Previous
Next

MBA (Master of Business Administration) – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Vương quốc Anh

1. Tổng quan chung

Bằng MBA là gì?

MBA là từ viết tắt của Master of Business Administration, là chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh. 

Chương trình MBA sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thực tiễn kinh doanh của thị trường. Đồng thời, giúp bạn phát triển các kỹ năng trong các lĩnh vực như  kinh doanh, marketing, tài chính, nhân sự, kế toán…. MBA thường là một con đường để thúc đẩy hoặc thay đổi nghề nghiệp.

thạc sĩ quản trị kinh doanh
MBA
Thạc Sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration)

Cơ hội việc làm

Có thể nói MBA  thực sự là tấm bằng “quyền lực” trước nhà tuyển dụng. Là bằng cấp quốc tế, được công nhận trên thế giới, MBA giúp bạn tự tin làm việc trước nhà tuyển dụng không chỉ trong nước và cả quốc tế. Bên cạnh đó, MBA luôn được  đánh giá mức lương ấn tượng và có triển vọng  thăng tiến công việc trong các bộ phận như:

  • Bộ phận về công tác quản trị cho doanh nghiệp
  • Bộ phận quản trị chiến lược, chính sách và kế hoạch kinh doanh
  • Bộ phận quản trị dự án kinh doanh
  • Bộ phận tổ chức và quản trị nhân lực
  • Bộ phận quản trị tác nghiệp của doanh nghiệp

2. Các chuyên ngành

Quản trị doanh nghiệp

Đây là ngành đào tạo các kiến thức chuyên sâu về quản lý của quản trị kinh doanh với những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về tổ chức, quản lý điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý các loại hình hoạt động doanh nghiệp hiện nay. 

Các môn học chủ chốt của ngành này có thể kể tới như: Phân tích hoạt động kinh doanh, Quản trị dự án, Quản trị chuỗi cung ứng, Quản trị chất lượng, Quản trị bán hàng …

Quản trị Marketing

Chương trình cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh cùng với đó là những kiến thức cốt lõi trong lĩnh vực tiếp thị, bán hàng, e-marketing, tiêu dùng, thương hiệu và truyền thông marketing tích hợp; cung cấp các công cụ quản lý hữu hiệu, các kiến thức nâng cao kỹ năng chuyên môn để nắm bắt, phản hồi diễn biến thị trường; Trang bị những tư duy mới nhất về chiến lược quản trị marketing. Thông qua đó người học sẽ có khả năng nhìn nhận một cách bao quát các vấn đề về kinh tế, quản trị trong doanh nghiệp và có thể hiểu và xử lý các vấn đề phát sinh trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Các môn học trong chuyên ngành này có thể kể tới như: Quản trị Marketing chiến lược, Hoạch định Marketing, Xây dựng và Quản trị Thương hiệu, Quan hệ khách hàng và đầu tư chiến lược…

quan tri marketing
mba
Chuyên ngành quản trị marketing

Quản trị Khởi nghiệp

Chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp cung cấp cho bạn các kỹ năng kinh doanh và tư duy trong kinh doanh. Cụ thể hơn, bạn sẽ tìm hiểu về hướng xử khó khăn và rủi ro, phát triển các kỹ năng cần thiết để nhanh chóng xác định các cơ hội, giải pháp thử nghiệm và điều chỉnh chúng theo nhu cầu của khách hàng. Kỹ năng thực thi và hợp tác cũng được đánh giá là trọng tâm.

Các môn học gắn với chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp: Phương pháp nghiên cứu khởi nghiệp và đổi mới, Hành vi tổ chức và lãnh đạo doanh nghiệp, Quản lý tài chính, Phát triển tư duy kinh doanh, Nền tảng của đổi mới và tinh thần kinh doanh doanh nghiệp…

Quản trị Logistics

Quản trị Logistics mang đến cho học viên các kiến thức và kỹ năng liên quan đến chuỗi cung ứng như: hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển dưới nhiều hình thức và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Nếu bạn là người có tầm nhìn xa, khả năng phán đoán tốt để thì Logistics chính là ngành MBA bạn nên cân nhắc theo đuổi. Điều này sẽ giúp bạn dự đoán được nhu cầu của thị trường, yêu cầu của khách hàng, góp phần đáng kể trong việc tăng tính hiệu quả của chuỗi cung ứng sản phẩm. Bên cạnh đó, bởi lĩnh vực Logistics luôn gắn liền với những giao dịch mua bán quốc tế nên kỹ năng ngoại ngữ chuyên ngành được rèn luyện trong quá trình học tập cũng giúp ích rất nhiều cho bạn trong sự nghiệp tương lai.

Các môn học chủ chốt của chuyên ngành Logistics là: Quy hoạch và quản lí chuỗi cung ứng, Chiến lược tìm kiếm nguồn hàng và mua hàng, Phân phối vật chất và vận tải, Quản trị hoạt động công ty, Mô phỏng quản lí chuỗi cung ứng…

Quản trị kinh doanh tổng hợp

Chương trình Quản trị kinh doanh tổng hợp giúp người học đào sâu thêm về các kiến thức chuyên môn của nhiều lĩnh vực cụ thể khác trong mọi hoạt động quản trị kinh doanh như: quản trị chiến lược, marketing, tài chính, nhân sự…. Với mục tiêu duy mang lại kiến thức, rèn giũa kĩ năng cho những nhà quản lý tương lai, các môn học của Quản trị kinh doanh tổng hợp sẽ giúp bạn nắm giữ khối lượng kiến thức khổng lồ bao quát mọi hoạt động trong kinh doanh trong doanh nghiệp/tổ chức.

Một vài môn học tiêu biểu: Lãnh đạo tổ chức và hành vi, Kế toán quản trị, Kinh tế quản lý, Đạo đức và trách nhiệm xã hội, Quản trị chiến lược Marketing, Kinh tế quốc tế, Quản trị tài chính, Quản trị nguồn nhân lực, Phân tích báo cáo tài chính, Quản trị kinh doanh quốc tế,…

3. Các Trường đào tạo

Nếu đang có ý định để theo học chuyên ngành này thì hãy tham khảo một số trường Đại học dưới đây (theo University League Tables 2020):

  1. University of Hertfordshire
  2. Leeds Beckett University
  3. Nottingham Trent University
  4. University of East Anglia
  5. Middlesex University

4. Những yếu tố cần thiết

Đam mê kinh doanh

Cùng với đam mê kinh doanh, quản lý và có khát vọng làm giàu chân chính, bạn sẽ có động lực theo đuổi tới cùng.

Năng lực tiên liệu, dự báo

Môi trường kinh doanh không ngừng vận động, đòi hỏi các nhà quản trị phải có tầm nhìn, óc phán đoán, dự báo tương lai, chủ động thích nghi nhanh với các đổi thay vì lợi ích lâu dài của doanh nghiệp mình. 

Kết hợp giữa tư duy lý luận và tư duy thực tiễn

Từ nền tảng kiến thức sẵn có, bạn phải biết kết hợp nhuần nhuyễn tư duy lý luận và tư duy thực tiễn, , tư duy logic và tư duy sáng tạo, tư duy khoa học và tư duy kinh tế

quản trị kinh doanh
mba
Sự kết hợp giữa các tư duy tạo nên một nhà Quản trị Kinh doanh

Các kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, các nhà tuyển dụng không chỉ coi trọng kiến thức mà còn đề cao kỹ năng. Và kỹ năng quản lý là điều kiện tiên quyết. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, kỹ năng thu thập, xử lý và sử dụng một cách linh động các nguồn thông tin… là những kỹ năng quan trọng mà người học quản trị kinh doanh cần phải rèn luyện.


Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học