Previous
Next

Faculty of Law – Ngành Luật tại Vương quốc Anh

1. Tổng quan chung

Ngành Luật là gì?

Luật hay Luật học là một thuật ngữ để chỉ chung các ngành khoa học nghiên cứu về pháp luật. Ngành luật là đơn vị cấu trúc nên hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Ngành luật là một ngành tương đối rộng và cung cấp kiến thức Luật ở hầu hết các lĩnh vực. Đây là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật. Bao gồm các quy định pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Học ngành luật, bạn sẽ được đào tạo kiến thức về pháp luật. Tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành mà bạn sẽ được trang bị kiến thức khác nhau.

NGANH LUAT 
LAW
Ngành Luật là ngành danh giá bậc nhất trên thế giới

2. Một vài lý do nên chọn học Luật

Pháp luật đóng một vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của mọi người. Chính vì vậy, học Luật sẽ giúp bạn tiếp cận với rất nhiều các khía cạnh khác nhau của đời sống. Nó cũng sẽ cho bạn những kỹ năng cần thiết như phân tích, làm rõ vấn đề; trnh luận; thuyết trình; cùng với đó là rèn luyện lối tư duy logic, mạch lạc.

Ngành Luật là lựa chọn dành cho những người muốn phát triển tư duy trừu tượng và giải quyết các tình huống thực tế. Từ việc  bảo vệ người vô tội và giúp đỡ những người có thu nhập thấp hoặc chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội đến việc giải quyết các vụ việc tranh chấp thương mại của các tập đoàn lớn,…

Ngành luật cũng là một lĩnh vực được xã hội tôn trọng và được trả lương cao, vậy nên học luật sẽ hứa hẹn mang lại cho bạn một sự nghiệp ổn định.

3. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Pháp luật không chỉ là công cụ hiệu quả để Nhà nước quản lý mà còn là yếu tố quan trọng và cần thiết trong nhiều lĩnh vực khác nhau để đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển vững mạnh. Vì vậy, tốt nghiệp ngành luật, bạn có thể làm việc như một công chứng viên, chuyên viên pháp lý, kiểm sát viên/ công tố viên, luật sư, nhân viên tư vấn luật, thẩm phán, người bào chữa, thư ký tòa án, giảng viên ngành Luật hoặc làm tại phòng pháp chế doanh nghiệp. Các sinh viên tốt nghiệp ngành luật vẫn có thể trở thành thư ký, thám tử, trợ lý, kế toán hay thậm chí môi giới chứng khoán. Nhiều người trong số đó trở thành các nhà sản xuất, quản lý, nhà báo, ngoại giao hoặc cảnh sát. Nhiều luật sư thường sử dụng các kỹ năng đặc thù của mình để hoạt động trong các lĩnh vực công hoặc tư nhân khác. Nhiều nhà chính trị có kinh nghiệm trong lĩnh vực luật pháp. Nhiều giám đốc điều hành cũng có nền tảng tốt về luật.

Ngành Luật mang lại sự phát triển và tồn tại của đất nước

4. Các chuyên ngành

Luật Kinh tế

Luật Kinh tế (Economic Law) là một bộ phận trong pháp luật về kinh tế. Luật Kinh tế là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau. Vai trò của Luật Kinh tế là duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại cũng như đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương cả trong nước lẫn quốc tế.

Ngành Luật Kinh tế cung cấp cho bạn những kiến thức về pháp luật, pháp luật trong kinh doanh, thực tiễn pháp lý cũng như những kỹ năng về nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý xảy ra trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp và quản lý của nhà nước đối với các doanh nghiệp.

Một số môn học cơ bản của chương trình đào tạo Luật Kinh tế như: Luật sở hữu trí tuệ, Luật thương mại, Luật cạnh tranh,  Luật đầu tư, Pháp luật về doanh nghiệp, Pháp luật kinh doanh bất động sản, Pháp luật về đầu tư xây dựng, Thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thủ tục đầu tư, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Phá sản và giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh,…

Luật Quốc tế

Luật Quốc tế (International Law) là hệ thống các nguyên tắc và quy phạm pháp luật được các quốc gia cùng với các chủ thể khác của luật quốc tế thỏa thuận tạo dựng nên, trên cơ sở bình đẳng và tự nguyện. Luật Quốc tế ra đời nhằm điều chỉnh những quan hệ phát sinh giữa các quốc gia và các chủ thể đó trong mọi lĩnh vực của đời sống quốc tế. Luật Quốc tế là các nguyên tắc và quy phạm áp dụng chung mà không có sự phân biệt về tính chất, hình thức hay vị thế của từng quốc gia khi thiết lập quan hệ quốc tế giữa các chủ thể này với nhau.

Ngành Luật quốc tế đào tạo 3 khối kiến thức cơ bản là: Công pháp quốc tế; Tư pháp quốc tế và Luật so sánh và Luật Thương mại quốc tế. Các môn học căn bản của ngành như: Công pháp quốc tế, tư pháp quốc tế, Luật thương mại quốc tế, Luật kinh tế quốc tế, Luật hàng không quốc tế, Luật biển quốc tế, Luật đầu tư quốc tế, Luật thuế, Luật sở hữu trí tuệ quốc tế…

Chương trình đào tạo ngành Luật Quốc tế sẽ trang bị cho các bạn sinh viên những kiến thức cơ bản về chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ quốc tế, kỹ năng lựa chọn và vận dụng pháp luật của các quốc gia, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài… 

Luật IP (Luật Sở hữu trí tuệ)

Luật Sở hữu trí tuệ là hệ thống các nguyên tắc và quy phạm pháp luật quy định về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng, tên thương mại và việc bảo hộ các quyền đó.

Luật Sở hữu trí tuệ giúp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có ý thức về quyền sở hữu trí tuệ và vận dụng thế mạnh của quyền  sở hữu trí tuệ  để tạo ra tài sản trí tuệ, ứng dụng và bảo vệ tài sản trí tuệ đó của mình không chỉ ở thị trường trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài, thông qua đó để củng cố vị thế của doanh nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước.

5. Các trường đào tạo ngành Luật

Tham khảo một số trường Đại học được đánh giá cao về chất lượng đào tạo ngành Luật (Top 30) theo Bảng xếp hạng University League Tables 2020:

 1. University College London
 2. University of  Dundee
 3. London South Bank University
 4. London School of Economics
 5. Leeds Beckett University
 6. University of Bristol
 7. University of East Anglia
 8. University of Sunderland
 9. Edinburgh Napier University
 10. Nottingham Trent University

Tìm hiểu thêm về các thành phố ở Anh Quốc tại đây.

6. Học ngành Luật cần có những tố chất gì?

Để học tập và làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào thì bạn cũng cần phải có niềm yêu thích với công việc và bên cạnh đó là một vài tố chất/ kỹ năng khác mà ngành Luật đòi hỏi bạn nên có như là:

 • Khả năng phân tích, giải quyết vấn đề
 • Khả năng đàm phán, thuyết phục
 • Chính trực
 • Cẩn trọng, tỉ mỉ
 • Kiên trì, nhẫn nại
ngành luật
law
Sự chính trực là yếu tố quan trọng tạo nên một nhà luật sư tài ba

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học