Previous
Next

KINH NGHIỆM LẤY HỌC BỔNG CHO DU HỌC SINH Ở CANADA

TỔNG QUAN

Canada được biết đến là quốc gia ít khi cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Một số học bổng cấp cho sinh viên quốc tế như học bổng từ Professors hay các học bổng Master và PhD thì lại khá hiếm hoi và có điều kiện khắt khe để tuyển chọn. Chỉ có một số trường THPT quốc tế ở Việt Nam hoặc trường có liên thông đào tạo với các trường ở Canada có thể cấp học bổng từ 30% đến 50% khi bạn đến Canada học Đại học.

Tuy nhiên, với những du học sinh đang theo học ở Canada sẽ có nhiều cơ hội lấy học bổng trong quá trình học. Đặc biệt, những sinh viên có thẻ xanh và quốc tịch Canada sẽ nhận được mức học bổng nhiều gấp 3 đến 4 lần mức dành cho du học sinh. Trong khi đó, học phí của người có thẻ xanh đóng chỉ bằng 1/3 học phí của sinh viên quốc tế. Điều này nhiều khi sẽ khiến sinh viên quốc tế cảm thấy bị tủi thân.

Tìm hiểu thêm về tổng quan du học Canada

VẬY LÀM SAO ĐỂ CÓ HỌC BỔNG Ở CANADA ?

Điều kiện cần để apply học bổng

Đa số các loại học bổng đều yêu cầu đầu vào có GPA (Điểm trung bình các môn học). Canada tính theo thang điểm A+ và 4.5. Thường những học bổng yêu cầu GPA 3.5 là học bổng có giá trị thấp và có tỉ lệ cạnh tranh cao. Trái lại, các học bổng có giá trị hơn sẽ yêu cầu GPA ít nhất 4.0/4.5, tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn và thường người apply cũng đều có profile khủng.

Điều kiện đủ để apply học bổng

Ngoài GPA ra, các hoạt động ngoại khóa và Scholarship Essay cũng được coi là điều kiện đáng lưu tâm để có cơ hội nhận học bổng cao hơn. Thường học sinh/sinh viên cần viết Scholarship Essay trình bày về bản thân.

Một số câu hỏi thường xuất hiện trong Essay đại loại như:

  • Tại sao bạn cần học bổng này?
  • Bạn sẽ làm gì với số tiền học bổng mà bạn đạt được?
  • Lý do chúng tôi chọn bạn để trao học bổng?
  • Bạn đã học được gì từ những khó khăn gặp phải?
  • Và một vài câu hỏi liên quan đến quan điểm của bạn về 1 vấn đề nào đó

Một số học bổng yêu cầu bạn liệt kê các hoạt động ngoại khóa vào hồ sơ như hoạt động công tác xã hội hay tình nguyện để thể hiện bản thân bạn là 1 người năng động, nhiệt huyết.

VẬY SCHOLARSHIP ESSAY LÀ GÌ?

Có những học bổng yêu cầu học sinh/sinh viên viết 1 bài Essay 500 từ, 1,000 từ, 2,000 từ hoặc hơn. Nhiều bạn học sinh/sinh viên lo lắng trước những bài Essay nhiều từ. Tuy nhiên, trên thực tế, Essay yêu cầu viết càng ít từ thì càng khó. Thường, Essay sẽ phải có đầy đủ tiêu chí mà đề bài đưa ra để tạo ấn tượng và thuyết phục giám khảo trao học bổng cho bạn.

VIẾT SCHOLARSHIP ESSAY NHƯ THẾ NÀO?

Đa phần, sinh viên đều có thói quen lên mạng tìm kiếm những bài Scholarship essay mẫu để đọc và viết theo. Tuy nhiên, thói quen tưởng chừng vô hại đó lại mang đến một vài hệ lụy không tốt. Ví dụ như: các bạn bị phụ thuộc vào ý tưởng bài mẫu, copy & patse, râu ông nọ cắm cằm bà kia,… Và điều tai hại nhất là trong trường hợp bạn bị gọi random check bằng phỏng vấn qua điện thoại, có thể bạn sẽ không nhớ những chi tiết do chính mình viết vào bài do tham khảo văn mẫu.

Thông thường, bài Scholarship Essay sẽ được đưa vào phần mềm hoặc trang web check đạo văn. Nếu kết quả trùng câu từ <10% thì ổn. Bạn hãy cố gắng viết bài bằng tấm lòng và tình cảm đúng với tiêu chí đề bài ra và hạn chế cop nhặt nhất có thể.

TÌM NHỮNG NGUỒN SCHOLARSHIP NÀY Ở ĐÂU?

Ngoài các websites phía dưới, các bạn có thể chủ động hơn trong việc tìm học bổng qua:

  • Financial Aid Office của nhà trường.
  • Gặp trực tiếp Professors hỏi (và xin reference letter nếu được yêu cầu).
  • Networking của bạn.

Hãy chủ động tận dụng và tìm kiếm mọi cơ hội quanh mình.

CÒN CÁI LỢI NÀO KHÁC CỦA SCHOLARSHIP NGOÀI TIỀN ?

Với loại học bổng này, bạn có thể khó để chi trả toàn bộ chi phí du học tại Canada nhưng lại có thể trang trải chi phí sinh hoạt. Điều này phần nào giúp cho bạn yên tâm và tập trung vào việc học tập tốt hơn. Và chắc chắn khi bạn đưa vào Resume phần “Achievements: obtained the Scholarship” thì bạn đã có lợi thế rất nhiều so người cùng lứa. Hấp dẫn hơn là bạn có thể có Job Offers từ khi còn học ở kì cuối.

MỘT SỐ LINKS THAM KHẢO THÔNG TIN HỌC BỔNG:

https://ontarioscholarships.ca/

https://www.canada.ca/…/educationfunding/scholarships.html

https://www.topuniversities.com/…/scholarships-study…

https://www.admissiontable.com/19-scholarships-in-canada…/

https://scholartree.ca/

https://www.canada.ca/…/ben…/education/scholarships.html

http://www.scholarshipscanada.com/

http://www.studycanada.ca/…/scholarships_canada…

http://www.nserc-crsng.gc.ca/Stu…/PG-CS/CGSM-BESCM_eng.asp

http://www.canadian-universities.net/Scholarships/

https://yconic.com/

http://www.scholarships-bourses.gc.ca/…/opportunities…

http://www.findmyscholarships.com/

http://www.scholars4dev.com/…/country/canada-scholarships/

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học