Tổng quan về nước Hà Lan

Mục lục

I. Tổng quan về nước Hà Lan

 • Tên quốc gia: Netherlands.
 • Diện tích: 41.848 km².
 • Dân số: 17,705,800 người.
 • Tiền tệ: Euro (€).
 • Múi giờ: UTC +1, UTC+2 (giờ mùa hè).
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh(English), Tiếng Hà Lan (Dutch).
 

II. Điều kiện tự nhiên

Địa lý

Hà Lan về mặt địa lý là một quốc gia rất thấp và bằng phẳng, có khoảng 26% diện tích là nơi ở của 21% dân số nằm dưới mực nước biển, và chỉ có khoảng 50% đất liền cao hơn mực nước biển trên 1m.Tuy nhiên, Hà Lan có các vùng chân đồi tại cực đông nam với độ cao dưới 321m, và có một số dãy đồi thấp tại trung tâm. Hầu hết các vùng nằm dưới mực nước biển là do nhân tạo, vì khai thác than bùn khiến cho độ cao giảm xuống hoặc là hình thành thông qua cải tạo đất.

Khí hậu

Khí hậu của Hà Lan là khí hậu hải dương ôn hoà với mùa hè ấm và mùa đông mát, có độ ẩm cao đặc trưng. Những ngày đóng băng, tức nhiệt độ cao nhất dưới 0 °C, thường xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 2. Những ngày giá lạnh, tức nhiệt độ thấp nhất là 0 °C thì xuất hiện nhiều hơn, thường là từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 3. Trung bình, tuyết có thể xuất hiện từ tháng 11 đến tháng 4, song thỉnh thoảng cũng xuất hiện trong tháng 5 hoặc tháng 10. Các ngày ấm, tức nhiệt độ cao nhất trên 20 °C, thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 10. Các ngày mùa hè, tức nhiệt độ cao nhất trên 25 °C, thường đo được tại De Bilt từ tháng 5 đến tháng 9.

III. Điều kiện văn hoá - xã hội

Hà Lan được mệnh danh là đất nước của những cối xay gió với truyền thống văn hóa phong phú và khoan dung với nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau. Con người Hà Lan thoải mái và thân thiện, điều này được thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới. Họ cũng rất hiếu khách với du khách nước ngoài.

IV. Nền kinh tế

Hà Lan là nền kinh tế lớn thứ 16 thế giới, giữ một vai trò đặc biệt trong kinh tế châu Âu. Hà Lan là một nền kinh tế mở và phụ thuộc mạnh mẽ vào ngoại thương với các nhanh cụ thể như:

4.1. Dịch vụ

Gồm: vận tải thủy, cảng biển, sân bay, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và tư vấn. Một lượng không nhỏ hàng hóa ra vào EU được bốc dỡ qua cảng của Hà Lan.

4.2. Công nghiệp

Hà Lan có 1 ngành công nghiệp phát triển, đứng đầu là hóa chất, dầu khí, kim loại, đóng tàu, hàng hải.

4.3. Nông nghiệp

Nông nghiệp được cơ khí hóa cao, gồm 3 ngành chính: trồng trọt, chăn nuôi, chế biến sữa và đánh cá. Ngành này chủ yếu hướng về xuất khẩu, các nông phẩm xuất khẩu chủ yếu là hoa, cây và rau (bao gồm cả cây và hạt giống).

V. Hệ thống giáo dục

Giáo dục tiểu học

Toàn bộ trẻ em tại Hà Lan thường theo học tiểu học từ 4 đến 12 tuổi.

Giáo dục trung học

Khi đến 12 tuổi, trẻ em Hà Lan sẽ lựa chọn một trong những chương trình giáo dục trung học sau: 

 • Chương trình VMBO (4 năm) tập trung vào kiến thức thực tế. Có 4 mức học (VMBO-TL, VMBO-GL, VMBO-KBL, VMBO-BBL) để phân loại học sinh tùy thuộc vào điểm số. 
 • Chương trình HAVO (5 năm) là chương trinh trung học phổ thông. 
 • Chương trình VWO (6 năm) tập trung vào kiến thức lý thuyết.

Cử nhân

Tùy thuộc vào bẳng trung học (VMBO/HAVO/VWO), học sinh sẽ được đăng kí vào các hệ đại học khác nhau: 

 • MBO (cao đẳng) dành cho các học sinh tốt nghiệp VMBO với mức độ nghề nghiệp thấp. MBO kéo dài từ 1 đến 4 năm tùy thuộc vào bậc học. Sau khi tốt nghiệp bậc 4 MBO, sinh viên được phép theo học tiếp HBO. 
 • HBO (đại học khoa học ứng dụng) dành cho các học sinh tốt nghiệp HAVO hoặc VMBO với mức độ nghề nghiệp cao, kéo dài khoảng 4 năm. 
 • WO (đại học nghiên cứu) chỉ dành cho các học sinh tốt nghiệp HAVO và VWO, thường kéo dài 3 năm.

Khóa học thạc sĩ

Đại học khoa học ứng dụng

Mục tiêu chính của các chương trình thạc sĩ được cung cấp bởi các trường đại học khoa học ứng dụng là tăng cường kiến thức và chuyên môn nghiệp vụ của bạn ở cấp độ sau đại học. Trọng tâm là nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn, kỹ năng lâm sàng và phân tích của bạn và chuẩn bị cho bạn các vị trí quản lý và lãnh đạo trong một lĩnh vực cụ thể.Các chương trình Master kéo dài ít nhất một năm (60 tín chỉ), nhưng nhiều chương trình dài hơn, từ 1,5 đến 4 năm (90 – 240  tín chỉ).

Đại học nghiên cứu

Mục tiêu chính của các chương trình Master định hướng nghiên cứu là cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng phân tích cần thiết ở cấp độ sau đại học, để bạn có thể thực hiện nghiên cứu độc lập trong một lĩnh vực cụ thể hoặc trong một lĩnh vực đa ngành.
Thời lượng tối thiểu của chương trình Master là một năm (60 tín chỉ), nhưng nghiên cứu thạc sĩ, giáo viên đào tạo thạc sĩ và các chương trình về kỹ thuật, toán học, khoa học tự nhiên và nông nghiệp dài hai năm (120 tín chỉ).Các chương trình chuyên nghiệp tiên tiến trong các ngành khoa học y tế, như y học, nha khoa, thú y và dược phẩm mất tổng cộng ba năm (180 ect) nghiên cứu.

VI. Cơ hội việc làm

Sinh viên quốc tế không đến từ các quốc gia thuộc khu vực EU, EEA hoặc Thụy Sĩ có giấy phép cư trú hợp lệ được phép làm việc bán thời gian không quá 16h/tuần ngoài thời gian nghỉ hè, hoặc toàn thời gian trong các tháng 6, 7, 8. Người sử dụng lao động cần cung cấp giấy phép lao động cho sinh viên quốc tế.

Sinh viên có thể tìm việc thông qua các nhà hàng, quán bar, cửa hàng bán lẻ, ngoài ra bạn cũng có thể tìm được việc thông qua trường đại học của bạn. Mức lương trung binh của một công việc bán thời gian sinh viên tự tìm đc có thể rơi vào từ 6-10 euro 1 giờ. Sau khi hoàn thành bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở Hà Lan, nếu bạn muốn ở lại Hà Lan để làm việc, bạn cần phải xin giấy phép có tên là giấy phép Năm định hướng (Orientation Year Permit tiếng Hà Lan là Zoekjaar). Giấy phép này cho phép sinh viên và các nhà nghiên cứu khoa học từ các trường Đai học Hà Lan được công nhận được phép ở lại Hà Lan trong thời gian tối đa là 12 tháng. Trong thời gian này, bạn có thể tìm việc làm hoặc làm việc mà không cần thêm giấy phép lao động.

Sinh viên tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục của Hà Lan, để xin được Orientation Year Permit, bạn phải hoàn thành ít nhất một trong các chương trình nghiên cứu sau: Cử nhân, thạc sĩ hoặc chương trình tiến sĩ tối thiểu 10 tháng.