Previous
Next

Thời gian nhập học tại Mỹ, Anh và Canada năm 2021

Ở bài viết này, KingStudy sẽ tổng hợp và so sánh hai thời gian nhập học – Tháng 1 và Tháng 9 tại ba nước : Mỹ, Anh và Canada ở những điểm sau : tỉ lệ trúng tuyển, ngành học, cơ hội học bổng, khí hậu và văn hóa. Tháng 1 và tháng 9 được xem là hai thời gian nhập học tại Mỹ, Anh và Canada chiêu sinh được số lượng lớn sinh viên.

Nên đi du học kì tháng 1 hay tháng 9
Mỗi kì nhập học sẽ mang lại những cơ hội khác nhau

Thời gian nhập học tại Mỹ, Anh và Canada

Thời gian nhập học tháng 9 :

Kỳ học mùa thu, bắt đầu vào tháng 9 và thường kết thúc vào cuối tháng 12, là kỳ học được số đông người ứng tuyển. Đây là thời gian nhập học tại Mỹ cũng như Anh và Canada phổ biến nhất vì là kỳ tuyển sinh chính của các trường đại học, cao đẳng tại các nước này..

Tỉ lệ trúng tuyển : 

Vì đây là kỳ tuyển sinh chính của các trường đại học nên số lượng ứng viên nộp hồ sơ rất cao. Tỉ lệ cạnh tranh, xác suất được duyệt hồ sơ của các bạn nhập học thời điểm này không được cao, nhất là với những trường hợp các bạn có điểm IELTS/ TOEFL “khiêm tốn”.

Ngành học :

Kỳ học mùa thu có khá nhiều ưu điểm, trong đó số lượng ngành học là một trong những ưu điểm của nó. Các ngành học trải dài trên nhiều lĩnh vực như tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh, luật, ngôn ngữ, thời trang, y tế,..v.v. Đặc biệt, một số trường có ngành học, khóa học mới cũng sẽ bắt đầu nhận sinh viên vào kỳ tháng 9 này.

Cơ hội học bổng : 

Số lượng học bổng và giá trị của nó cũng là một điều đáng quan tâm về thời gian nhập học tại Mỹ, Anh và Canada vào tháng 9. Các suất học bổng từ 20%, 30%, 50% đến những suất học bổng toàn phần. Các trường đại học luôn tạo điều kiện cho các sinh viên có GPA cao, điểm IELTS/TOEFL cao và có năng lực sự ưu ái và hỗ trợ về mặt học phí. Tuy nhiên, với số lượng hồ sơ nộp để xin học bổng cao, cơ hội học bổng của các bạn sẽ thấp hơn so với kỳ học tháng 1..

Khí hậu :

Thời tiết vào mùa thu ở các nước Mỹ, Anh hay Canada đều dễ chịu, dễ thích nghi hơn đối với du học sinh đến từ châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Các công ty du học uy tín thường nhận được số lượng lớn hồ sơ du học của các bạn trẻ Việt Nam vào thời điểm này.

Vào thời điểm tháng 9 và tháng 10, đây là khi thời tiết nước Mỹ chuyển qua mùa thu. Lúc này, nhiệt độ chỉ rơi vào khoảng 26oC, và các tán lá chuyển sang màu đỏ. Nếu được ghé thăm khu vực Boston, công viên Beavers Bend ở Oklahoma, hay sông Ouachita ở Louisiana, chắc chắn bạn sẽ được thưởng ngoạn nét đẹp cuốn hút của phong cảnh mùa thu. 

Ở Anh, tháng 9 là thời điểm giao mùa từ hè sang thu với nhiệt độ trung bình dao động từ 9 đến 18 độ C. Tuy nhiên, thời tiết mùa thu ở Anh thường xuyên thay đổi, biến động một cách bất ngờ. Các bạn du học sinh cần chú ý giữ sức khỏe nếu không muốn kiểu thời tiết thay đổi chóng mặt này “quay” như chong chóng. 

Xứ sở lá phong sở hữu tiết trời vào thu rất dễ chịu, nhiệt độ vừa đủ mát phù hợp với các hoạt động vui chơi ngoài trời ( trung bình khoảng 21 độ C ). Ở vùng núi phía Bắc, nhiệt độ có giảm khoảng 8 độ C nhưng vẫn không quá lạnh đối với các bạn du học sinh nhập học vào kỳ này.

Văn hóa :

Kỳ học này là thời điểm các nước có các sự kiện, ngày lễ lớn và đặc biệt như Halloween, Lễ Tạ Ơn hay cả Black Friday (ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn), không khí luôn rất nhộn nhịp.

Thời điểm tháng 9 ở Mỹ có ngày lễ Lao động vào ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9. Người dân Mỹ, bao gồm đối tượng học sinh, sinh viên đều được nghỉ một ngày để chào đón ngày lễ này.

Ở Anh, có Tuần lễ Thời trang London (từ 13-17/9) hay Bonfire Night- lễ hội độc đáo của Anh với những ngọn lửa trại khổng lồ cùng những màn pháo hoa rực rỡ là điểm nhấn. Giống với người láng giềng Mỹ, Canada cũng tổ chức ngày lễ Lao động vào ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9.

Bên cạnh đó, Lễ Tạ ơn của Canada không được tổ chức tại tất cả các bang nhưng các bạn vẫn có 3 ngày nghỉ vào dịp này.

Nhìn chung, sinh viên chọn thời gian nhập học tại Mỹ, Anh và Canada vào tháng 9 sẽ được trải nghiệm những lễ hội, nét văn hóa đặc sắc của người dân bản địa, hơn nữa cũng có khá nhiều ngày nghỉ để các bạn có thể nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động giải trí.

Thời gian nhập học tại Anh, Úc, Mỹ, Canada
Nên chọn thời gian học phù hợp với dự định du học

Thời gian nhập học tháng 1:

Đây là thời gian nhập học tại Mỹ, Anh và Canada kỳ mùa đông. Kỳ học này thường sẽ kéo dài từ tháng 1 đến tháng 5. Số lượng trường đại học ở ba quốc gia Mỹ, Anh và Canada có kỳ học này là khá cao. Bên cạnh kỳ tuyển sinh chính vào tháng 9, tháng 1 cũng là thời điểm nhập học có nhiều ưu điểm.

Tỉ lệ trúng tuyển :

Ở thời gian nhập học này, số lượng ứng viên ứng tuyển vào trường sẽ ít hơn nhiều so với kỳ nhập học mùa thu, tức là tháng 9. Bởi thế, tỉ lệ cạnh tranh giữa các hồ sơ sẽ không còn cao như đợt nhập học cao điểm kia nữa. Điều này đồng nghĩa với việc nếu nộp hồ sơ nhập học vào kỳ học tháng 1, tỉ lệ trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn nhiều.

Ngành học :

Bởi đây không phải kỳ nhận sinh viên phổ biến đối với các trường nên số lượng các ngành học có phần hạn chế hơn so với tháng 9 tâm điểm. Tuy nhiên, xét về chất lượng, giáo trình và thời gian học tập, hãy yên tâm rằng chúng vẫn được giữ nguyên, đảm bảo cho bạn một quá trình học hiệu quả. Những ngành học cơ bản, cần thiết vẫn được đưa ra cho sinh viên lựa chọn.

Cơ hội học bổng : 

Sinh viên vẫn luôn nhận được các hỗ trợ về tài chính cũng như cơ hội học bổng từ các trường trong suốt cả năm học. Số lượng học bổng trong đợt tháng 1 dành cho các bạn vẫn rất hấp dẫn, nhưng tỉ lệ cạnh tranh “dễ thở” hơn nên khả năng “ẵm” học bổng về tay đối với các đối tượng nhập học thời điểm này là khá cao. Các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ cũng có thể liên hệ với những công ty du học uy tín để nhận được sự hỗ trợ tận tâm trong việc xin học bổng.

Khí hậu Mỹ và Anh

Ở Mỹ, tháng 1 đang là thời điểm rất lạnh, các thành phố như Washington D.C hay New York thỉnh thoảng vẫn xảy ra bão tuyết, làm kẹt xe, khó khăn trong đi lại. Tuy nhiên, nếu có bão tuyết, các trường đại học sẽ cho sinh viên nghỉ nên không cần quá lo lắng về khoản này. Hơn nữa, nếu chọn học tại các thành phố ở bờ Tây như California thì thời tiết sẽ ấm áp hơn, phù hợp với người Việt chúng ta hơn.

Còn tại xứ sở sương mù, mùa đông ở đây lạnh và ẩm ướt, khác với mùa đông lạnh khô ở Việt Nam, có thể sẽ gây khó khăn cho các bạn du học sinh Việt Nam trong việc thích ứng. Tuy nhiên, nhà ở ở Anh luôn có hệ thống sưởi và tường thì khá dày. Ngoài thời gian di chuyển thì còn lại, hầu hết thời gian học tập và sinh hoạt đều diễn ra ở trong nhà nên sức khỏe của sinh viên vẫn sẽ được đảm bảo. 

Khí hậu ở Canada

Khắc nghiệt hơn Mỹ và Anh, nhiệt độ mùa đông ở Canada thường xuyên ở dưới 0 độ C. Dù cái lạnh ở Canada là thế, nhưng nơi đây luôn là vùng đất mơ ước của rất nhiều du học sinh đến từ các nước nhiệt đới. Nguyên do là bơi chế độ chăm lo đời sống và sức khỏe cho người dân nơi đây rất tốt. Đất nước lá phong lắp tất cả các hệ thống lò sưởi tại hầu hết các hệ thống giao thông công cộng. Thậm chí tại một số thành phố lớn, hệ thống lò sưởi còn được lắp đặt khắp các lối đi bộ từ các tòa nhà đến trường học. 

Nhìn chung, cái lạnh là một nhược điểm của kỳ học này. Tuy nhiên nó vẫn hoàn toàn có thể khắc phục được, hơn nữa cũng đây cũng là cơ hội để các bạn du học sinh có thể có được những trải nghiệm thú vị trong thời gian gắn bó ở nơi đây. Nếu muốn đảm bảo hơn, bạn có thể liên hệ với các công ty du học uy tín hay những người đi trước có kinh nghiệm. Họ có thể chỉ dẫn cho bạn những bí quyết để thích nghi với cuộc sống sinh hoạt, học tập ở môi trường mới, cũng như giúp bạn sắp xếp nơi ở thuận tiện và đảm bảo tiện nghi.

Văn hóa : 

Thời gian nhập học tại Mỹ, Anh và Canada hay các nước châu Âu khác rơi vào tháng 1 là tháng ngay sau Lễ Giáng Sinh, ngày lễ lớn và quan trọng nhất ở các nước phương Tây. Bởi vậy, thời gian này thường có rất nhiều lễ hội, hoạt động vui chơi. Đến các nước vào lúc này là cơ hội để các bạn du học sinh hòa mình vào nền văn hóa. dần làm quen với con người và môi trường mới, tránh được việc sốc văn hóa vẫn thường hay xảy ra.  

Kết

Hai kỳ học đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên nếu muốn tránh tình trạng cạnh tranh căng thẳng, tỉ lệ chọi cao thì tháng 1 được đánh giá là phù hợp với các bạn có mong muốn du học nhưng điểm sổ còn cần cải thiện, đồng thời cũng có những điểm cộng khác giúp cuộc sống, sinh hoạt của sinh viên được thuận lợi hơn.

Trước tình hình đặc biệt, khi đại dịch toàn cầu Covid-19 vẫn còn tồn tại tại nhiều nước, KingStudy thấu hiểu sự hoang mang và lo lắng của các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ Việt Nam có mong muốn du học.

KingStudy tự tin là công ty du học uy tín, tận tâm giải đáp những thắc mắc, đồng hành và hỗ trợ gia đình và các bạn học sinh, sinh viên trong quá trình tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ, đồng thời mang đến những cơ hội học bổng giá trị. Với kinh nghiệm của mình, chúng tôi có trách nhiệm mở ra nhiều cơ hội học tập cho giới trẻ Việt Nam và đảm bảo cho quá trình học tập tại nước ngoài của các bạn được thuận lợi cũng như an toàn trước tình hình dịch bệnh. 


Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học