Previous
Next

Bang California

Bang California không chỉ đơn thuần là một tiểu bang ở Mỹ – bởi nó có GDP cao ngang nền kinh tế thứ 6 trên thế giới , mà nơi này còn sở hữu 4 trường Đại học danh giá nhất thế giới. Không những thế, đây là bang đặc biệt tại Mỹ may mắn sở hữu nhiều khí hậu dễ chịu cùng với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên ngoạn mục, là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh. 

1. Tổng quan chung về bang California

Bang California nằm ở bờ Đông – kề cận với Thái Bình Dương. Tiểu bang này có nhiều cảnh tự nhiên rất đẹp:  núi cao, sa mạc nóng nực, và hàng trăm dặm bờ biển đẹp. Với diện tích 411,000 km2 (160,000 m2), nó là tiểu bang lớn thứ ba của Hoa Kỳ, và nếu coi bang này như là một quốc gia độc lập, nó sẽ là nước có nền kinh tế mạnh thứ sáu trên toàn thế giới. California còn là bang đa dạng nhất về cả mặt tự nhiên lẫn về mặt sắc tộc của nước Mỹ.

Tiểu bang California có 478 thành phố, trong đó phần lớn nằm trong những khu vực đô thị lớn. 68% của dân cư California sống trong hai khu vực đô thị lớn nhất gồm vùng Đại Los Angeles và vùng vịnh San Francisco. 

Bang California
Thành phố California tuyệt đẹp vào buổi chiều hoàng hôn

Bang California nổi tiếng với thời tiết dễ chịu quanh năm. Bờ biển California được bao bọc bởi những dãy núi dài. Thời tiết khá mát mẻ, mùa đông không lạnh. Mặc dù những năm trở lại đây California khá nóng và khí hậu có phần thay đổi nhưng so với các tiểu bang khác thì khí hậu nơi đây vẫn là tuyệt vời nhất, đặc biệt là đối người Việt Nam.

2. Nơi vui chơi giải trí ở Bang California

Nếu bạn yêu thích hoạt động ngoài trời, bạn có thể đi bộ đường dài, leo núi hay cắm trại bất kể bạn ở đâu trong tiểu bang. Ngoài ra còn có nhiều công viên quốc gia, 840 dặm bờ biển tuyệt đẹp và trượt tuyết quanh năm. Một trong những điều tuyệt vời về California là gần như mọi loại khung cảnh tự nhiên tuyệt đẹp. Bắc California có những khu rừng gỗ đỏ dày đặc, đẹp đẽ; Nam California có phong cảnh sa mạc ngoạn mục; cả Bắc và Nam California đều có những bãi biển và dãy núi tuyệt đẹp. Hãy thử khám phá và cảm nhận nhé!

Bang California
Bãi biển ở Bang California luôn tràn ngập ánh nắng

Không chỉ nổi tiếng với các món ăn Việt đa dạng, tại bang California, bạn dễ dàng thưởng thức các món ăn Á ngon tuyệt như Hàn Quốc, Nhật Bản. Chẳng những vậy Bang California còn mệnh danh là bang nổi bật về ẩm thực Mexico. Chưa kể đến các thương hiệu thức ăn nhanh thì giải thưởng món Sushi ngon nhất khu vực Bắc Mỹ cũng đã khá ấn tượng khi nhắc về tiểu Bang này.

3. Các trường Đại học nổi tiếng ở Bang California

California có các trường đại học tư thục tốt nhất thế giới, các trường đại học công lập thường vượt xa Ivy Leagues về thành tích học tập xuất sắc và danh tiếng tổng thể. Trong đó, hệ thống Đại học công lập California State University (học phí cạnh tranh, thủ tục đơn giản) và hệ thống University of California – UC (có các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ như UC Berkeley, UC Los Angeles…) đã và đang tạo ra nhiều nhân tài và nhiều nhà lãnh đạo, cũng như tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất cho tiểu bang California.

Bên cạnh đó, bang California còn có nhiều trường cao đẳng cộng đồng như Santa Monica College và Irvine Valley College, là những nơi đào tạo rất tốt giúp học sinh dễ dàng chuyển tiếp vào top các trường Đại học tại Mỹ.

4. Cơ hội làm việc và chi phí sinh hoạt tại Bang California

Nền kinh tế mạnh với nhiều ngành nghề, dịch vụ phát triển khiến cho thu nhập trung bình của người dân tại đây tương đối cao, nhiều việc làm và là một nơi “dễ sống” nhất đối với người Việt Nam vì sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại đây. Bạn có thể có thêm nhiều mối quan hệ và các job partime tại nhà hàng với mức lương ổn để sinh sống. Theo quy định của nước Mỹ, mỗi du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 20h/tuần trừ các dịp lễ/tết và kỳ nghỉ. Thu nhập mỗi du học sinh có được cho công việc làm thêm dao động trong khoảng 5-10 USD/giờ tuỳ vào tính chất và yêu cầu của công việc cũng như trình độ và năng lực của du học sinh.

Bang California
Đường phố tại Califonia luôn nhộn nhịp

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ có sự khác nhau do lãnh thổ rộng lớn mà đất nước bao phủ. Nói chung, sống ở khu vực thành thị (trong hoặc gần một thành phố lớn) đắt hơn sống ở các thị trấn nhỏ hoặc ngoại ô. Theo nguyên tắc chung, các địa điểm trong vùng Trung Tây Hoa Kỳ có chi phí sinh hoạt thấp hơn, trong khi đó ở Đông và Đông Bắc là cao nhất. Chi phí sinh hoạt có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào bốn yếu tố chính:

  • Chỗ ở trong khuôn viên trường hoặc thuê căn hộ bên ngoài khuôn viên.

  • Chọn các kế hoạch ăn uống, mua sắm tạp hóa cá nhân.

  • Di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc bằng ô tô.

  • Chi phí khác

Do vậy, thường thì chi phí sinh hoạt ở bang California sẽ rơi vào khoảng 18,000 – 25,000 USD/1 năm (có khi lên tới 30,000) đối với Los Angeles, 18,170 – 26,400 USD/1 năm ở San Francisco và San Diego là 15,200 – 17,000 USD/1 năm.


Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học