Previous
Next

KINH NGHIỆM VIẾT BÀI LUẬN XIN HỌC BỔNG: HÃY ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ NGƯỜI ĐỌC

Thiếu sự rành mạch và rõ ràng chính là vấn đề chung mà nhiều bài luận xin học bổng (Statement of Purpose) gặp phải. Nói cách khác, viết rõ ràng là kỹ năng các bạn học sinh, sinh viên cần phải rèn luyện và trau dồi hơn nữa nếu thực sự muốn có một bài luận chất lượng.

NHƯ THẾ NÀO LÀ VIẾT RÕ RÀNG (WRITE CLEARLY)?

Đầu tiên, bạn phải xác định mục tiêu của nội dung bài luận đó. Chỉ đơn giản, bạn cần khiến giám khảo đọc từ đầu tới cuối, và chỉ thế thôi.

Người đọc không thích những bài viết dài. Bạn chỉ cần viết đúng trọng tâm, ngôn ngữ gãy gọn, đơn nghĩa. Đặc biệt, hãy dùng câu chủ động thay vì câu bị động, tránh dùng quá nhiều từ chuyên ngành. Như vậy, bài viết của bạn đã có thể truyền tải được thông điệp đến với người đọc. Tránh để bài luận của bạn khó theo dõi, không rõ ràng. Người đọc có thể mất hứng và kiên nhẫn…. Và thế là bộ hồ sơ của bạn sẽ bị gạt sang một bên. 

Với nhịp sống hối hả như thời buổi hiện nay, kỹ năng đọc lướt của mọi người đều rất tốt. Họ sẽ tự động bỏ qua những phần không cần thiết để tìm đến trọng tâm. Hãy nhớ “người khác chỉ thấy những gì họ muốn thấy”.

Đầu tiên, bạn phải xác định mục tiêu của nội dung bài luận đó.

Xem thêm: Cách viết bài luận xin học bổng ấn tượng

TẠI SAO PHẢI ĐẶT MÌNH VÀO VỊ TRÍ CỦA NGƯỜI ĐỌC KHI BÀI LUẬN LÀ… VỀ CHÍNH MÌNH?

Phần lớn các bài viết thiếu sự rõ ràng vì người viết không đặt mình vào vị trí người đọc. Nói cách khác, người viết chưa đặt mình vào vị trí hội đồng tuyển chọn khi viết bài luận. 

Ai cũng mong thể hiện được cho người đọc thấy những điểm tốt nhất của mình. Nếu có một kinh nghiệm nào đó đóng góp lớn vào sự phát triển của bạn thì người đọc cũng phải thấy được tầm quan trọng ấy. Bạn muốn xây dựng hình ảnh một ứng viên cầu tiến, chăm chỉ, chuyên nghiệp, hội đồng tuyển chọn cũng phải nhìn rõ được những phẩm chất ấy trong bài luận.

Vậy nên, bài luận là về bản thân mình nhưng bạn càng nên nghĩ về người đọc khi viết. Bạn cần chắc chắn rằng người đọc sẽ hiểu một cách đầy đủ về con người bạn muốn xây dựng trong bài luận. 

Hãy luôn nghĩ rằng: “Hội đồng tuyển chọn sống ở một thế giới rất khác. Họ có thể có trình độ giáo dục, văn hoá, xã hội và các giá trị cuộc sống khác. Hội đồng tuyển chọn không hiểu chút gì về thế giới của ta”. 

Ví dụ:

Các bài luận xin học bổng thạc sĩ Chevening của chính phủ Anh được đọc và nhận xét bởi một hội đồng độc lập, sống ở London. Và như được biết, họ được thuê ngắn hạn để làm công việc này. Bạn nghĩ, “những người đọc” này hiểu bao nhiêu về Việt Nam? Hiểu bao nhiêu về ngôi trường, hệ thống giáo dục và về công việc của bạn?

Do đó, nếu được, hãy cố gắng giải thích thêm. Hãy đưa thêm bằng chứng để minh hoạ cho ý mình muốn viết bạn nhé! 

Phần lớn các bài viết thiếu sự rõ ràng vì người viết không đặt mình vào vị trí người đọc.

NGHĨ HỘI ĐỒNG TUYỂN CHỌN KHÔNG HIỂU GÌ VỀ THẾ GIỚI CỦA BẠN GIÚP VIẾT BÀI LUẬN RÕ RÀNG HƠN

Thứ nhất, điều này giúp bạn làm nổi bật hơn những hoạt động, kinh nghiệm quan trọng đối với bạn.

Ví dụ: bạn là Bí thư đoàn trường (Secretary of the Communist Youth Union of University X). Tuy nhiên, nếu dùng từ “Bí thư”, người đọc sẽ khó có thể hiểu được tầm quan trọng của vị trí ấy? Nếu vậy, để người đọc cảm nhận được thành tựu của mình, bạn có thể xem xét dùng cụm từ thay thế. Từ “A leader of the Youth Organization/Union of University X” sẽ giúp nâng tầm quan trọng của vị trí. Bạn có thể kèm theo một, hai câu giải thích quá trình lên được vị trí đó. Bạn cần thể hiện ra bạn có những kỹ năng, phẩm chất và thành tích gì trong học tập. Lưu ý, hãy nhấn mạnh những kỹ năng, phẩm chất mà học bổng cần. 

Khi chia sẻ về học vấn, bạn chỉ cần nói bạn tốt nghiệp trường ĐH X chuyên ngành Y. Sau đó nhấn mạnh, bạn đã học được những kỹ năng, kiến thức, và những phẩm chất mà học bổng cần như thế nào.

Bạn cần thể hiện ra bạn có những kỹ năng, phẩm chất và thành tích gì trong học tập.

Thứ hai, luôn nghĩ về người đọc khi viết sẽ giúp bạn làm nổi bật những trải nghiệm thú vị nhưng lạ đối với người ngoài

Nhiều bạn trẻ đang tham gia những công việc rất thú vị, nhưng bài luận của các bạn lại không làm nổi bật được sự thú vị đó. Lý do là vì phần lớn các bạn chỉ…nêu tên công việc, vị trí, hoặc các hoạt động liên quan mà không giải thích thêm. Để giúp người đọc hiểu hoạt động này thú vị thế nào, bạn cần phải có thêm một vài câu giải thích đi kèm. 

Cũng có nhiều bài luận dùng rất nhiều từ chuyên ngành mà chỉ những người làm cùng ngành mới hiểu. Cần hiểu rằng, bạn làm công việc của mình hàng ngày, và thường xuyên tiếp xúc với những người giống mình, nên bạn có cảm giác ai ai cũng hiểu việc bạn đang làm, và hiểu những từ ngữ chuyên môn ấy. Thực tế, thế giới rất rộng lớn, và số lượng người không hiểu gì về chuyên ngành và công việc của bạn nhiều hơn số người hiểu rất rất nhiều. Và người đọc bài luận của bạn, tiếc thay, lại thuộc trường hợp thứ nhất!

Để giúp người đọc hiểu hoạt động này thú vị thế nào, bạn cần phải có thêm một vài câu giải thích đi kèm. 

Tóm lại

Lời khuyên muốn dành cho bạn chính là sau khi hoàn thành bài luận, hãy gửi cho bạn bè đọc và nhận xét. Đừng nhờ những người sống trong thế giới của bạn – những người cùng công ty, học cùng chuyên ngành, những người hiểu rõ bạn đang làm gì. Hãy gửi cho những người rất rất khác bạn, những người mà chẳng biết chút gì về công việc, chuyên môn, kinh nghiệm của bạn và hỏi họ những câu hỏi sau: “Sau khi đọc bài của mình, (1) có đoạn nào cậu thấy không rõ ràng không? (2) có cụm từ nào/ ý nào mình cần làm rõ và giải thích thêm không?, và (3) mình muốn xây dựng hình ảnh một ứng cử viên (ví dụ) chuyên nghiệp, cầu tiến, ham học hỏi…cậu có thấy mình hiện ra như vậy qua bài viết không?”

Chúc các bạn thành công!

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học