Previous
Next

QUYỀN LỰC CỦA THẺ XANH (PR) TẠI CANADA

Thẻ xanh Canada (Permanent Residence) là tấm thẻ đại diện cho tư cách thường trú nhân chính thức tại Canada. Vậy PR và những lợi ích vàng khi nắm giữ tấm thẻ này là gì? Đây chắc hẳn là những điều mà những ai đang có ý định định cư lâu dài tại Canada thường sẽ quan tâm đến. Cùng KingStudy tìm hiểu xem những quyền lợi ấy là gì nhé!

QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI CÓ THẺ XANH LÀ GÌ?

Di chuyển

Thẻ PR giúp bạn có khả năng xuất nhập cảnh vào Canada theo ý muốn mà không bị từ chối. Bạn cần xuất trình thẻ xanh khi quay trở lại Canada. Sẽ có hệ thống lưu trữ thời gian mỗi khi bạn nhập cảnh và xuất cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu) để dễ dàng kiểm soát.

Thẻ xanh có giá trị vĩnh viễn. Mỗi thẻ xanh có thời gian 5 năm và phải làm mới lại sau 5 năm. Người có thẻ xanh vĩnh viễn không điều kiện có thể ở bất cứ nơi nào trong các tỉnh bang của Canada.

Người có thẻ xanh có thể được miễn xin thị thực hoặc dễ dàng xin visa đến các nước Hoa Kỳ, Mexico, Bahamas, Vương quốc Anh, Pháp, Hong Kong, …

Học tập

Tấm thẻ xanh mang lại cho người sở hữu quyền lợi được xin học bổng tài trợ từ chính phủ cho việc học tập.

Người giữ thẻ xanh được học miễn phí từ cấp 1 đến cấp 3. Bên cạnh đó, người giữ thẻ xanh được trả học phí thấp khi học đại học. Người giữ thẻ xanh được công nhận là người cư trú hợp pháp của Canada và chỉ phải trả ít hơn 3,4 lần so với du học sinh nước ngoài.

Công việc

Người có thẻ xanh được làm việc tại bất cứ công ty nào ở Canada. Các công ty không phân biệt ngành nghề và giờ làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt chỉ thuê công dân Canada).

Tại Canada có rất nhiều công việc chỉ nhận người giữ thẻ xanh hoặc công dân Canada. Người có thẻ xanh cũng dễ dàng tự mở công ty hoặc mở kinh doanh.

Với giấy phép lao động (người phụ thuộc vợ/chồng và con dưới 19 tuổi còn độc thân) có thể sống chung ở Canada. Tuy nhiên, phải xin giấy phép đi học (study permit) cho các con để được đi học. Bên cạnh đó cũng phải xin giấy phép lao động (work permit) để được làm cho vợ/chồng và các con sau khi tốt nghiệp đại học.

Gia đình

Người giữ thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/chồng và con (dưới 19 tuổi còn độc thân) để có được thẻ xanh.

Ở Canada có chương trình trợ cấp thuế cho con cái (Canada Child Tax Benefits). Chương trình này dành cho gia đình có con dưới 18 tuổi thuộc diện thu nhập thấp. Chính phủ Canada sẽ hỗ trợ thuế để giúp gia đình chi trả chi phí hàng tháng.

Người giữ thẻ xanh được hưởng chính sách thai sản hấp dẫn. Họ được nghỉ 12 tháng, nhận 50-65% trên thu nhập thực tế của mình. Hưởng chính sách nghỉ phép dành cho ba mẹ, có thể xin nghỉ phép lên đến 35 tuần hoặc 2 người chia phần nghỉ ra như 1 người 20 tuần còn người kia 15 tuần. Để được hưởng chính sách nghỉ phép này, cần làm việc tại Canada ít nhất 600 giờ làm việc. 

Quốc tịch

Người giữ thẻ xanh có quyền được đăng ký để thi nhập quốc tịch Canada sau 3 năm sinh sống và làm việc tại Canada. Có thể không cần nhập tịch Canada vẫn được quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu đất nước của thường trú nhân chấp nhận người có 2 quốc tịch, người đó có thể được giữ 2 quốc tịch.

Phúc lợi

Người giữ thẻ xanh sẽ được nhận lợi ích an sinh xã hội khi họ về hưu (tuổi hưu hiện nay là 65 tuổi). Điều kiện là người đó phải làm việc và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ với chính phủ Canada. Người giữ thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư trong tương lai.

Người giữ thẻ PR được hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân (Universal Health Care). Các chi phí y tế cần thiết được chi trả bởi chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân Canada. Bao gồm: cấp cứu, chủng ngừa, khám sức khỏe định kỳ hàng năm, …

Thẻ PR giúp người giữ được hưởng tất cả các quyền lợi và được bảo vệ theo đạo luật của Canada. Tuy nhiên, người giữ thẻ xanh không có quyền được bầu cử.

Thẻ PR khiến người giữ có thể dễ dàng và hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua tài sản. Nhiều ngân hàng đòi hỏi người vay tiền phải là thường trú nhân hoặc công dân Canada.

Nhiều công ty bảo hiểm chỉ bán bảo hiểm nhân thọ, bảo điểm sức khỏe cho người có thẻ xanh. Nếu người có thẻ xanh thuộc diện nghèo được tài trợ khám sức khỏe hoặc điều trị miễn phí từ chính phủ.

Người có thẻ xanh có thể tham gia hoặc cống hiến các cuộc vận động chính trị của tỉnh bang hoặc liên bang mà người nước ngoài không được phép. 

Người giữ thẻ xanh có quyền được sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân có quyền bao gồm nhà cửa, xe cộ, đất đai, … 

VẬY NHỮNG GÌ THƯỜNG TRÚ NHÂN KHÔNG THỂ LÀM?

Bạn không được cho phép:

 • Bỏ phiếu hoặc làm việc cho văn phòng chính trị,
 • Nắm giữ một số công việc an ninh cấp cao.

Những người chỉ tạm thời sinh sống tại Canada, ví dụ như du học sinh hay người lao động nước ngoài đến làm việc tại Canada thì không được xem là thường trú nhân.

ĐIỀU KIỆN NÀO ĐỂ ĐƯỢC CẤP THẺ XANH CANADA?

Để được nhận thẻ xanh Canada, bạn cần đáp ứng được những điều kiện sau:

Bạn phải thuộc một trong năm đối tượng sau đây:

 • Lao động tay nghề cao
 • Lao động phổ thông và du học sinh
 • Doanh nhân tỉnh/bang
 • Các nhà đầu tư liên bang

Bạn phải có một trong những đặc điểm sau:

 • Có bạn bè hoặc người thân sinh sống, học tập, làm việc tại Canada.
 • Bạn đã từng học tập hoặc làm việc, sinh sống tại Canada.
 • Bạn có nguồn tài chính lớn hoặc có một tài sản.
 • Bạn đang quản lý hoặc sở hữu một doanh nghiệp.
 • Bằng cấp sau trung học
 • Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề.
 • Một công việc ở Canada.

MẤT TƯ CÁCH THƯỜNG TRÚ NHÂN CANADA KHI NÀO?

Bạn sẽ mất tư cách thường trú nhân khi có quyết định chính thức của chính phủ Canada. Trong trường hợp bạn sinh sống ngoài Canada quá lâu hay không đáp ứng được thời gian cư trú tối thiểu cũng sẽ không bị mất tư cách thường trú một cách tự nhiên. Bạn chỉ mất tư cách thường trú nhân khi:

– Bị quan tòa di trú xác định không còn là thường trú nhân nữa sau một quá trình điều tra rõ ràng.

– Bị nhân viên thị thực xác định không đáp ứng đủ điều kiện cư trú khi nộp đơn xin giấy thông hành thường trú nhân hay giấy thông hành tạm trú nhân.

Rất nhiều người Việt Nam đều có mong muốn được định cư sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước xinh đẹp này. Và nếu có được thẻ thường trú nhân thì bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi kể trên. Vậy, đâu mới là con đường dễ dàng nhất để nhận thẻ xanh Canada? KingStudy luôn đồng hành cùng phụ huynh và các em học sinh, làm cầu nối biến ước mơ định cư Canada của các bạn trở thành hiện thực.

Tham gia Talkshow: Hành trình chinh phục thẻ xanh Canada cùng Du học KingStudy.

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học