việc tìm nhà trọ thuận tiện cho việc đến trường mà nhanh chóng đưa tiền đặt cọc cho người tự xưng là chủ nhà. Trong khi chưa xác nhận được thực hư về quyền sở hữu hay tính trung thực của người đó và chưa đến xem phòng. 

Tuy nhiên khi dọn đến mới thì nhiều người mới ngỡ ra ở đó đang có người ở và những thông tin của người đăng ký trên hợp đồng và quảng cáo là giả mạo. Còn số tiền đặt cọc thì đã không cánh mà bay.

Vì vậy, khi đi thuê phòng trọ, các bạn phải chú ý, cẩn thận xác minh thông tin bằng cách yêu cầu xem giấy tờ thuê nhà, đọc kỹ các điều khoản ghi trên hợp đồng thuê nhà và nếu có băn khoăn gì thì phải hỏi ngay. 

Chọn người Việt Nam thuê cùng bước đầu

Nhiều người muốn được ở với các người nước ngoài để có thể vừa học tiếng, vừa được trải nghiệm, hòa nhập nhanh hơn nhưng thực ra, nếu thời kỳ đầu bạn còn bỡ ngỡ, hãy ở với người Việt để có thể được giúp đỡ nhiều hơn. Còn nếu bạn ở chung phòng hoặc chung nhà với những người nước ngoài thì phải chú ý tới cách sống và văn hóa của họ. 

Chọn phòng trọ gần bến xe buýt, ga tàu

Nếu không thể thuê phòng trọ  ở gần trường vì đã “cháy phòng” hay quá đắt đỏ thì hãy cố tìm nơi ở gần bến xe buýt, ga tàu để thuận tiện đi lại. Tuy nhiên, các bạn du học sinh cũng nhớ để đảm bảo an toàn thì không nên thuê phòng trọ cách các trung tâm hoặc đường chính quá xa. Còn với những người thích yên tĩnh thì hãy tránh những khu vực có nhiều bar, club hay quán xá.

Kí túc xá tại Vương Quốc Anh
Thuê phòng trọ gần điểm đỗ xe bus mang lại nhiều lợi ích

Chú ý thời gian thuê phòng trọ

Việc thuê phòng trọ còn phụ thuộc nhiều vào may mắn và việc thời điểm bạn đi thuê. Các bạn cần chú ý khoảng thời gian cuối tháng 08 và tháng 09 là thời điểm nhập học của hầu hết các trường đại học nên việc tìm được phòng rất khó và có thể là những nơi hợp lý đã được lấp đầy những sinh viên khác. Vì vậy nếu có thể hãy liên hệ, hoặc tìm càng sớm càng tốt.

Nghiên cứu hợp đồng kỹ lưỡng

Một hợp đồng thuê phòng trọ ở UK hợp pháp sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố. Đầu tiên, hãy để ý tới thời gian thuê phòng trọ, ngày bắt đầu cũng như kết thúc hợp đồng.

Thông thường thuê phòng trọ ở UK bên ngoài sẽ có 2 mức thời gian là 6 tháng và 1 năm tùy vào chủ nhà và agent mà bạn lựa chọn. Tiếp theo, trong khi đọc hợp đồng, bạn nên để mắt đến 2 từ khóa là included/ excluded (bao gồm/ không bao gồm) vì nó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của bạn. Hai từ khóa này thường đi kèm với các loại tài sản như nội thất (furnitures) hoặc hóa đơn (bills) như điện, nước, gas hay Internet. Nếu tiền phòng không bao gồm các hóa đơn mà bắt buộc bạn phải tự túc thì nên có những thỏa thuận rõ ràng trước với những người bạn cùng thuê chung để tránh xảy ra tranh chấp và mâu thuẫn không cần thiết.

Cuối cùng, tiền đặt cọc (deposit) là điều khoản không thể thiếu trong hợp đồng thuê phòng trọ. Theo nguyên tắc, khoản tiền này sẽ được hoàn trả lại cho bạn một khi hợp đồng thuê phòng trọ kết thúc. Tuy nhiên, agent hay chủ nhà thường sẽ tìm lý do là tu sửa và đền bù cho những thiệt hại chúng ta gây ra trong quá trình ở để giữ lại một phần hay toàn bộ số tiền deposit đó. Do vậy, trước khi thuê phòng trọ hãy quan sát ngôi nhà thật kỹ tình trạng của ngôi nhà như các vết ẩm mốc, vết nứt v.v…rồi report lại để tránh tình trạng mất tiền oan mà không biết do đâu. Ngoài ra, nếu có thể thì xin chủ đặt cọc một ít tiền trước, sau khi chuyển hết đồ đạc vào thì sẽ đưa nốt số còn lại.

3. Một số trang web hỗ trợ

Một số trang web tìm nhà nổi tiếng và có uy tín tại UK cho các bạn tham khảo: 


Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học