Previous
Next

Thành phố New York

Thành phố New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn cầu, bên cạnh đó còn là nơi tập hợp các trường đại học top đầu thế giới về chất lượng giảng dạy. Thành phố New York luôn là sự lựa chọn hàng đầu và là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ tài năng.

1. Tổng quan chung về Thành phố New York

Thành phố New York là một trung tâm toàn cầu về thương mại và giao dịch quốc tế, nơi có phố Wall tráng lệ với hai sàn chứng khoán lớn. Ngoài ra còn có Midtown Manhattan là khu trung tâm thương mại lớn nhất tại Mỹ và là nơi tập trung nhiều nhất các tòa nhà chọc trời.

Thành phố New York tập trung nhiều thành phần dân cư khác nhau: Người da trắng 44%, người da đen 25,5%, người châu Á 12,7%, người bản địa da đỏ 0,7% còn lại là các chủng tộc khác. Dân số thành phố được ước tính vào năm 2017 là 8,622,698 người với một diện tích đất là 789,4 km²

Phần lớn khí hậu ở đây thuộc kiểu ôn đới lục địa ẩm. Du học sinh Việt Nam khi đến với thành phố New York này sẽ được trải nghiệm mùa đông lạnh giá với nhiệt độ có thể xuống dưới -25°C hoặc thấp hơn tại vùng cao nguyên phía bắc, -15 °C hoặc thấp hơn tại vùng cao nguyên trung tâm và phía nam tiểu bang. Khu vực phía tây và trung tâm tiểu bang New York có lượng tuyết rơi hàng năm rất lớn. Còn khu vực thành phố New York thì lại có khí hậu ôn hòa hơn so với những vùng khác về mùa đông do nằm gần biển lại được che chở bởi dạng địa hình đồi núi về phía tây và phía bắc.

Thành phố New York
Thành phố New York buổi chiều hoàng hôn

Hệ thống giao thông tại thành phố New York được đánh giá là hiện đại và khoa học bậc nhất. Các du học sinh có thể lựa chọn nhiều phương tiện di chuyển như: tàu điện ngầm, xe buýt,  xe đạp… Ở đây, các chuyến tàu điện ngầm chạy suốt 24/24 giờ trong 1 ngày và liên tục 7 ngày trong tuần. Đây là một hình thức di chuyển tiết kiệm chi phí mà đa số du học sinh thường sử dụng. Tuy nhiên, có một lưu ý rằng, vào những giờ cao điểm tàu điện ngầm rất đông người nhưng đây vẫn là phương tiện di chuyển nhanh nhất và đúng giờ nhất. 

Ngoài ra, bạn có thể hãy thử thuê cho mình một chiếc xe đạp tại hệ thống Citi Bike nếu bạn muốn thử cảm giác trải nghiệm và khám phá thành phố theo cách riêng của bạn.

2. Nơi vui chơi giải trí ở Thành phố New York

Sau những giờ học tập mệt mỏi bạn có thể cùng bạn bè đi đến những khu vui chơi giải trí sôi ở thành phố New York mà bất kỳ ai cũng không nên bỏ lỡ như: Times Squares, Tượng Nữ thần Tự do, Phố Wall, Nhà hát Broadway, Central Park, … Hoặc nếu như bạn muốn thay đổi không khí nhộn nhịp và ồn ào của thành phố sôi động, bạn có thể dành buổi sáng của mình đi du ngoạn Fifth Avenue và ngắm toàn cảnh thành phố tại đỉnh của Rock Observation Deck. Nếu bạn yêu nghệ thuật, đừng bỏ qua các cửa hàng trưng bày tại Met và Guggenheim. Hoặc bạn muốn tìm hiểu các nền văn hóa Mỹ khác thì Chinatown và Little Italy sẽ là nơi đáp ứng tốt nhất cho ban.

Thành phố New York
Thành phố New York sôi động mọi khung giờ

3. Các trường Đại học nổi tiếng ở Thành phố New York

Thành phố New York nơi tập trung các trường đại học top đầu với khoảng 213 trường Cao đẳng, Đại học và được chia thành 2 hệ thống: hệ thống trường thuộc bang New York và hệ thống trường thuộc thành phố New York.

Trong nội thành có Đại học Columbia, ngôi trường tốt  thứ 4 trên cả nước, và Đại học New York (NYU) là một trong 10 trường đại học top đầu “sản sinh” nhiều triệu phú nhất.

Bên ngoài thành phố lại có Đại học Cornell ở Ithaca, với hơn 20.000 sinh viên đang theo học, được xếp hạng 19 trường đại học tốt nhất trên thế giới. Ngoài ra cũng có Đại học Syracuse được đánh giá cao về đào tạo ngành truyền thông.

Bên cạnh các trường đại học thuộc thành phố New York (CUNY) là các trường thuộc tiểu bang New York (SUNY), một hệ thống gồm nhiều trường có chất lượng đào tạo uy tín. Hệ thống này gồm có Đại học Buffalo, University at Albany, Binghamton University.

Ở thành phố New York, có bốn ngành học đắt giá nhất là Tài chính, Truyền thông, Luật và Thương mại. Các sinh viên ngành Văn hóa – Nghệ thuật cũng luôn mơ ước được học ở đây bởi New York có hệ thống bảo tàng nổi tiếng thế giới như Metropolitan Museum of Art (the Met), the Museum of Modern Art (MoMA), the American Natural History Museum and the Guggenheim Museum.

4. Cơ hội làm việc và chi phí sinh hoạt tại Thành phố New York

Tại thành phố New York du học sinh có thể làm thêm trong thư viện của trường, làm gia sư hay làm móng tay, phục vụ ở tiệm ăn… để trang trải thêm cho việc ăn học tại New York. Theo quy định của nước Mỹ, mỗi du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 20h/tuần trừ các dịp lễ/tết và kỳ nghỉ. Thu nhập mỗi du học sinh có được cho công việc làm thêm dao động trong khoảng 5-10 USD/giờ tuỳ vào tính chất và yêu cầu của công việc cũng như trình độ và năng lực của du học sinh.

Thành phố New York
Tượng nữ thần tự do nổi tiếng của Thành phố New York

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt cơ bản mà bạn sẽ phải chi trả tại thành phố New York bao gồm chi phí nhà ở, chi phí di chuyển, chi phí ăn uống, và các khoản chi tiêu khác, trong đó mức chi phí sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng lớn bởi trường bạn lựa chọn theo học. Thường thì chi phí sinh hoạt sẽ rơi vào khoảng 28,400 – 30,200 USD/1 năm.

Cuộc sống tại New York của một người Việt Nam

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học