Previous
Next

Thành phố Chicago

Thành phố Chicago là trung tâm thương mại, tài chính, công nghiệp và văn hoá lớn của vùng, cũng là nơi có hoạt động giao thương và xuất nhập khẩu nhộn nhịp. Hãy cùng King Study dành một chút thời gian để tìm hiểu thành phố Chicago xinh đẹp này nhé.

1.Tổng quan chung về Thành phố Chicago

Nằm về phía đông bắc bang Illinois, với dân số gần 3 triệu người, thành phố Chicago là thành phố lớn nhất bang và là thành phố đông dân thứ ba tại Mỹ chỉ sau New York và Los Angeles. Vượt mặt London, New York và Melbourne, Chicago trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trên bảng xếp hạng của Tạp chí Time Out (Anh).

Hệ thống giao thông công cộng ở thành phố Chicago là hệ thống lớn thứ hai nước Mỹ. Bạn có thể sử dụng tiền mặt để trả phí (bao gồm phí di chuyển và phí trung chuyển nếu có) hoặc mua thẻ Ventra Transit Card / Unlimited Ride Pass để có giá ưu đãi. Bạn cũng có thể sử dụng tuyến xe điện ngầm tốc độ cao để nhanh chóng đến được nơi cần đến với giá vé tối thiểu là 2.75 dollar cho mỗi chuyến đi. Taxi trên cạn và water taxi (taxi dưới nước – dịch vụ chuyên chở khách bằng thuyền) là hai loại phương tiện tiếp theo bạn có thể lựa chọn. Với taxi thông thường, bạn sẽ phải trả phí ban đầu 3.25 dollar và phụ phí tuỳ vào lộ trình của bạn, cũng như đừng quên tip cho tài xế khoảng 15-20% chi phí và thêm 1-2 dollar nếu họ mang hành lý giúp bạn. Tuy nhiên, vì thành phố Chicago nổi tiếng là thành phố đi bộ nên nếu được, hãy sắm cho mình một chiếc xe đạp hoặc hoà vào dòng người đi bộ trên đường phố Chicago.

Phần lớn lãnh thổ bang Illinois có khí hậu lục địa ẩm với mùa hè nóng và ẩm còn mùa đông thì lạnh giá. Miền nam Illinois tiếp giáp với khu vực có khí hậu cận nhiệt đới ẩm nên có mùa đông ôn hòa hơn. Thành phố Chicago vào mùa hè thường nóng ẩm, mùa đông lạnh giá và có gió . Nhiệt độ dao động từ -5oC đến 28oC.

thành phố Chicago
Trung tâm thành phố Chiacago

2.Nơi vui chơi giải trí ở Thành phố Chicago

Thành phố Chicago nổi tiếng với pizza, nhưng đó không phải là lý do duy nhất thu hút mọi người đến với thành phố này. Chicago chắc chắn sẽ quyến rũ bạn bởi sự đa dạng trong cách giải trí. Bạn có thể ghé thăm khu Chinatown ở phía nam, hoà vào thiên nhiên tại công viên Hyde Park, “tạt” qua Lincoln Park ở phía bắc hay dạo bước trên Streeterville dọc bờ sông để ghé thăm các bảo tàng hay thưởng thức ẩm thực ở đây. Hãy leo lên Willis Tower Skydeck để bắt trọn khung cảnh thành phố trong tầm mắt hay ghi lại nét đẹp của những tòa nhà lớn như John Hancock Center hay Tribune Tower. 

thành phố Chicago
Thành phố Chicago luôn náo nhiệt

3. Các trường Đại học nổi tiếng ở Thành phố Chicago

Từ những năm 1950, thành phố Chicago đã trở thành trung tâm đào tạo lớn với nhiều trường đại học trong lãnh thổ của mình. Trong đó, University of Chicago, ngôi trường sở hữu khu học xá rộng 87 hecta, là nơi học tập của 5,400 sinh viên, Roosevelt University là toà nhà cao thứ hai trong số các trường đại học nước Mỹ, cũng là “ngôi nhà” của 4,500 sinh viên.

Nếu bạn muốn một không gian rộng lớn hơn, hãy đến DePaul University với hơn 300 chương trình cử nhân thu hút 24,000 sinh viên theo học. Bên cạnh đó, trường University of Illinois at Chicago có 25,000 sinh viên – đây cũng là trường đại học lớn nhất ở đây.  

Thành phố Chicago cũng là cái nôi của nhiều trường cao đẳng cộng đồng, theo sáng kiến của William Rainey Harper, hiệu trưởng đầu tiên của University of Chicago. 7 trường cao đẳng cộng đồng ở Chicago bao gồm Richard J. Daley College, Kennedy–King College, Malcolm X College, Olive–Harvey College, Truman College, Harold Washington College và Wilbur Wright College.

4.Cơ hội làm việc và chi phí sinh hoạt tại Thành phố Chicago

Tại thành phố Chicago du học sinh có thể làm thêm trong thư viện của trường, làm gia sư hay làm móng tay, phục vụ ở tiệm ăn… để trang trải thêm cho việc ăn học. Theo quy định của nước Mỹ, mỗi du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 20h/tuần trừ các dịp lễ/tết và kỳ nghỉ. Thu nhập mỗi du học sinh có được cho công việc làm thêm dao động trong khoảng 5-10 USD/giờ tuỳ vào tính chất và yêu cầu của công việc cũng như trình độ và năng lực của du học sinh.

Đối với các bạn sinh viên đã tốt nghiệp, thành phố Chicago có sự giao thoa giữa các ngành công nghiệp nặng và dịch vụ, và vì vậy nếu bạn đang quan tâm đến các ngành nghề về logistics (200,000 vị trí – chiếm 13% tổng số vị trí được đăng tải trên mạng) hay y tế (ngành tuyển dụng nhiều nhất với 410,000 vị trí), bạn có thể thử vận may của mình ở thành phố này. Một điểm đáng quan tâm là các cơ quan chức năng ở Chicago đã có nhiều nỗ lực để gắn kết số lượng vị trí tuyển dụng với sự phát triển của nền kinh tế.

thành phố Chicago
Thành phố Chicago lúc hoàng hôn

Chi phí sinh hoạt cơ bản mà bạn sẽ phải chi trả tại thành phố Chicago bao gồm chi phí nhà ở, chi phí di chuyển, chi phí ăn uống, và các khoản chi tiêu khác, trong đó mức chi phí sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng lớn bởi trường bạn lựa chọn theo học. Thường thì chi phí sinh hoạt sẽ rơi vào khoảng 15,000 – 21,000 USD/1 năm.


Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học