Previous
Next

Kinh nghiệm lựa chọn thành phố Úc khi đi du học

Tại sao nên lựa chọn thành phố Úc khi đi du học?

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải thay đổi môi trường sống. Lựa chọn môi trường sống chính là lựa chọn thành phố để bạn dễ dàng thích ứng nhất với cuộc sống ở bên Úc.

Đôi khi, bạn đã xây dựng lộ trình học và định cư tại Úc nhưng lại không để ý tới ngành nghề và cơ hội việc làm ở chính thành phố đó. Chính bởi vậy mà có những ảnh hưởng không tốt cho việc tìm kiếm hướng đi sau khi tốt nghiệp.

Việc cân nhắc lựa chọn thành phố ở khi đi du học Úc sẽ đảm bảo cho quá trình du học cũng như việc tìm kiếm việc làm và định cư của bạn được thuận lợi.

Những tiêu chí nào để có thể lựa chọn thành phố Úc lý tưởng khi đi du học?

Bạn nên dựa vào 1 số tiêu chí quan trọng sau đây để lựa chọn: 

Tiêu chí về chọn trường và ngành học

Hầu như các bạn sẽ chọn trường và ngành học trước rồi mới chọn thành phố. Bạn nên tạo ra một list những trường và thành phố mà bạn có thể học tập để dễ dàng lựa chọn.

Với những bạn học ngành du lịch khách sạn thì nên lựa chọn những thành phố có nhiều cảnh quan đẹp như Sydney hay Adelaide, Gold Coast,…Còn nếu bạn học về nghiên cứu hay kinh doanh, kinh tế sẽ học ở những thành phố trung tâm. Một số thành phố có nhiều trường đại học nổi tiếng ở Úc phải kể đến như: Sydney, Brisbane, Adelaide, Melbourne, Canberra,…

Tiêu chí về ngân sách đi du học Úc

Ngân sách khi đi du học là một tiêu chí quan trọng. Bạn nên cân đối ngân sách để  đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình du học. Các thành phố trung tâm sẽ có mức sinh hoạt cao hơn từ 30 – 50% so với những thành phố khác. Tuy nhiên đổi lại cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn. Những thành phố có mức sống cao phải kể đến như Sydney, Canberra, Melbourne,… 

Tiêu chí về việc làm sau khi tốt nghiệp

Đối với những bạn ở các thành phố trung tâm sẽ dễ kiếm việc làm thêm. Tuy nhiên lựa chọn các thành phố ở xa trung tâm bạn sẽ thuận lợi hơn để xin việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tiêu chí về thời tiết

Nếu bạn là một người ưa thích thời tiết mát mẻ thì nên lựa chọn các thành phố ven biển.

Nên lựa chọn những thành phố Úc sau đây?

Top 1: Thành phố Melbourne – Nơi tập trung đông đảo người Việt tại Úc

Melbourne à một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới. Thành phố này được lựa chọn là nơi đặt trụ sở đào tạo chính của Đại học RMIT, Đại học La Trobe, Đại học Monash, Đại học Deakin, Đại học Victoria,…

Hơn nữa thành phố này cũng có cộng đồng người Việt rất đông đảo. Du học sinh Việt Nam sẽ dễ dàng thích ứng với cuộc sống ở đây hơn.

 • Học phí trung bình tại Melbourne: 
 • Chi phí sinh hoạt trung bình tại Melbourne: 

Top 2: Thành phố Sydney – Biểu tượng của nước Úc

Thành phố Sydney tập trung những trường đại học nổi tiếng như: Đại học Sydney, Đại học New South Wales, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Macquarie, Đại học Western Sydney, Học viện Le Cordon Bleu.

Thành phố này cũng là trung tâm kinh tế, tài chính hàng đầu của Úc. Vậy nên cơ hội việc làm ở đây dành cho các bạn sinh viên vô cùng rộng mở. 

Nơi đây cũng rất thích hợp với những bạn muốn học về du lịch khách sạn khi tập trung khá nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng như nhà hát Opera Sydney, Cầu cảng Harbour, vịnh biển Bondi,…

 • Học phí trung bình tại Sydney là: 
 • Chi phí sinh hoạt trung bình tại Sydney: 

Top 3:  Thành Phố Brisbane, Bang Queensland Úc

Brisbane là thành phố cân bằng được cả yếu tố sôi động và yên bình. Nơi đây có nhiều trường đại học nổi tiếng là Đại học Queensland, Đại học Công nghệ Queensland, Đại học Griffith, Học viện Le Cordon Bleu,… Một điểm cộng là du học sinh ở đây được giảm 50% giá vé khi sử dụng phương tiện công cộng.

 • Học phí trung bình tại Brisbane: 
 • Chi phí sinh hoạt tại Brisbane : 

Top 4:  Thành phố Canberra – Thủ đô của nước Úc

Không ồn ào náo nhiệt như Sydney, Canberra – thủ đô nước Úc được biết đến với nhịp sống không quá ồn ào, cuộc sống an toàn với tỉ lệ tội phạm ở đây cực thấp. Những trường đại học TOP nổi tiếng ở đây phải kể đến Đại học Quốc gia Úc và Đại học Canberra. Ngoài ra chi phí sinh hoạt ở đây rẻ hơn hẳn so với Sydney và Melbourne.

 • Học phí trung bình tại Canberra: 
 • Chi phí sinh hoạt tại Canberra : 

Top 5: Thành phố Adelaide – Thủ phủ của các trường đại học tại Úc

Adelaide được mệnh danh là thủ đô học thuật của Úc. Nơi đây tập trung rất nhiều trường đại học TOP G8 và những trường đại học công lập chất lượng bao gồm: Đại học Adelaide, Đại học Nam Úc, Đại học Flinders, Học viện Le Cordon Bleu. Chi phí sinh hoạt tại Adelaide chỉ bằng 70% so với chi phí tại Melbourne và Sydney. Thêm vào đó, khi sử dụng các phương tiện công cộng sinh viên quốc tế còn được ưu đãi đến 50% chi phí.

 • Học phí trung bình tại Adelaide: 
 • Chi phí sinh hoạt tại Adelaide: 

Xem thêm: Tổng quan về thành phố Adelaide

Top 6: Thành phố Perth, Bang Tây Úc

Thành phố Perth là một sự lựa chọn hoàn hảo. Chi phí sinh hoạt ở đây rẻ nhưng cơ hội định cư lại rộng mở hơn so với các thành phố khác. Các trường đại học với chất lượng giáo dục tốt như: Đại học Tây Úc, Đại học Curtin, Đại học Murdoch, Học viện Le Cordon Bleu.

 • Học phí trung bình ở Perth: 
 • Chi phí sinh hoạt ở Perth: 

Hãy dựa vào sở thích và tiêu chí của bạn để lựa chọn thành phố Úc phù hợp nhất. Chúc bạn luôn thành công.


Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học