TỔNG QUAN CHUNG VỀ DU HỌC ANH

Du học Anh đang trở thành lựa chọn hàng đầu dành cho những học sinh và sinh viên mong muốn học tập tại một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Anh Quốc không chỉ nổi tiếng với hệ thống giáo dục xuất sắc mà còn là quốc gia phát triển với kiến trúc độc đáo và môi trường sống tuyệt vời. Mỗi năm, hàng ngàn học sinh, sinh viên và phụ huynh tại Việt Nam đều quan tâm và tìm hiểu thông tin về du học Anh Quốc. Dưới đây là bài viết tổng quan chung về du học Anh của KingStudy, cùng theo dõi nhé.  

1. Thông tin chung

Vương quốc Anh không chỉ là điểm đến quan trọng trong lĩnh vực kinh tế mà còn là một trung tâm văn hóa với tầm ảnh hưởng to lớn. Vương quốc Anh chính là quê hương của ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu - tiếng Anh.

Với một lịch sử phong phú và đa dạng, Anh là nơi lưu giữ những di sản văn hóa độc đáo, từ kiến trúc cổ kính đến nghệ thuật đương đại. Thủ đô London là trái tim pulsatile, nơi hiện đại và cổ điển hoà quyện, tạo nên một bức tranh tuyệt vời.

Không chỉ nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh lịch sử như Tháp đồng hồ Big Ben hay lâu đài Windsor, Vương quốc Anh còn tỏa sáng trong lĩnh vực giáo dục với những trường đại học hàng đầu thế giới.  

 • Tên nước: Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (gọi tắt là Vương quốc Anh)

 • Thủ đô: London

 • Diện tích: 243.610km2

 • Dân số: 66,65 triệu người

 • Đơn vị tiền tệ: Đồng bảng Anh (GBP - £)

 • Múi giờ: GMT (UTC+0)

 • Ngôn ngữ:Tiếng Anh

 • Lịch sử hình thành 

Vương quốc Anh (United Kingdom) được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1801, lịch sử của Vương quốc Anh có nguồn gốc từ thời kỳ Anglo-Saxon. Trước thế kỷ thứ 10, lãnh thổ của đảo Anh được chia thành nhiều vương quốc và đất nước độc lập do các bộ tộc Anglo-Saxon và Celtic cư trú. Athelstan, vua của Wessex, đóng một vai trò quan trọng trong việc thống nhất vương quốc Anh.

Địa lý

Địa hình của Vương quốc Anh hình thành một bức tranh độc đáo, giảm dần độ cao từ phía bắc xuống phía nam và từ phía tây sang đông, chia thành ba vùng đặc trưng: cao nguyên, trung du và vùng đất thấp.

Khí hậu

Vương quốc Anh được phủ lên bởi một bầu khí hậu biển ôn hoà giới hạn nhiệt độ không thấp hơn 0 °C vào mùa đông và không cao hơn 32 °C vào mùa hè. Tháng 1 và tháng 2 thường là những tháng lạnh nhất, đặc biệt là tháng 2 tại các khu vực ven biển, trong khi tháng 7 thường là thời kỳ nóng nhất.

Những tháng có thời tiết từ ôn hòa nhất thường là tháng 5, tháng 6, tháng 9 và tháng 10. Trong giai đoạn này, nhiệt độ được duy trì ở mức dễ chịu và lượng mưa ít hơn so với những tháng khác tạo điều kiện lý tưởng cho các hoạt động du lịch.

Điều kiện văn hóa - xã hội

Vương quốc Anh từ lâu đã trở thành điểm đến dành cho người di cư từ khắp nơi trên thế giới. Hàng nghìn gia đình đã xây dựng cuộc sống của mình trên đất Anh tạo ra một xã hội đa dạng, dễ hòa nhập và phong phú về văn hóa. Mỗi thành phố ở Anh đều là một trung tâm văn hóa với những nhà hát opera, bảo tàng và danh thắng nổi tiếng trên toàn thế giới.

Nền kinh tế

Vương quốc Anh luôn nằm trong top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Về mặt thương mại, Anh là một quốc gia nhập khẩu ròng hàng hóa. Hoạt động thương mại với khu vực sử dụng đồng Euro chiếm hơn một nửa doanh số kinh doanh của đất nước này. 

Không chỉ là trung tâm tài chính lâu đời trên thế giới, Anh còn đứng đầu trong nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng như hóa chất, dược phẩm, hàng không, công nghiệp vũ khí và chế tạo công nghệ phần mềm.  

2. Anh Quốc - cái nôi của Giáo dục thế giới

Giáo dục bậc đại học ở Anh là một trong những nền giáo dục bậc nhất thế giới đã được chứng minh qua những kết quả xuất sắc: 

 • Luôn góp mặt trong top 5 trường đại học tốt nhất thế giới (theo QS World University Rankings 2024).

 • Top 3 về đào tạo các ngành học: Nghệ thuật & Nhân văn, Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội & Quản trị.

 • Năm 2022 Vương quốc Anh đã đón tới 633.910 sinh viên trên toàn thế giới. Việt Nam là một trong những nước có du học sinh tại Vương quốc Ánh ngày một tăng. Theo số liệu của Bộ Giáo dục Anh, có khoảng 3.800 học sinh, sinh viên Việt Nam đăng ký nhập học mỗi năm và hiện có tổng số 12.000 sinh viên Việt tại Vương quốc Anh.

 • Vương quốc Anh xếp thứ hai trên thế giới về khoa học và nghiên cứu. Theo thống kê, các tài liệu nghiên cứu của Vương quốc Anh được trích nguồn nhiều hơn của Hoa Kỳ, Canada, Đức, Nhật Bản và Brazil.

 • Vương quốc Anh là quốc gia có số lượng học bổng lớn nhất nhì thế giới với đa dạng các loại học bổng từ học bổng Chevening, học bổng khối Commonwealth, học bổng Euraxess, học bổng Rhodes đến các học bổng ở mỗi bậc học, trong đó có những học bổng lên đến 100% đến từ các trường đại học danh tiếng.

3. Những ưu điểm của du học Anh 

Nền giáo dục hàng đầu thế giới

Bằng cấp và chứng chỉ từ các tổ chức giáo dục ở Anh luôn được đánh giá cao trên toàn thế giới. Anh Quốc là đất nước có nhiều trường Đại học danh tiếng như Cambridge, Oxford, LSE (London School of Economics) đứng trong top 30 Đại học chất lượng tốt nhất trên thế giới. Những khóa học tại Anh mang đến cho sinh viên những kỹ năng, bằng cấp và mối quan hệ quan trọng cho sự phát triển trong công việc.

Môi trường phát triển khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh 

Anh Quốc chính là quê hương của tiếng Anh, nơi mà ngôn ngữ này đã bắt nguồn và phát triển trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Do đó, nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để học tập và phát triển khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thời gian đào tạo ngắn

Các trường Đại học tại Anh cung cấp một loạt các khóa học đa dạng, đáp ứng khả năng và sở thích đa dạng của sinh viên. Sinh viên cũng có thể linh hoạt trong việc chọn hình thức học tập phù hợp như toàn thời gian, bán thời gian và học trực tuyến.

Ưu điểm lớn khi học tập tại Anh Quốc là thời gian học ngắn hơn so với nhiều quốc gia khác. Đối với chương trình Cử nhân, sinh viên chỉ cần 3 năm để hoàn thành, giảm đi một năm so với Mỹ. Chương trình Thạc sĩ cũng chỉ kéo dài 1 năm, giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo.

Cộng đồng du học sinh Việt lớn mạnh

Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Anh rất mạnh mẽ và luôn đoàn kết, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau. Tại đây, bạn có thể chia sẻ ý kiến, thảo luận về nhiều lĩnh vực và hỏi mọi thứ mà bạn muốn biết về cuộc sống ở Anh. Những du học sinh có kinh nghiệm tại Anh sẽ là nguồn thông tin quý báu, sẵn sàng giúp đỡ bạn vượt qua mọi thách thức.

4. Hệ thống giáo dục Anh Quốc 

Các kỳ nhập học tại Anh 

Tại Vương Quốc Anh, các trường đại học thường tổ chức hai kỳ nhập học chính trong năm:

 • Kỳ nhập học mùa thu: thường bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến tháng 12, đây là kỳ nhập học đầu tiên và lớn nhất trong năm với các khóa học đa dạng trải dài hầu hết các lĩnh vực. Bên cạnh đó, thời điểm này cũng là lúc các trường đại học cung cấp rất nhiều học bổng dành cho du học sinh. 

 • Kỳ nhập học mùa đông thường diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4, là kỳ học phụ trợ dành cho những sinh viên có nhu cầu bắt kịp với lịch trình học tập hoặc những người đã tốt nghiệp và quyết định tham gia vào trường đại học ngay sau đó.

Ngoài ra còn có kỳ nhập học bổ sung vào mùa hè bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8. Đây thường là kỳ nhập học có số lượng sinh viên đăng ký ít nhất trong năm vì các khóa học hầu như đã kín chỗ. 

Sự khác nhau giữa hệ thống giáo dục Việt Nam và Anh Quốc 

 

Tuổi

Hệ thống giáo dục Việt Nam

Hệ thống giáo dục Scotland

Hệ thống giáo dục England, Wales, Northern Ireland

26

Tiến sĩ (3 năm)

   

25

   

24

Tiến sĩ (3 năm)

Tiến sĩ (3 năm)

23

Thạc sĩ (2 năm)

22

21

Đại học (4 năm)

Thạc sĩ (1 năm)

Thạc sĩ (1 năm)

20

Đại học (4 năm)

 

Đại học (3 năm)

19

18

17

THPT (3 năm)

Dự bị Đại học/ A-Level/ Tú tài Quốc tế (1 - 2 năm)

16

Higher (1 năm)

15

 

THPT (4 năm)

 

THPT (5 năm)

14

 

THCS (4 năm)

13

12

11

 

Tiểu học (7 năm)

10

 

Tiểu học (5 năm)

 

Tiểu học (6 năm)

Những trường đại học hàng đầu 

Vương quốc Anh luôn giữ vị thế vững chắc với 10 trường đại học, cao đẳng lọt vào top 100 trên thế giới  theo bảng xếp hạng Times Higher Education World University Rankings 2024 bao gồm:  

 • Đại học Oxford 

 • Đại học Cambridge 

 • Đại học Imperial College London

 • Đại học College London 

 • Đại học Edinburgh 

 • Đại học King’s College London 

 • Học viện Kinh tế và Chính trị London 

 • Đại học Manchester 

 • Đại học Bristol 

 • Đại học Glasgow 

 • Đại học Southampton

Hai trường đại học danh tiếng Oxford và Cambridge đã có lịch sử hơn 8 thế kỷ. Ngoài ra, Đại học Edinburgh và Đại học King’s College London cũng là những trường lâu đời nhất trong hệ thống giáo dục nước Anh. 

Các ngành học thế mạnh

Có lẽ một trong những quyết định quan trọng nhất khi du học Anh là chọn lựa ngành học phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số ngành mở ra cơ hội nghề nghiệp đa dạng như: 

Accounting & Finance 

- Chỉ riêng tại London đã có tới hơn 500 ngân hàng, 20 công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới, hơn 100 trên tổng 500 trụ sở các tập đoàn tài chính danh giá như: HSBC, Bank of England, European Bank Authority,... và 4 ông trùm tài chính BIG 4.

- Hơn 100 trường Đại học đào tạo ngành Tài chính - Ngân hàng với đa dạng các khóa học từ tổng hợp đến chuyên sâu.

- Chương trình đào tạo được biên soạn, giảng dạy bởi các giáo sư, chuyên gia kinh tế hàng đầu.

- Mức lương khởi điểm từ 30.000 GBP /tháng

Marketing 

- Mạng lưới truyền thông rộng lớn, hiện đại, có nhiều công ty truyền thông lớn như: BBC, The Sun, Daily Express, The Guardian,...

- Hơn 100 trường đại học đào tạo ngành truyền thông với đa dạng: Báo chí, Quảng cáo, Truyền thông media, Truyền thông đồ họa, Fashion Marketing,....

- Theo The Telegraph, Marketing là ngành đứng thứ 7 trong danh sách nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng và được đánh giá có triển vọng nghề nghiệp cao nhất tại Anh.

- Mức lương khởi điểm 23.000 GBP/năm tùy vào kinh nghiệm, năng lực, vị trí mức lương có thể lên tới 92.000 GBP/ năm (theo số liệu của Glassdoor).

Art & Design 

- Vương quốc Anh là trung tâm của thế giới về nghệ thuật - sáng tạo với đa dạng các loại hình: thời trang, thiết kế đồ họa,... nổi bật với London Fashion Week và các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới như: Burberry, Vivienne Westwood, Alexander Mcqueen,...

- Chương trình đào tạo chất lượng, mang tính thực tế cao, trang thiết bị, phòng thực hành hiện đại: studio, phòng máy tính iMAc, phòng vẽ, phòng thiết kế và in ấn,...

- Mức lương khởi điểm trung bình từ 24.520 GBP/năm.

Law 

- Hệ thống pháp luật đã phát triển hơn 900 năm và được công nhận trên toàn thế giới. 1/3 thế giới bao gồm các quốc gia thuộc khối thịnh vượng chung: Mỹ, Ấn Độ, Pakistan và Malaysia có hệ thống pháp luật được xây dựng trên hệ thống pháp luật của Anh.

- Thời gian học ngắn, chỉ mất 5 năm để trở thành luật sư biện hộ trong khi ở Mỹ, Canada, Úc phải mất 6-7 năm.

- Chương trình đào tạo chất lượng cao, giàu tính thực tiễn được công nhận bởi Hội Luật pháp Anh và Wales, Hội đồng Luật sư Anh và Wales.

- Mức lương khởi điểm 54.000 GBP/năm. Luật sư có 5 - 10 năm kinh nghiệm có thể kiếm được 100.000 GBP/năm (Theo Telegraph).

Information Technology 

Vương quốc Anh là cha đẻ của những phát minh làm thay đổi thế giới như internet, World Wide Web, HTTP, HTML, ... 

- Công nghệ thông tin luôn lọt top 25 ngành nghề đáng mơ ước tại Anh.

- Cơ hội thực tập tại các tập đoàn công nghệ đẳng cấp như Intel, RAF hay Defence Engineering & Science Group,...

- Mức lương trung bình ngành công nghệ thông tin tại Anh là 52,500 GBP/ năm tương đương 1,5 tỷ đồng trên năm.

Architect 

- Vương quốc Anh đi đầu trong thiết kế và quy hoạch các công trình xây dựng thân thiện với môi trường, tiên phong trong các dự án có tính phát triển tương lai nhân loại đồng thời sở hữu nhiều kiến trúc đa dạng và độc đáo: Cầu tháp London, Viện bảo tàng Vương quốc Anh, Cung điện Buckingham,...

- Chương trình đào tạo chất lượng, được giám sát và đánh giá bởi Ủy ban Đăng ký Kiến trúc sư (ARB) và Học viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA).

- Có cơ hội làm việc tại những tập đoàn, công ty nổi tiếng thế giới như: Arup, SOM, KPF...

- Mức lương khởi điểm trung bình là 20.000 GBP/năm (The Times and Sunday Times).

Medicine 

- Chương trình đào tạo chất lượng cao, phù hợp với thực tiễn phát triển của ngành Y, được giám sát chặt chẽ bởi cơ quan chuyên môn như Hội đồng Y khoa (GMC) và Hội đồng Nha khoa (GDC).

- Trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu thế giới.

- Cơ hội thực tập tại các bệnh viện và phòng khám địa phương.

- Cơ hội việc làm: Hậu Brexit, đặc biệt sau đại dịch Covid -19, ngành Y tế tại Anh đang cần số lượng nhân lực lớn do khủng hoảng nhân lực trầm trọng.

- Mức lương hấp dẫn với khởi điểm 27.000GBP/năm, tùy vào kinh nghiệm, vị trí và năng lực, mức lương có thể lên tới 88.000 GBP/năm. 

TESOL

- Khi học TESOL tại Anh Quốc, sinh viên không chỉ học về cơ sở lý thuyết, lý thuyết giảng dạy, khả năng tiếp nhận ngôn ngữ, cấu trúc tiếng Anh và ngữ pháp tiếng Anh mà còn hướng đến những phương pháp thực tiễn trong quá trình giảng dạy.

- Với một tấm bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ TESOL, con đường sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn với mức lương hấp dẫn dao động từ 14.000 - 25.000 GBP/năm. Với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao hơn, mức lương có thể dao động từ 27,000 - 33,000 GBP/năm.

Hospitality 

- Môi trường năng động, hiện đại với nền dịch vụ du lịch phát triển. Thủ đô London hàng năm thu hút gần 20 triệu lượt khách du lịch với doanh thu trên 17 tỷ USD.

- Chương trình giảng dạy đa dạng, không chỉ chú trọng kiến thức chuyên môn mà còn bồi dưỡng kỹ năng làm việc thực tế, tư duy sáng tạo trong công việc.

- Có cơ hội thực tập hưởng lương 1 năm tại các khách sạn, nhà hàng 5 sao đẳng cấp quốc tế với mức thu nhập từ 12.500 - 20.000 GBP.

- Theo số liệu thống kê của Payscale, mức lương trung bình của ngành này là 33.790 GBP/năm tương đương với 953 triệu VND.

5. Chính sách của Chính phủ dành cho du học sinh

Chính sách visa Anh rõ ràng, minh bạch

Anh Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trong khối thịnh vượng chung áp dụng chính sách xét cấp visa dựa trên hệ thống tính điểm. Chính phủ Anh tập trung vào năng lực học tập của sinh viên và đặt yêu cầu chứng minh năng lực tài chính một cách rõ ràng. Thời gian sớm nhất sinh viên có thể nộp hồ sơ xin visa là 6 tháng trước khi bắt đầu kỳ nhập học và thông thường sẽ nhận được kết quả sau 3 tuần.  

Những thay đổi tích cực này không chỉ thúc đẩy sự mong đợi của du học sinh mà còn làm tăng sức hút của Anh Quốc là điểm đến du học ưu việt, nơi học sinh có cơ hội không chỉ để nâng cao kiến thức mà còn để phát triển bản thân và khám phá văn hóa đa dạng. 

Chính sách đi làm thêm 

Trong quá trình du học tại Anh, bạn có thể xin làm việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập và trải nghiệm đời sống đa dạng hơn ở xứ sở sương mù. Quy định về thời gian làm việc phụ thuộc vào loại khóa học mà bạn đang theo học. 

Bạn có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần nếu: 

 • Đang theo học các khóa đại học hoặc sau đại học tại các trường hoặc tổ chức giáo dục được chính phủ Anh công nhận. 

 • Đang tham gia chương trình giáo dục ngắn hạn từ nước ngoài tại Vương Quốc Anh. 

Bạn có thể làm việc tối đa 10 giờ mỗi tuần nếu: 

 • Đang theo học khóa toàn thời gian dưới bậc cử nhân được tài trợ bởi tổ chức được công nhận hoặc tài trợ công khai như một tổ chức giáo dục đại học, bên cạnh đó bạn phải trên 16 tuổi và giữ Student Visa. 

Không được phép làm việc khi học nếu:

 • Đang theo học các khóa sau đại học bán thời gian được hỗ trợ bởi cơ quan công nhận bởi Chính phủ Anh hoặc được hỗ trợ bởi các quỹ cộng đồng. 

 • Đang theo học các khóa tại trường Cao đẳng ở mọi cấp độ. 

 • Đang theo học tại các trường đại học tư nhân. 

 • Dưới 16 tuổi và giữ Visa Tier 4 (Visa trẻ em).

Trong thời gian kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc toàn thời gian với thời gian làm việc lên đến 40 giờ mỗi tuần, tạo cơ hội cho bạn trải nghiệm thêm môi trường làm việc và tích lũy kinh nghiệm thực tế.

6. Chi phí du học

Dưới đây là chi phí du học bình quân, bạn có thể tham khảo như sau. 

Học phí 

Học phí của sinh viên sẽ phụ thuộc vào trường học và khóa học mà bạn theo đuổi. Theo thống kê của Hội đồng Anh, học phí quốc tế được ước tính như sau: 

 • Dự bị đại học: 12.000 - 25.000 GBP/năm

 • Đại học: 15.000 - 39.000 GBP/năm 

 • Dự bị thạc sĩ: 12.000 - 25.000 GBP/năm

 • Thạc sĩ: 15.000 - 39.000 GBP/năm

Sinh hoạt phí

 • Thuê nhà: 300 – 600 GBP/tháng

 • Ăn uống, đi lại: 150 – 300 GBP/tháng

 • Sách vở, dụng cụ học tập: 100 – 300 GBP/năm

 • Bảo hiểm: 300 GBP/năm

Các chi phí khi chuẩn bị hồ sơ

Dưới đây là một số chi phí khi chuẩn bị hồ sơ: 

 • Phí thi IELTS: 

            - IELTS Academic (4,664,000 VNĐ)

            - IELTS for UKVI (5,252,000 VNĐ)

 • Chi phí khám sức khỏe tại IOM là 105$ tại hai địa điểm: 

            - Hà Nội: Tầng 10, Tòa nhà 72 tầng Keangnam Hanoi Landmark, Hà Nội.

            - Tp. Hồ Chí Minh: 1B đường Phạm Ngọc Thạch phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

 • Phí bảo hiểm y tế bắt buộc (IHS) đối với học sinh, sinh viên học trên 6 tháng tại UK là 776 GBP/năm

 • Lệ phí xin Visa: 490 GBP 

7. Cuộc sống du học

Nhà ở 

Ký túc xá trường 

Ký túc xá trường học là một trong những ưu tiên hàng đầu khi du học tại Anh, đặc biệt là đối với những sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm với việc thuê nhà ở bên ngoài. Các trường Đại học tại Anh thường cung cấp các phòng ký túc xá chất lượng cao với mức phí khoảng 90– 190 GBP/tuần.

Vị trí của ký túc xá thường nằm trong khuôn viên trường, mang lại sự thuận lợi lớn cho việc di chuyển của sinh viên đến giảng đường. Ký túc xá thường được trang bị đầy đủ nội thất và các dịch vụ cần thiết như điện, nước và Internet.

Không chỉ là nơi ở, ký túc xá còn là môi trường thích hợp cho việc kết nối và giao lưu giữa các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, có một số trường chỉ cho phép sinh viên ở ký túc xá trong năm đầu tiên hoặc năm cuối và có thể đóng cửa vào các kỳ nghỉ để bảo dưỡng và sửa chữa. 

Căn hộ hoặc nhà cho thuê

Nhiều du học sinh Việt Nam chọn lựa hình thức thuê nhà nguyên căn và sau đó chia sẻ chi phí cùng nhau. Giá cho thuê thường dao động trong khoảng 60 – 90 GBP/tuần chưa bao gồm điện nước, với những căn có phòng ngủ và nhà bếp riêng thì giá thuê có thể đắt hơn. Ngoài sự tự do trong sinh hoạt, hình thức này giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí khi bạn và mọi người có thể chia sẻ không chỉ tiền thuê nhà mà còn tiền nước, điện, gas và thậm chí là chi phí ăn uống. 

Tuy nhiên, việc thuê nhà nguyên căn cũng đồng nghĩa với một số khó khăn như việc ký kết hợp đồng có thể gặp khó khăn và phức tạp hơn so với việc ở ký túc xá. Hơn nữa, trong môi trường này, đôi khi có thể không có nhiều cơ hội để thực hành và sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là nếu mọi người trong nhóm đều là người nói tiếng Việt.

Dù vậy, sự thuận lợi về chi phí và tự do cá nhân khi ở nhà nguyên căn đủ để hấp dẫn và là lựa chọn phổ biến đối với một số du học sinh.

Homestay

Homestay là hình thức ở trọ với người bản xứ nên rất phù hợp với những bạn chưa đủ 18 tuổi. Chủ nhà sẽ chuẩn bị phòng ở, bữa ăn và đôi khi là các dịch vụ giặt là. Nếu tạo được mối quan hệ thân thiết, bạn còn có thể tham gia cùng họ trong các chuyến picnic và hoạt động dã ngoại.

Tuy nhiên, việc ở homestay cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tuân thủ những nội quy mà gia đình người bản xứ đặt ra, bên cạnh đó giá cho thuê cũng không quá rẻ khoảng 90 – 135 GBP/tuần. 

Ngoài ra nếu là học sinh, bạn cũng có thể chọn hình thức ở nhà nội trú (thường chỉ có ở các trường THPT) với giá trong khoảng 8.000 - 15.000 GBP/1 năm. 

Phương tiện đi lại 

Có nhiều sự chọn lựa về phương tiện giao thông ở Vương quốc Anh, từ xe buýt, phà, tàu hỏa, taxi, máy bay cho đến việc tự lái xe. Hệ thống giao thông ở Anh được đánh giá là một trong những mạng lưới tiên tiến nhất trên thế giới. Tuy mạng lưới giao thông phát triển, nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng kẹt xe, đứng xếp hàng trong các phương tiện công cộng. 

Ở các thành phố lớn tại Việt Nam, việc sử dụng phương tiện công cộng không phổ biến, tuy nhiên khi đến London, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự hiện đại và hối hả của các phương tiện công cộng ở đây. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác tự lái xe thì có thể lựa chọn xe đạp. Nhiều thành phố có làn đường dành riêng cho xe đạp trên các tuyến đường chính giúp bạn không phải đạp xe giữa các loại phương tiện khác.

Các địa điểm mua đồ châu Á 

Soho/Chinatown

Chinatown là nơi tập trung cộng đồng người Á Đông đa dạng từ người Việt Nam, Tứ Xuyên, Quảng Đông đến Nhật Bản.

Trên đường Lisle có rất nhiều nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng, trong khi đó đường Brewer chủ yếu là địa điểm của những quán Nhật Bản hấp dẫn. Phố Wardour là tụ điểm của những nhà hàng Thái ngon, còn đường Frith Street/Greek Street đón chào du khách với hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. 

Không chỉ là nơi tận hưởng ẩm thực phong phú, Chinatown còn là thiên đường mua sắm với những sản phẩm đa dạng từ các quốc gia Châu Á, với giá cả hợp lý. 

Quận Hackney

Nằm ở phía đông bắc của London, quận Hackney là điểm tập trung đông đảo cộng đồng người Việt Nam. Đây là điểm đến lý tưởng cho những ai không chỉ muốn mua sắm mà còn muốn khám phá ẩm thực Việt Nam. Trên đoạn đường dọc theo quảng trường St Thomas có rất nhiều cửa hàng và nhà hàng Việt Nam, mang theo tên gọi đậm chất Phương Đông như nhà hàng Đu Đủ Xanh, nhà hàng Trúc Xanh, Vườn Phương Đông,...

Nếu bạn đang tìm kiếm những địa điểm mua sắm đa dạng thì phố Mare có sẵn siêu thị Sao Đêm London cùng các cửa hàng tổng hợp như Việt – Thái, Hoàng Nam, Lê Mi. Tại đây, bạn có thể tìm thấy một loạt các sản phẩm và hàng hóa đa dạng, nhập khẩu từ Việt Nam và nhiều quốc gia Châu Á khác như Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan, mang đến trải nghiệm mua sắm phong phú và độc đáo.

Japan Centre và London Mitsukoshi 

Nếu bạn là người đam mê ẩm thực Châu Á thì nên dành thời gian ghé thăm Japan Centre và London Mitsukoshi. Đây là địa điểm lý tưởng cho những ai muốn khám phá và thưởng thức hương vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Chỉ cần đi bộ 5 phút từ ga tàu điện, bạn sẽ bước chân vào một thế giới ẩm thực phong phú với nhiều món ăn ngon. 

Vùng Deptford

Dọc theo hướng nam của London vượt qua bờ sông Thames, bạn sẽ đến vùng Deptford. Tại đây, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cửa hàng và siêu thị Việt tập trung dọc theo con đường Deptford High Street. Trong số đó, Lại Lợi là cửa hàng thực phẩm Việt lớn nhất, cung cấp đa dạng sản phẩm đến từ khu vực Á Đông.

Tottenham Court Road

Ở khu vực Tottenham Court Road, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều những cửa hàng và nhà hàng Hàn Quốc. Các bạn sẽ được tận hưởng hương vị thơm ngon, cay nồng đặc trưng của những món ăn Hàn như là bánh gạo cay, canh kim chi, mì Hàn Quốc, thịt sườn hầm,…

8. Cơ hội việc làm 

Với môi trường làm việc năng động và cởi mở, Anh Quốc không chỉ là địa điểm lý tưởng để phát triển sự nghiệp mà còn là cơ hội để bạn đạt được mức thu nhập ổn định, vượt trội so với mức bình quân châu Âu.

Trong thời đại công nghệ thông tin, các kênh tuyển dụng trực tuyến đang trở thành xu hướng do đó nhiều du học sinh tại Anh thường chọn cách nộp CV qua các nền tảng tuyển dụng trực tuyến như Indeed, Glassdoor, Reed, Careerbuilder hay uk.jobs. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua những nguồn tìm kiếm việc làm khác như báo, trung tâm giới thiệu việc làm, hội thảo việc làm - tuyển dụng hoặc các nhóm tìm kiếm việc làm trên Facebook và các cộng đồng du học sinh. 

Những ngành nghề hot như kỹ sư, chuyên viên y tế, kinh doanh quốc tế, logistic, luật hay tài chính sẽ mang đến cho bạn khả năng phát triển sự nghiệp tuyệt vời với mức lương ổn định và cơ hội dễ dàng định cư tại Anh hơn.   

9. Vui chơi, giải trí 

Các kỳ nghỉ

Năm học tại Anh thường kéo dài 190 ngày và được chia thành ba học kỳ, mỗi kỳ đi kèm với ba kỳ nghỉ chính. Ngoài ra, các trường học thường tổ chức kỳ nghỉ ngắn giữa các kỳ giúp sinh viên có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng. 

Kỳ nghỉ dài nhất trong năm là kỳ nghỉ hè kéo dài từ 5-7 tuần thường bắt đầu vào cuối tháng 7 và kết thúc vào đầu tháng 9.  

Ẩm thực

Ẩm thực nước Anh rất phong phú, đa dạng và độc đáo. Những món ăn thường thể hiện sự tinh tế và đơn giản, không chú trọng đến sự cầu kỳ nhưng lại được chăm chút đặc biệt về gia vị để tạo nên hương vị đặc trưng. 

Một số món ăn truyền thống của người Anh như trà kem, fish and chips, falafel, cornish pasty, apple crumble….

Địa điểm tham quan

London

London là một thành phố nhộn nhịp sở hữu vô vàn biểu tượng của nước Anh như Tháp Big Ben, Tháp London và Cung điện Buckingham. Đi xa thêm một chút, bạn có thể tản bộ dọc theo Stonehenge, chiêm ngưỡng các kiệt tác kiến trúc thời La Mã cổ đại tại pháo đài Hadrian’s Wall hoặc khám phá 2 ngôi trường đại học Cambridge và Oxford.

Scotland

Scotland là một điểm đến với nhiều trải nghiệm du lịch phong phú từ những thị trấn nhỏ như Inverness, Stirling hay những thành phố lớn như Glasgow và Edinburgh. Nếu bạn yêu thích golf thì không thể bỏ qua sân golf St Andrews, nơi lịch sử và thể thao hòa quyện. 

Xứ Wales

Xứ Wales là nơi vô cùng đặc biệt tại Vương quốc Anh khi sở hữu những bãi biển tuyệt vời mà bạn có thể chưa từng tưởng tượng. Ngoài những đỉnh núi trắng xóa và eo biển hoang sơ, xứ Wales còn được biết đến với Vịnh Barafundle – một viên ngọc hiếm có được bầu chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới.

10. Quy trình apply và thủ tục xin visa du học Anh 

Bước 1: Điền bản khai thị thực trực tuyến

Đọc kỹ hướng dẫn để điền thông tin chính xác cho mỗi mục trong bản khai của bạn. 

Lưu ý: bạn hãy ghi nhớ mã số hồ sơ được gửi qua email sau khi hoàn thành bản khai thị thực trực tuyến. 

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh

Bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng để hoàn thành hồ sơ xin visa du học Anh:

 • Hộ chiếu hiện tại 

 • Thư xác nhận nhập học từ trường UK (Confirmation of Acceptance for Studies - CAS)

 • Kết quả khám sức khỏe lao phổi tại Tổ chức Di dân quốc tế IOM 

 • Bằng chứng về tài chính 

 • Bằng chứng về các bằng cấp 

 • Chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ Tiếng Anh tương đương 

 • Các giấy tờ khác liên quan được yêu cầu

Bước 3: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ visa Anh
Bạn có thể đặt trước cuộc hẹn nộp hồ sơ visa vô cùng thuận tiện thông qua hệ thống trực tuyến. Sau khi đã đặt lịch, bạn cần mang hồ sơ đến trung tâm tiếp nhận tại các địa điểm tại Hà Nội, Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng.

Bước 4: Nộp hồ sơ và phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc trung tâm tiếp nhận thị thực
Khi đến nộp hồ sơ, hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ quan trọng như Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, giấy đặt lịch hẹn, danh sách các giấy tờ theo yêu cầu, các giấy tờ cần thiết theo danh mục chuẩn bị.

Khi đồng hành cùng với KingStudy, bạn sẽ được hỗ trợ và hướng dẫn những thủ tục trên một cách chi tiết và tận tình trong suốt quá trình apply học bổng và visa. 

11. Các câu hỏi thường gặp khi du học Anh

Thời gian hợp lý để chuẩn bị hồ sơ du học?

Ở Anh, các trường đại học tổ chức ba kỳ nhập học chính vào tháng 9 và tháng 1. Một số chương trình chuyển tiếp đại học thường sẽ tổ chức nhiều kỳ tuyển sinh hơn để tạo cơ hội cho sinh viên. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, một số ngành học chỉ tuyển sinh viên quốc tế vào một thời điểm cụ thể trong năm nhằm tập trung vào đào tạo hiệu quả. Do vậy sinh viên cần phải theo dõi lịch trình tuyển sinh của trường và chuẩn bị hồ sơ đúng thời hạn.

Vì quy trình du học Anh Quốc đòi hỏi nhiều giai đoạn và thời gian chuẩn bị, bạn nên bắt đầu làm hồ sơ càng sớm càng tốt, thông thường nên chuẩn bị trước 1 năm, chậm nhất là khoảng 3 tháng trước kỳ nhập học. Việc này sẽ giúp bạn có đủ thời gian để giải quyết mọi vấn đề phát sinh, bổ sung giấy tờ cần thiết theo yêu cầu, cũng như chuẩn bị tâm lý và hành trang một cách chu đáo trước khi bắt đầu hành trình du học.

Xin visa du học Anh mất bao lâu? 

Thời gian có thể nộp đơn xin visa du học Anh là 3 - 6 tháng trước khi bắt đầu khóa học, thời gian để Đại sứ quán xét duyệt visa của bạn là khoảng 3 tháng. Trong khoảng thời gian này, rất có thể bạn sẽ được Đại sứ quán gọi điện để xem xét và kiểm tra một số thông tin cá nhân cần thiết. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng nghe điện thoại bất cứ lúc nào để cung cấp thông tin chính xác nhất. 

Ngoài ra, để quá trình xin visa không bị gián đoạn, phụ huynh và các bạn sinh viên nên bắt đầu chuẩn bị visa ngay từ khi tìm hiểu về trường và ngành học. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và giảm rủi ro thiếu hồ sơ khi tới hạn nộp cũng như kịp thời gian nhập học. 

Đi du học cần IELTS cao? 

IELTS là bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế quen thuộc khi mục tiêu của bạn là du học tại các nước nói tiếng Anh. Đúng là điểm IELTS có mang lại một lợi thế nhất định trong việc apply vào các ngành giáo dục, y khoa,... ở Anh bởi các ngành này thường yêu cầu cao về IELTS, nhưng đó không phải là tất cả.

Thực tế bạn vẫn có thể theo đuổi đam mê du học vì các ngành học khác chỉ yêu cầu IELTS 6.0 đối với bậc đại học và 6.5 đối với bậc thạc sĩ. Đây được coi là một cột mốc hoàn toàn có thể đạt được nếu bạn có một lộ trình ôn tập tốt và hiệu quả.

Chỉ cần GPA cao thì sẽ có học bổng?

Tiêu chí xét học bổng của mỗi trường là khác nhau nhưng nhìn chung sẽ có 2 loại học bổng chính:

 • Học bổng up to 30%: dựa trên GPA xét học bổng tự động

 • Học bổng cạnh tranh: GPA và bài luận hoặc phỏng vấn với đại diện trường

Bài luận phỏng vấn sẽ mang đến lợi thế cạnh tranh của bạn với những thí sinh khác để chứng minh với đại diện tuyển sinh rằng bạn có những tố chất có thể cống hiến, đóng góp cho nhà trường và bạn xứng đáng được nhận học bổng hỗ trợ học tập hơn bất cứ ai khác. Nếu như GPA của bạn không “trong mơ" thì đừng quên là còn bài luận sẽ là chiếc phao cứu sinh cho bạn trên hành trình vượt trùng dương đến với học bổng. 

Du học Anh có chi phí đắt đỏ? 

Thực tế, chi phí du học Anh không đắt như bạn nghĩ. Chỉ với khoảng từ 400 triệu là bạn đã có thể hiện thực hóa kế hoạch đi du học của mình. Bên cạnh những lựa chọn trường học có mức học phí phải chăng hay khu vực sống có sinh hoạt phí hợp lý thì sau khi trừ đi học bổng, mức phí phải đóng sẽ nhẹ nhàng hơn khá nhiều. 

Khi chứng minh tài chính du học cần lưu ý những gì? 

Dưới đây là một số TIPS cần lưu ý khi chứng minh tài chính mà KingStudy muốn gửi đến bạn: 

 • Mở Sổ tiết kiệm trước khi nộp đơn xin visa tối thiểu 1 tháng 

 • Mở sổ tại các ngân hàng uy tín, minh bạch 

 • Mở sổ với giá trị vừa đủ tùy thuộc khóa học, quốc gia và thành phố du học 

 • Xin sao kê của người tài trợ (gia đình/bản thân/bên thứ 3) từ 6 tháng gần nhất 

 • Có giấy tờ chứng minh được nguồn tiền trong Sổ tiết kiệm tích lũy qua nhiều năm 

Tại sao nên chọn du học Anh cùng KingStudy? 

KingStudy ra đời vào năm 2020, được thành lập bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, hợp tác quốc tế và đào tạo. Với tâm huyết và sứ mệnh "Cùng bạn chinh phục thế giới", KingStudy tự hào là người đồng hành tin cậy, hỗ trợ sinh viên Việt Nam trong việc biến giấc mơ du học thành hiện thực.

KingStudy hiểu rằng sinh viên và phụ huynh luôn đối mặt với những áp lực lớn khi phải đưa ra quyết định quan trọng về trường Đại học, ngành nghề và hướng nghiệp khi du học Anh. Những quyết định này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tương lai thành công cho sinh viên. Vì vậy chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng sinh viên và phụ huynh trong suốt hành trình đầy thách thức này. 

 

Trên đây là bài viết tổng quan về du học Anh của KingStudy, hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra nếu bạn cần thêm thông tin về vấn đề này hay muốn tham khảo các chương trình du học nước ngoài thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.