Previous
Next

Tiếp cận các dịch vụ y tế miễn phí thông qua dịch vụ y tế quốc gia (NHS) tại anh

1. Dịch vụ y tế quốc gia NHS là gì?

NHS là tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Anh. NHS được thành lập với mục đích là một hệ thống y tế quốc gia chăm sóc miễn phí sức khỏe cho công dân Anh. Một số dịch vụ mất phí như kiểm tra mắt, răng hàm mặt, dược phẩm và một số phần trong chăm sóc cá nhân. Chăm sóc ban đầu, dịch vụ bệnh nhân nội trú, chăm sóc sức khỏe dài hạn, chăm sóc mắt và chăm sóc răng miệng đều thuộc NHS.

Tất cả các sinh viên quốc tế đều có thể hưởng dịch vụ y tế NHS ở Anh. Thay vào đó, sinh viên phải trả một khoản phụ phí ý tế (£150/ cho thị thực 1 năm, hoặc £300/ cho thị thực 2 năm) trong quá trình làm hồ sơ xin visa trước khi đến Anh

dịch vụ y tế NHS tại anh
Tổ chức NHS chuyên chăm sóc sức khoẻ tại Anh

Để sử dụng dịch vụ NHS, Bạn sẽ phải đăng ký một thẻ khám bệnh với bác sỹ tại nơi bạn ở (GP- General Practitioner – tương tự như trung tâm y tế của địa phương) ngay sau khi đến Anh Quốc. Hầu hết các trường đại học tại Anh Quốc đều có phòng khám bệnh cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường, đây là nơi bạn có thể kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng và chữa bệnh. Nếu bạn muốn đăng ký khám bệnh với bác sỹ trong khu vực sinh sống, bạn có thể tìm kiếm danh sách bác sỹ tại trang web của NHS. Bạn cũng có thể tìm kiếm một cơ sở y tế cho gia đình (Family Health Service Agency) trong danh bạn điện thoại của khu vực bạn ở hoặc trên internet và từ đó bạn có thể xin danh sách của các bác sỹ trong khu vực.

Bạn sẽ nhận được một thẻ NHS với mã số NHS riêng của bạn trên thẻ sau khi đăng ký, thẻ sẽ được gửi đến địa chỉ mà bạn điền trên bản đăng ký. Bạn sẽ phải cầm thẻ này mỗi lần đi khám.

2. Các chi phí đi kèm:

Thường các trường đều nhắc sinh viên mới nhập học đăng ký GP. Mới sang chưa thích nghi với môi trường mới nếu có bệnh gì thì biết nơi cần đến. Mỗi sinh viên đều phải đóng phí dịch vụ y tế (Immigration Health Surcharge) lúc làm hồ sơ xin visa nên lúc cần đi khám bệnh thì sẽ không mất phí.

Chính sách này không áp dụng với một số loại hình dịch vụ như kê đơn thuốc (prescriptions charge), phẫu thuật thẩm mỹ (răng, hàm, mặt) hay đo mắt. Do thuốc theo đơn được hỗ trợ chi phí từ ngân sách y tế, nên phí họ sẽ phụ thu £8.60 mỗi đơn thuốc bất kể tổng giá trị hay số lượng thuốc.

dịch vụ y tế NHS
Chi phí dành cho dịch vụ y tế NHS rất hợp lí

Nếu bạn đang có bệnh cần kê đơn nhiều lần trong 3 tháng liên tục thì nộp phí £29.10 (three-month PPC) hoặc £104.00 nếu 12 tháng trở lên (12-month PPC).

3. Cách thức đăng ký khám bệnh:

Bạn có thể đăng ký lịch hẹn online, gọi điện hoặc qua phòng khám. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy là ở UK có rất nhiều phòng khám bị quá tải nên khi bạn gọi đặt lịch thăm khám có khi tới hơn 1 tháng sau họ mới có lịch trống. Để khắc phục thì có hai cách:

  • Đến phòng khám lúc họ vừa mở cửa hoặc,
  • Gọi điện tới phòng khám đầu giờ và hỏi xem trong ngày còn giờ nào trống thì cơ hội rất cao là họ sẽ sắp lịch luôn trong ngày cho bạn.

Link tìm GP theo post code của địa chỉ nơi ở:

4. Thông tin chăm sóc cấp cứu

Mỗi đất nước đều có số khẩn cấp, và Anh không phải là ngoại lệ. Số điện thoại khẩn cấp tại Vương quốc Anh là 999. Nếu bạn thuộc khu vực khác của EU, bạn có thể bấm số 112 (có thể gọi được ở Vương quốc Anh). Có hàng tá bệnh viện tốt ở Anh đảm bảo bạn sẽ nhận được chăm sóc khẩn cấp mà bạn cần.

dịch vụ y tế NHS
Gọi điện vào số khẩn cấp để được hỗ trợ kịp thời

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học