Previous
Next

Việc làm thêm tại Anh Quốc

Quy định về làm thêm của Chính Phủ Anh

  • Việc làm thêm tại Anh quốc dành cho sinh viên từ 16 đến 18 tuổi.
  • Sinh viên được phép đi làm bán thời gian không quá 10 giờ 1 tuần trong kỳ học và làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ.
  • Sinh viên từ 18 tuổi trở lên được phép đi làm bán thời gian không quá 20 giờ 1 tuần trong kỳ học và làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ.
  • Mùa hè, lễ hội (không phải trong thời gian học) được phép làm thêm lên tới 40 giờ/tuần.
  • Sinh viên thuộc các trường cao đẳng và sinh viên dưới 16 tuổi không được phép đi làm thêm.
  • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được ở lại 2 năm để tìm kiếm việc làm.
  • Để đi làm, sinh viên cần phải đăng ký sổ bảo hiểm quốc gia – National Insurance (NI).

National Insurance (NI) là gì?

National Insurance (NI) là số được sử dụng ở Vương quốc Anh trong việc quản lý Bảo hiểm Quốc gia hoặc hệ thống an sinh xã hội. Nó cũng được sử dụng cho một số mục đích trong hệ thống thuế của Vương quốc. National Insurance number là số thẻ bảo hiểm cá nhân, được tạo thành từ các chữ cái và các con số. Mỗi người sẽ được gán cho một số nhất định dùng suốt đời. Khi bạn đi làm và báo thuế ở các công ty, số này sẽ lưu lại những khoản tiền bạn đã đóng góp cho Sở Thuế. Số NI có dạng như: AB123456C.
Chi tiết xem tại đây

Đăng ký NI Number như thế nào?

Bước 1:

Bạn gọi hãy đến hotline đăng ký 0345 600 0643. Lưu ý gọi trong giờ hành chính từ 8am – 6pm và từ thứ 2 – thứ 6. Bạn cần nghe và làm theo hướng dẫn để gặp nhân viên tổng đài. Bạn trao đổi với nhân viên rằng bạn muốn đăng ký National Insurance number. Bạn nên chuẩn bị trước để cung cấp chính xác các thông tin mà họ sẽ yêu cầu (chẳng hạn passport number, tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà,…). Sau khi đã lấy đủ thông tin, họ sẽ gửi mẫu đơn đăng ký về địa chỉ mà bạn đã khai, thường là 2 tuần.

Bước 2:

Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ nhận được lá thư gửi về địa chỉ nhà mà bạn cung cấp. Trong đó gồm có 1 form điền thông tin và 1 phong bì thư. Bạn điền thông tin cẩn thận theo form, chuẩn bị các giấy tờ được yêu cầu (gồm photocopy passport và thẻ BRP) và để tất cả vào lại trong phong bì thư đã được gửi kèm.

Bước 3:

Hãy ra bưu điện rồi gửi về địa chỉ mà họ đã cung cấp (không cần mua tem hay trả phí) và đợi hồ sơ được xử lý. Tuy nhiên, thời gian bao lâu để nhận được thì hên xui đó nhé. Nếu sau 2-3 tuần bạn chưa nhận được điện thoại hay kết quả thì gọi điện lại ngay cho đường dây mà bạn đã làm ở bước 1. Còn nếu sau 2 tuần, bạn nhận được thư gửi về kèm với số NI trong thư thì chúc mừng bạn, bạn đã có được National Insurance number để nộp cho nhà tuyển dụng. Bạn đã có thể sẵn sàng để đi làm được rồi.

Mức lương tối thiểu cho việc làm thêm tại Anh quốc

● Từ 16 – 17 tuổi: 4.62 GBP/giờ
● Từ 18 – 20 tuổi: 6.56 GBP/giờ
● Từ 21 – 22 tuổi: 8.36 GBP/giờ
● Từ 23 tuổi trở lên: 8.91 GBP/giờ
Chi tiết về mức lương cơ bản xem tại đây.

Các công việc làm thêm tại Anh quốc

Việc làm chân tay

○ Phục vụ bàn, bán hàng, pha chế tại cửa hàng, bar, pub.
○ Làm cho các nhà hàng của người Việt Nam hoặc dân bản xứ.
○ Mức lương: 8-10 GBP/giờ.

Các công việc văn phòng

○ Tại trường (Trực ban tại thư viện, sinh viên đại diện, hỗ trợ phòng ban văn phòng
quốc tế của trường,…)
○ Tại các cơ quan, doanh nghiệp địa phương.
○ Mức lương: trên 10 bảng/giờ.

Cách thức tìm kiếm việc làm thêm tại Anh quốc

● Các trang web tìm việc, các trang báo địa phương (Employment 4 Student, Student Job,
Indeed, Bright Network).
● Văn phòng dịch vụ việc làm tại trường (Career Hub của trường).
● Hội sinh viên Việt Nam tại các trường, cựu học sinh (SVUK Forum).

Lưu ý quan trọng khi đi làm thêm tại Anh quốc

  • Nếu bạn kiếm được từ 157 – 866 GBP/tuần thì bạn sẽ mất 12% tiền lương tháng cho quỹ National Insurance. Số tiền này có nhận được hay không bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng của mình hoặc bên International Office ở trường ĐH của bạn.
  • Visa Student chỉ cho phép bạn làm 20 tiếng/tuần, vì vậy bạn phải kiểm tra kĩ xem tổng số giờ mình làm mỗi tuần là bao nhiêu, vì đôi lúc đi làm 2-3 chỗ hoặc 1 chỗ nhưng làm quá giờ vì hăng say quá. Một khi đã nộp số NI, số giờ làm việc và thu nhập của bạn sẽ được ghi lại, để tránh các phát sinh đáng tiếc, bạn nên trao đổi với nhà tuyển dụng của mình với từng trường hợp cụ thể.
  • Nhiều bạn khi mới sang thường bỏ quên việc nộp số NI hoặc đi làm ở các công việc nhận tiền mặt hoặc không đòi hỏi National Insurance number, nên khi có công việc như mong muốn nhưng yêu cầu số NI thì không thể nộp kịp vì mất thời gian xử lý dẫn đến lỡ việc hoặc không thể đi làm ngay. Vậy nên, ngay sau khi bạn nhận được thẻ BRP, ổn định chuyện nhà cửa và các vấn đề sinh hoạt khác, hãy dành 5 phút, gọi và đăng ký ngay National Insurance number nhé.

Tìm hiểu thêm về du học Anh.

Tin liên quan

Theo dõi chúng tôi

Đăng ký tư vấn du học