Previous
Next

IT (Information Technology) – Ngành Công nghệ thông tin tại Vương quốc Anh

1. Tổng quan chung

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một ngành học được đào tạo để sử dụng hệ thống máy tính, các phần mềm máy tính và mạng lưới internet để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ, sử dụng và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Với ngành học này, bạn sẽ được trang bị các kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông. Bên cạnh đó là các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin để trau dồi khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra cũng được trang bị kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng, một trong những lĩnh vực quan trọng được quan tâm hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Ngành Công nghệ thông tin 
IT
Information Technology
Ngành Công nghệ thông tin (Information Technology)

2. Các chuyên ngành 

Big Data

Big Data là các tệp dữ liệu có khối lượng lớn, đa dạng, thay đổi nhanh và phức tạp, cho phép các công ty biết được chi tiết về khách hàng, sản phẩm và cơ sở hạ tầng của họ. Các tập dữ liệu lớn này có thể bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc và bán cấu trúc, mỗi tập có thể được khai thác để tìm hiểu insights.

Sinh viên theo học chuyên ngành Big Data sẽ được đào tạo các kỹ năng chuyên môn như: kĩ năng lập trình, sử dụng các phân tích dữ liệu và thao tác cho các mục đích tiếp thị,… hoặc các Nhà Khoa học Dữ liệu (Data Scientist) – những người có thể tích hợp Big Data vào cả bộ phận IT và các chức năng kinh doanh của công ty.

Computer Science

Chuyên ngành Computer Science (Khoa học máy tính) là chuyên ngành nghiên cứu sâu về các vấn đề liên quan đến máy tính, điện toán (Computing), giải pháp cho các vấn đề công nghệ (Problem solving), thiết kế hệ thống máy tính (Computer system design), và giao diện người dùng (User Interface) dưới góc độ khoa học. Computer Science không chỉ dạy về một loại hình ngôn ngữ riêng biệt, mà còn về những nguyên tắc tạo nên thứ ngôn ngữ đó, những cấu trúc để lưu trữ dữ liệu, và cách để một chương trình giải quyết vấn đề.

Blockchain

Blockchain là một chuỗi các khối có chứa thông tin, được dùng để lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau. Blockchain được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia hệ thống. Thông tin khi được nhập vào blockchain thì sẽ không thể thay đổi và chỉ có thể bổ sung thêm khi có sự đồng tình của tất cả mọi người trong hệ thống.

3. Cơ hội việc làm

Được xem là ngành đào tạo mũi nhọn trong thời đại 4.0, bởi vậy có rất nhiều các cơ hội làm việc với các sinh viên sau khi tốt nghiệp:

 • Kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng CNTT, chủ yếu trong lĩnh vực dữ liệu không gian-thời gian (địa lý, tài nguyên, môi trường, viễn thám. . .)
 • Kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát; phân tích và phát triển các ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp
 • Kỹ sư chuyên khai thác dữ liệu và thông tin ứng dụng cho các doanh nghiệp trong vấn đề phân tích định lượng, nâng cao hiệu suất kinh doanh và ra quyết định.
 • Kỹ sư xây dựng, phát triển các ứng dụng về lĩnh vực truyền thông xã hội và công nghệ Web.
 • Kỹ sư phần mềm
 • Lập trình ứng dụng điện thoại
 • Quản trị cơ sở dữ liệu
 • Thiết kế game
 • Quản trị mạng
 • Chuyên gia bảo mật
 • Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính
 • Thiết kế và phát triển website
 • Quản lý công nghệ…

4. Các trường Đào tạo ngành Công nghệ thông tin

Cùng tham khảo những trường đào tạo về ngành Công nghệ thông tin theo bảng xếp hạng University League Tables 2020:

1. Coventry University

2. University of Hertfordshire

3. University of Lincoln

4. Sheffield Hallam University

 5. Nottingham Trent University

5. Học ngành công nghệ thông tin cần có những tố chất gì?

Ngoài đam mê để theo đuổi công việc một cách hết mình thì một vài tố chất dưới đây sẽ giúp bạn thành công trong lĩnh vực Công nghệ thông tin:

 • Tính cẩn thận: Ngành công nghệ thông tin cũng là một trong những ngành đòi hỏi tính cẩn thận tuyệt đối bởi chỉ cần 1 lỗi nhỏ xảy ra cũng sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống lớn.
 • Tính kiên trì: Luôn phải đối mặt với những bài toán lập trình khó khăn, bởi vậy kiên trì sẽ giúp bạn có được hướng giải quyết tốt nhất.
 • Khả năng tự học và tìm tòi: Thế giới phát triển và công nghệ thông tin thì luôn được cập nhật và thay đổi từng ngày, nếu không chủ động học hỏi, trau dồi thì bạn sẽ bị tụt lại phía sau. 
 • Khả năng ngoại ngữ: Công nghệ thông tin mang tính toàn cầu bởi vậy muốn thành công ở lĩnh vực này thì khả năng ngoại ngữ cũng là một yếu tố quan trọng.
IT 
ngành công nghệ thông tin
Information Technology
Khả năng tự học và tìm tòi là tố chất của một IT-er

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học