Previous
Next

Tầm quan trọng của National Insurance number (số NI) khi làm việc tại Anh?

1. National Insurance number (số NI) là gì?

National Insurance number (số NI) là số được sử dụng ở Vương quốc Anh trong việc quản lý Bảo hiểm Quốc gia hoặc hệ thống an sinh xã hội. Nó cũng được sử dụng cho một số mục đích trong hệ thống thuế của Vương quốc. Tuy nhiên, số NI này không được chính thức công nhận dùng để làm Chứng Minh Thư, chứng minh tuổi tác hoặc quyền được phép đi làm ở Anh.

National Insurance number là số thẻ bảo hiểm cá nhân, được tạo thành từ các chữ cái và các con số, mỗi người sẽ được gán cho một số nhất định dùng suốt đời. Khi bạn đi làm và báo thuế ở các công ty, số này sẽ lưu lại những khoản tiền bạn đã đóng góp cho Sở Thuế. Số NI có dạng như: AB123456C.

Số NI được sử dụng trong hệ thống thuế của Vương Quốc Anh

2. Tại sao bạn lại cần National Insurance number?

Như đã nêu ở trên thì Số đăng kí trên thẻ bảo hiểm là để phục vụ cho các mục đích về thuế (tương tự mã sỗ thuế cá nhân). Vì thế, sẽ là bất hợp pháp nếu bạn làm việc tại Anh Quốc mà không có thẻ bảo hiểm. Số thẻ bảo hiểm cũng được dùng như thẻ đăng kí với các văn phòng cho du học sinh tại Anh Quốc như DWP (Department of Work and Pensions) hay HMRC (Her Majesty’s Revenue and Customs). Nếu bạn muốn làm chính thức cho các công ty/tổ chức và nhận được mức lương tối thiểu theo quy định của Anh, thì bạn cần hoặc phải có NationaI Insurance number. 

3. Mức lương cơ bản là bao nhiêu?

Tại Anh Quốc, chính phủ chia mức lương tối theo giờ tùy thuộc vào số tuổi và bạn có phải là người học nghề hay không. 

Dựa vào số tuổi:

  • Nếu bạn dưới 18 tuổi mức lương mà bạn nhận được là 4,55 bảng/ giờ
  • Nếu bạn đang ở độ tuổi 18-20 mức lương sẽ là 6,45 bảng/ giờ
  • Từ 21-24 tuổi sẽ là 8,2 bảng/ giờ
  • Từ 25 tuổi trở lên bạn sẽ nhận được mức lương 8,72 bảng/ giờ. 

Nếu bạn đang là sinh viên học nghề:

  • Khi bạn dưới 19 tuổi hoặc trên 19 tuổi nhưng đang theo học nghề năm một thì mức lương của bạn sẽ là 4,15 bảng/ giờ. 
  • Khi bạn theo học nghề đến năm thứ hai thì mức lương cơ bản sẽ được tính theo mức lương của những người có độ tuổi từ 21-24 là 8,2 bảng/ giờ. 

Đặc biệt quy định này sẽ không phân biệt quốc tịch và vì là mức lương cơ bản nên bạn có thể sẽ được trả cao hơn tùy theo công việc bạn đang làm.

Mức lương cơ bản tại anh
Mức lương cơ bản ở Anh phụ thuộc nhiều yếu tố

Chi tiết về mức lương cơ bản bạn có thể xem tại đây !

4. Đăng ký National Insurance number như thế nào?

  • Bước 1: Bạn gọi hãy đến hotline đăng ký 0345 600 0643, trong giờ hành chính từ 8am – 6pm và từ thứ 2 – thứ 6, bạn cần nghe và làm theo hướng dẫn để gặp nhân viên tổng đài. Bạn trao đổi với nhân viên rằng bạn muốn đăng ký National Insurance number, bạn nên chuẩn bị trước để cung cấp chính xác các thông tin mà họ sẽ yêu cầu (chẳng hạn passport number, tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà,…). Sau khi đã lấy đủ thông tin, họ sẽ gửi mẫu đơn đăng ký về địa chỉ mà bạn đã khai, thường là 2 tuần.
  • Bước 2: Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ nhận được lá thư gửi về địa chỉ nhà mà bạn cung cấp. Trong đó gồm có 1 form điền thông tin và 1 phong bì thư. Bạn điền thông tin cẩn thận theo form, chuẩn bị các giấy tờ được yêu cầu (gồm photocopy passport và thẻ BRP) và để tất cả vào lại trong phong bì thư đã được gửi kèm. 
  • Bước 3: Hãy ra bưu điện rồi gửi về địa chỉ mà họ đã cung cấp (không cần mua tem hay trả phí) và đợi hồ sơ được xử lý. Tuy nhiên, thời gian bao lâu để nhận được thì hên xui đó nhé, nếu sau 2-3 tuần bạn chưa nhận được điện thoại hay kết quả thì gọi điện lại ngay cho đường dây mà bạn đã làm ở bước 1. Còn nếu sau 2 tuần, bạn nhận được thư gửi về kèm với số NI trong thư thì chúc mừng bạn, bạn đã có được National Insurance number để nộp cho nhà tuyển dụng. Bạn đã có thể sẵn sàng để đi làm được rồi.
cách đăng kí  National Insurance number
Các bước đăng kí National Insurance number

Nếu bạn kiếm được từ 157 – 866 bảng/tuần thì bạn sẽ mất 12% tiền lương tháng cho quỹ National Insurance. Số tiền này có nhận được hay không bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng của mình hoặc bên International Office ở trường ĐH của bạn. 

Student visa tier 4 chỉ cho phép bạn làm 20 tiếng/tuần, vì vậy bạn phải kiểm tra kĩ xem tổng số giờ mình làm mỗi tuần là bao nhiêu, vì đôi lúc đi làm 2-3 chỗ hoặc 1 chỗ nhưng làm quá giờ vì hăng say quá. Một khi đã nộp số NI, số giờ làm việc và thu nhập của bạn sẽ được ghi lại, để tránh các phát sinh đáng tiếc, bạn nên trao đổi với nhà tuyển dụng của mình với từng trường hợp cụ thể.

Nhiều bạn khi mới sang thường bỏ quên việc nộp số NI hoặc đi làm ở các công việc nhận tiền mặt hoặc không đòi hỏi National Insurance number, nên khi có công việc như mong muốn nhưng yêu cầu số NI thì không thể nộp kịp vì mất thời gian xử lý dẫn đến lỡ việc hoặc không thể đi làm ngay. Vậy nên, ngay sau khi bạn nhận được thẻ BRP, ổn định chuyện nhà cửa và các vấn đề sinh hoạt khác, hãy dành 5 phút, gọi và đăng ký ngay National Insurance number nhé. 


Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học