Previous
Next

Nên chọn SAT hay ACT?

Chọn SAT hay ACT để thi trong khi giá trị của 2 chứng chỉ này là như nhau? Đây là câu hỏi rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Trong bài viết lần này, KingStudy đã sưu tầm và cung cấp thông tin về những điểm khác biệt giữa SAT và ACT, cũng là các tiêu chí để các bạn có thể lựa chọn giữa hai kì thi này.

SAT hay ACT là gì?

Thành tích học tập (Academic Perfomance) là một phần không thể thiếu trong một bộ hồ sơ du học Mỹ. Phần này sẽ bao gồm điểm số trên lớp. Cụ thể, là điểm trung bình môn của từng học kì (hay còn gọi là GPA – Grade Point Average) và của các bài thi chuẩn hóa quốc tế, được các trường đại học Hoa Kì sử dụng như những yếu tố cần và đủ cho bộ hồ sơ. Những điểm số này là: 

  • IELTS hoặc TOEFL (Bắt buộc phải có một trong hai. Là bài thi chứng minh năng lực sử dụng Anh ngữ).
  • SAT hoặc ACT (Không bắt buộc, tùy yêu cầu của từng trường. Là bài thi năng lực học thuật tương đương với tốt nghiệp THPT).
  • Các bài thi tự chọn khác nhằm gia tăng sức nặng của bộ hồ sơ như AP (Advanced Placement).

Tìm hiểu thêm về du học Mỹ.

PHÂN BIỆT SAT – ACT DỰA VÀO NỘI DUNG TỔNG QUÁT CỦA BÀI THI

SAT

Tổng thời gian làm bài thi SAT là 3 tiếng, hoặc 3 tiếng 50 phút nếu có làm viết luận. Tuy nhiên hiện tại phần luận tự chọn đã được lược bỏ. Tổng điểm là 1600 với Toán (800) và Đọc-Viết (800). Tất cả các thí sinh tại Hoa Kì hay quốc tế đều phải làm bài thi SAT trên giấy. Bao gồm các phần thi khá gần gũi với IELTS hoặc TOEFL: Đọc hiểu (Reading), Viết (Writing), Toán (Math).

Đọc hiểu:

Kiểm tra hiểu biết thông qua các đoạn văn về Mỹ. Về văn hóa, lịch sử/xã hội học và khoa học thế giới. Có thể đoạn văn được đưa vào đề thi sẽ là hiến pháp Mỹ hoặc các văn bản chính trị. Phần đọc hiểu của SAT còn có dạng câu hỏi evidence support (tìm dẫn chứng).

Toán:

Kiểm tra các kiến thức toán đã được học ở THPT Mỹ. Viết và ngôn ngữ: Kiểm tra về dấu câu, trật tự câu trong đoạn và các kiến thức tiếng Anh cơ bản tới khá.

ACT

Tổng thời gian làm bài thi ACT là 2 tiếng 55 phút hoặc 3 tiếng 25 phút với phần thi Viết luận. Điểm số của ACT được tính trung bình của các phần thi với điểm tối đa mỗi phần là 36. Từ tháng 09/2018, ACT triển khai thi trên máy tính đối với các học sinh quốc tế (như Việt Nam) với nhiều đợt thi hơn. Còn các học sinh tại Mỹ vẫn thi trên giấy như bình thường. ACT bao gồm các phần thi khá mới đối với học sinh Việt Nam: Tiếng Anh (English), Toán (Math), Đọc hiểu (Reading) và Khoa học (Science).

Tiếng Anh:

Kiểm tra các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản đến phức tạp, cách đặt và sử dụng dấu câu, và tính logic của các câu trong đoạn văn.

Toán:

Kiểm tra các kiến thức toán đã học tại THPT Mỹ. Nghĩa là có bao gồm cả các kiến thức lạ. VD: ma trận, logic học…

Đọc hiểu:

Kiểm tra kĩ năng đọc hiểu ở 4 loại văn bản khác nhau (sẽ nói kĩ ở phần dưới) trong thời gian ngắn.

Khoa học:

Kiểm tra cách phân tích và tư duy đọc hiểu số liệu khoa học. Cụ thể là các lĩnh vực như: vật lí, hóa học, sinh học, địa lí,…

Viết luận:

Dùng ý kiến và lập luận của mình để trả lời một vấn đề được giao.

PHÂN BIỆT SAT – ACT DỰA VÀO NỘI DUNG CỤ THỂ TỪNG PHẦN THI

Hàm lượng kiến thức toán học

SAT

Kiến thức hình học và lượng giác chỉ chiếm tầm 10% tổng số câu hỏi trong phần Toán. Tập trung vào phân tích dữ liệu, đại số và giải toán. Các công thức toán học cần thiết, phục vụ cho việc tìm ra đáp án các câu hỏi có trong bài thi sẽ được cung cấp ở phần đầu đề thi. Máy tính được sử dụng cho 37 câu (55 phút), và 20 câu (25 phút) còn lại không được sử dụng máy tính.

ACT

Kiến thức hình học và lượng giác chiếm tới 75% tổng số câu hỏi trong phần thi Toán. Tập trung kiểm tra: Đại số cơ bản, đại số nâng cao, hình học tọa độ, hình phẳng và lượng giác. Thí sinh không không được cung cấp các công thức toán học ở đề thi mà bắt buộc phải học thuộc và thực hành nhiều để ghi nhớ. ACT cho phép thí sinh dùng máy tính xuyên suốt phần thi Toán.

Phần đọc hiểu

SAT

Phần đọc của SAT là các văn bản được đưa ra ngẫu nhiên. Đó có thể là văn học, bài báo, hiến pháp Mỹ hoặc các văn bản chính trị. Yêu cầu một lượng từ vựng rộng và có tính học thuật cao. Tuy quá trình ôn luyện khó nhưng sẽ rất có ích cho cuộc sống đại học sau này. Bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm (multiple choices) và cả dạng evidence support. Nghĩa là sau một số câu hỏi sẽ là các câu hỏi phụ yêu cầu đưa ra dẫn chứng trong đoạn. Do đó, thí sinh nên có tư duy lập luận cũng như kĩ năng tìm kiếm, xác định thông tin nhanh nhạy. Thời gian trung bình để thí sinh suy nghĩ và trả lời câu hỏi là vừa đủ. Thí sinh sẽ không bị quá áp lực về mặt thời gian khi làm bài.

ACT

Thí sinh được thông báo trong format luyện thi là các bài đọc hiểu sẽ rơi vào thể loại nào. Đó có thể là: Xã hội học, khoa học, văn học,…. Không yêu cầu nhiều từ vựng phức tạp hay học thuật. 70% là các từ vựng đã quen thuộc từ kì thi TOEFL. 30% còn lại ở mức độ khó hơn nhưng cũng không khó như từ vựng SAT. Việc ôn luyện ACT dễ dàng hơn nhưng không giúp ích khi lên Đại học. Chỉ bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm. Không có dạng evidence support như của SAT. Áp lực thời gian rất căng thẳng. 40 câu hỏi cho 35 phút. Trung bình thí sinh phải trả lời được 1 câu trong 52 giây, nghĩa là chưa đầy 1 phút. Chưa kể, bài đọc nào cũng dài kín 1 trang giấy A4 với cỡ chữ nhỏ.

Phần viết luận

SAT

Học sinh có 50 phút để phân tích một văn bản 650-750 chữ và hoàn thành bài luận. Bài luận kiểm tra khả năng đọc, phân tích và viết. Việc này đòi hỏi học sinh phân tích tài liệu và giải thích luận điểm của tác giả.

Yếu tố quan trọng đầu tiên là tính quan điểm.

Yếu tố này nhằm dẫn dắt người đọc tới ý kiến cá nhân của thí sinh. Đặc biệt, tính quan điểm cần phải được thống nhất xuyên suốt bài viết. Nếu không thống nhất, bài viết sẽ gây ra những tác dụng trái chiều.

Thứ 2 là tính logic.

Tính logic thể hiện sự liên kết của các đoạn văn chức năng trong bài. Bên cạnh đó, tính logic còn thể hiện năng lực trí tuệ của người viết. Điều đó giúp truyền đạt quan điểm rõ nét hơn tới từng đối tượng trong bài. Nhờ đó, bài viết sẽ phản ánh được quan điểm toàn vẹn hơn mà vẫn mang tính thuyết phục cao.

Thứ 3, tính xác thực.

Tính xác thực nhằm cung cấp dẫn chứng cho bài viết. Bài viết cần phải có tính xác thực thì mới thu hút được sự quan tâm và sự đồng thuận từ phía các giám khảo chấm thi. Một khi đã đạt được sự đồng thuận, bài viết sẽ đạt được nhiều thuận lợi tích cực của các giám khảo.

ACT

Thí sinh được cho 1 chủ đề hoặc một vấn đề và bạn phải đưa ra quan điểm của mình. Bạn cần sử dụng những dẫn chứng, lập luận chặt chẽ để hỗ trợ quan điểm đó. Bạn chỉ cần tập trung vào vấn dề. Người chấm thi không hoàn toàn để ý tới ngữ pháp và cách ngắt câu. Với bài thi viết của ACT, sự rõ ràng trong từng câu chữ là điều quan trọng nhất. Khá áp lực về mặt thời gian. Chỉ trong 30 phút, thí sinh cần đọc và hiểu rõ chủ đề mình được giao, lên kết hoạch cụ thể các ý, viết nháp và sửa bài viết của mình.

Phần thi khoa học (Science) của ACT

Tên là phần thi khoa học nhưng thực chất, ACT lại không hỏi về kiến thức khoa học của thí sinh. Thay vào đó, ACT đòi hỏi thí sinh cần có kĩ năng xử lí dữ liệu được cho sẵn (bảng, biểu đồ, thống kê). Từ đó, tư duy trả lời các câu hỏi trắc nghiệm.

Các môn học thường xuất hiện trong phần Science của ACT: Vật lí, hóa học, sinh học, địa lí, thiên văn học. Một số môn như vật lí hay hóa học đôi lúc sẽ cần thí sinh thuộc số ít những công thức cơ bản. Đa số là thuộc chương trình lớp 9, lớp 10 tại Việt Nam.

Nhiều thuật ngữ khoa học. Nhưng những thuật ngữ này đều có thể học thuộc và làm quen rất nhanh thông qua luyện tập. Áp lực thời gian khá lớn. 40 câu hỏi trong vòng 35 phút, trung bình mỗi câu là 52 giây.

Có ba dạng câu hỏi khác nhau từ dễ tới khó. Số liệu (Data representation), các câu hỏi ở dạng tổng quan, khái quát các thông tin được cho (Research summary) và các câu hỏi tư duy trái chiều, tư duy logic (Conflicting viewpoint)

KẾT LUẬN

Vậy nên chọn kì thi nào? Câu hỏi này tùy thuộc vào từng cá nhân. Bạn hãy tìm hiểu thật kĩ về hai kì thi. Nếu có điều kiện, hãy làm thử đề Full Test của cả SAT và ACT để có cái nhìn bao quát về từng kì thi một. Cảm nhận được rằng mình hợp với cái gì hơn.

ACT tuy dễ hơn về mặt từ vựng và toán, nhưng lại gây cản trở cho học sinh bởi áp lực thời gian quá dồn dập. Phần Science quá mới lạ, khó để thích nghi và ôn luyện thành thạo.

Còn SAT thì lại phù hợp với những ai không giỏi trong việc xử lí áp lực thời gian và có hứng thú với tư duy phản biện lẫn tư duy logic.

Chúc các bạn sớm có sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân nhé.

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học