TỔNG QUAN DU HỌC CANADA

Du học Canada đang trở thành sự lựa chọn ưa thích của đa số học sinh và sinh viên Việt Nam nhờ vào thủ tục và điều kiện đơn giản cùng chi phí học phí thấp hơn so với nhiều quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc. Ngoài ra, du học tại Canada không chỉ mang lại cơ hội học tập tại một nền giáo dục hàng đầu mà còn là cơ hội trải nghiệm cuộc sống bình yên, sự thân thiện của cộng đồng và không khí trong lành của đất nước này. 

Chất lượng giáo dục tại Canada được đánh giá cao không thua kém bất kỳ quốc gia nào làm cho Canada trở thành điểm đến hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Để hiểu rõ hơn về du học Canada hãy theo dõi ngay bài viết của KingStudy nhé. 

1. Thông tin chung

 • Tên chính thức: Canada 

 • Diện tích: 9.984.670 Km2

 • Dân số: 38.636.170 Người

 • Thủ đô: Ottawa, tỉnh Ontario

 • Ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp

 • Đơn vị tiền tệ: Đô la Canada (CAD)

 • Múi giờ:  6 múi giờ UTC-3 đến UTC-8

 • Lịch sử hình thành: 

Lịch sử của Canada đã trải qua nhiều giai đoạn quan trọng, bắt đầu từ thời kỳ xuất hiện người bản địa Paleo-Indians hàng ngàn năm trước đến thời điểm hiện tại. Trước khi trở thành thuộc địa của các quốc gia Châu Âu, vùng lãnh thổ hiện nay của Canada đã là nơi sinh sống của các dân tộc bản địa. 

Khoảng cuối thế kỷ 15, người Pháp và người Anh tiến hành các cuộc thám hiểm, sau đó trở thành các cộng đồng định cư dọc theo bờ biển Đại Tây Dương. Sau những cuộc chiến tranh kéo dài khoảng 7 năm, Pháp chấp nhận nhượng lại toàn bộ thuộc địa Bắc Mỹ cho Anh vào năm 1763. Năm 1867, Canada trở thành một quốc gia tự trị với sự liên kết của 3 thuộc địa Anh Quốc tại Bắc Mỹ. Từ đó, Canada trải qua sự thay đổi về lãnh thổ và tăng cường quyền tự trị từ Đế chế Anh, được chính thức công nhận thông qua lệnh Westminster năm 1931. 

Hiện nay, Canada là một quốc gia với 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ, duy trì chế độ dân chủ nghị viện và lập hiến mới. Nước này là một quốc gia thống chế với Queen Elizabeth II đảm nhận vai trò nguyên thủ quốc gia.

2. Điều kiện tự nhiên

Địa lý 

Canada là quốc gia thuộc Bắc Mỹ lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Liên bang Nga. Lãnh thổ của Canada mở rộng từ Đại Tây Dương về phía Đông tới Thái Bình Dương về phía Tây, giáp Bắc Băng Dương ở phía Bắc.

Phía Tây Bắc, Canada giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. Ở hướng Đông Bắc, biên giới của Canada liền kề với đảo Greenland, thuộc sở hữu của Đan Mạch. Bờ biển phía Đông của Canada thì có quần đảo Saint - Pierre và Miquelon thuộc sự quản lý của Pháp.

Điều đáng chú ý là biên giới của Canada với Hoa Kỳ mở rộng từ phía Nam và nối liền với phía Tây Bắc, tạo nên một đường biên giới dài nhất trên thế giới. Đây là một đặc điểm địa lý quan trọng, thể hiện mối quan hệ và sự kết nối sâu sắc giữa hai quốc gia láng giềng này.

Khí hậu

Canada là quốc gia có khí hậu đa dạng, nơi mà mùa hè ấm áp và dễ chịu, trong khi mùa đông thì rất lạnh và tuyết phủ trắng khắp nơi, nhiệt độ thường dưới 0 độ C.  Khám phá mùa đông tại Canada là một trải nghiệm đặc biệt với những người Việt. Bạn sẽ được chứng kiến khung cảnh đẹp tuyệt vời với tuyết phủ trắng xóa vô cùng thú vị. 

3. Điều kiện văn hóa - xã hội

Canada chính thức trở thành một quốc gia đa văn hóa từ năm 1971 khi Chính phủ đã công nhận giá trị của cả cộng đồng người thổ dân, tôn trọng việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp như những ngôn ngữ chính thức của đất nước. 

Canada tích cực khuyến khích và thúc đẩy tinh thần đa văn hóa bằng cách kêu gọi tất cả công dân tham gia vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bất kể chủng tộc hay sắc tộc, mọi người đều có cơ hội và quyền tham gia vào xã hội, văn hóa, kinh tế, chính trị mà không có sự phân biệt. Chính những nguyên tắc này đã tạo ra một cộng đồng đa dạng và công bằng, phản ánh tinh thần đoàn kết và văn minh trong xã hội Canada ngày nay.

4. Nền kinh tế

Canada là một quốc gia phát triển với nền kinh tế hỗn hợp, đồng thời sở hữu tài nguyên thiên nhiên đứng thứ ba trên thế giới. Với lượng dầu khí xuất khẩu đứng thứ tư trên thế giới, Canada được biết đến như một cường quốc năng lượng. Sự giàu có của quốc gia này cùng với ưu thế về địa lý rộng lớn, trong khi dân số lại thấp (chỉ khoảng 37 triệu người) đã tạo ra một nền kinh tế vô cùng mạnh mẽ. 

Canada cũng nổi tiếng là một quốc gia toàn cầu hóa cao với mối quan hệ thương mại mở rộng với nhiều quốc gia trên thế giới. Nhờ sự tích cực tham gia vào các thị trường quốc tế đã giúp Canada trở thành một điểm thu hút lớn trong lĩnh vực du học và nhập cư. Với chính sách mở cửa và đa dạng văn hóa, Canada thu hút đông đảo người muốn tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp và trải nghiệm cuộc sống đến với đất nước này. 

5. Du học Canada với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới

Canada là quốc gia duy nhất không có Bộ giáo dục quản lý tổng thể cấp quốc gia mà chính phủ sẽ giao cho chính quyền ở mỗi tiểu bang chịu trách nhiệm xây dựng chương trình học và đưa ra chính sách giáo dục tốt nhất. Đó là lý do ở mỗi tiểu bang khác nhau sẽ có những quy định giáo dục khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục ở Canada rất cao và đạt tiêu chuẩn của thế giới. 

Dù Canada không chạy đua bảng xếp hạng Ranking như Anh, Úc, Mỹ,… nhưng khi học tập tại những trường TOP ở đây bạn hoàn toàn có thể tự tin đem bằng cấp, kỹ năng của mình chinh phục nhà tuyển dụng toàn cầu.

6. Những ưu điểm của du học Canada

Nền giáo dục chất lượng cao

Canada đứng trong top các quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu và mức sống cao nhất trên thế giới. Việc tốt nghiệp tại Canada không chỉ mang lại một tấm bằng danh giá mà còn đồng nghĩa với việc bạn được đánh giá rất cao đối với nhiều công ty, tổ chức trên toàn thế giới.

Chi phí du học phải chăng 

Mức sinh hoạt phí cho du học sinh tại Canada thường thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Học phí tại các trường ở Canada được coi là phải chăng đối với một bằng cấp có giá trị quốc tế. Phần lớn các chương trình cao đẳng và đại học tại Canada có mức học phí dao động từ 250.000.000 đến 500.000.000 VNĐ tùy thuộc vào trường và ngành học cụ thể.

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp tại Canada có thể ở đây đến ba năm sau để tìm kiếm cơ hội việc làm. Đây chính là cơ hội đặc biệt hấp dẫn để phát triển sự nghiệp và kiếm được một công việc ổn định và lâu dài tại Canada.

Môi trường sống lành mạnh

Canada được đánh giá là một trong những quốc gia lý tưởng để sinh sống. Khi chọn học tại Canada, bạn sẽ được tận hưởng toàn bộ những quyền lợi như người dân bản xứ, bao gồm sự tôn trọng nhân quyền, bình đẳng và cuộc sống trong một xã hội ổn định và hòa bình.

Cơ hội định cư cao

Du học Canada mang đến một sức hút đặc biệt so với các quốc gia khác đó chính là cơ hội định cư. Sau khi hoàn tất các chương trình cao đẳng hoặc đại học và đủ các điều kiện về kiến thức, năng lực, sinh viên quốc tế sẽ có nhiều cơ hội để định cư vĩnh viễn tại đất nước này.

7. Chính sách của Chính phủ dành cho du học sinh

Chính sách đi làm thêm

Kể từ ngày 31/12/2023, sinh viên quốc tế đang du học tại Canada sẽ phải tuân theo quy định mới, giới hạn thời gian làm việc ngoài khuôn viên trường là 20 giờ mỗi tuần. Chính sách này sẽ tạo ra một thách thức mới cho du học sinh vì vậy bạn phải đặc biệt chú ý trong việc quản lý tài chính và chi tiêu cá nhân khi theo học tại Canada trong những năm tới. 

Chính sách về việc định cư

Canada là một quốc gia phát triển với chất lượng cuộc sống cao đã trở thành mục tiêu mơ ước của nhiều du học sinh. Hiện nay với sự thiếu hụt nguồn lao động, chính phủ Canada đã triển khai nhiều chính sách hấp dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh muốn định cư và ổn định cuộc sống tại đất nước này.

Chương trình thực tập có hưởng lương vô cùng hấp dẫn 

Nhiều ngành nghề và trường học tại Canada đã áp dụng chính sách chương trình thực tập có hưởng lương từ chính phủ, từ đó tạo ra một môi trường học tập và làm việc hết sức thuận lợi cho du học sinh. Đây là một điều mà nhiều sinh viên quốc tế đặc biệt kỳ vọng, vì những lợi ích của chính sách này không chỉ giúp họ tích luỹ kiến thức, mang lại nguồn thu nhập giúp trang trải các chi phí sinh hoạt mà còn tạo ra vô vàn trải nghiệm thực tế quý báu từ kỳ thực tập. 

8. Hệ thống giáo dục

Các kỳ nhập học tại Canada

Kỳ học mùa Thu

Tháng 9 đánh dấu cho kỳ nhập học chính tại Canada là thời điểm mà rất nhiều sinh viên quốc tế hào hứng tham gia học tập ở đất nước này. Đây là kỳ học thu hút số lượng lớn sinh viên, mang đến cơ hội để bạn dễ dàng hòa nhập và thích nghi với chương trình học và cuộc sống ở môi trường mới.

Kỳ học mùa Đông

Tháng 1 được coi là thời điểm vàng để bắt đầu hành trình du học tại Canada sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra kỳ học này giúp cho sinh viên và gia đình có khoảng thời gian phù hợp để chuẩn bị hồ sơ làm cho quá trình xin visa du học Canada trở nên thuận lợi hơn.

Kỳ học mùa Hè

Vào đầu mùa hè, các trường học tại Canada sẽ mở cửa cho kỳ nhập học mới. Đối với những sinh viên có kỹ năng ngoại ngữ chưa đạt tiêu chuẩn, nhập học vào thời điểm này mang lại lợi thế khi bạn đã có 4 tháng để nâng cao khả năng tiếng Anh, sẵn sàng cho kỳ học chính thức vào tháng 9.

Bảng so sánh hệ thống giáo dục Việt Nam và Canada 

Bậc học 

Canada 

Việt Nam

Tiểu học

6 năm

5 năm

Trung học 

6 năm 

4 năm 

Trung học phổ thông

3 năm

Cao đẳng

2 năm

3 năm

Đại học

4 năm

4 - 5 năm

Thạc sĩ

1 - 2 năm

2 năm

Tiến sĩ

4 - 7 năm

3 - 7 năm

Những trường đại học hàng đầu tại Canada

Dưới đây là danh sách top 10 trường đại học hàng đầu tại Canada, được xếp hạng bởi US News dựa trên hiệu quả nghiên cứu học thuật và danh tiếng. Điều đặc biệt là 5 trong số 10 trường đại học hàng đầu của Canada đều ở Ontario.

 • Đại học Toronto

 • Đại học British Columbia

 • Đại học McGill

 • Đại học McMaster

 • Đại học Alberta

 • Đại học Montreal

 • Đại học Calgary

 • Đại học Ottawa

 • Đại học Waterloo

 • Đại học Western 

Top 7 ngành học thế mạnh

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đã trở thành một lĩnh vực nổi bật tại Canada trong suốt hơn một thập kỷ và dự kiến sẽ tiếp tục trên con đường phát triển tích cực. Sự gia tăng nhu cầu về dịch vụ công nghệ trên toàn quốc giúp cho ngành công nghệ thông tin bước vào giai đoạn đầy hứa hẹn. Mức lương trung bình của ngành này cũng nằm ở mức cao nhất trên toàn quốc, khoảng 87.300 CAD/năm. 

Kinh doanh và tài chính

Tài chính đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế của một quốc gia, vì vậy sở hữu bằng cấp trong lĩnh vực này mang lại cho bạn kiến thức toàn diện về lập kế hoạch, quản lý và phân tích các khía cạnh tài chính của doanh nghiệp, ngân hàng cũng như các tổ chức khác. 

Canada với nền kinh tế phát triển ổn định là một điểm đến hấp dẫn cho việc học tập và thực hành trong lĩnh vực tài chính. Sinh viên sẽ có cơ hội học hỏi từ những nhà kinh tế hàng đầu, tiếp cận nguồn tài liệu đa dạng và cập nhật nhất. Thu nhập trong ngành tài chính tại Canada có thể đạt mức từ 64,000 USD đến 86,000 USD mỗi năm, tạo ra một triển vọng thu nhập hấp dẫn cho những người theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Du lịch - Khách sạn

Ngành du lịch - khách sạn tại Canada đang đối diện với nhu cầu nguồn nhân lực lớn để đáp ứng sự phát triển ngày càng tăng. Theo thống kê, hiện nay Canada đang cần khoảng 600.000 lao động trong ngành này, chiếm khoảng 3.5% tỷ lệ việc làm. Đây được xem là một trong những ngành có mức thu nhập hấp dẫn, với mức lương dao động trong khoảng từ 40.000 đến 70.000 CAD mỗi năm.

Logistic

Logistic bao gồm tất cả các khía cạnh liên quan đến sản phẩm của một công ty, từ khai thác tài nguyên, qua quá trình xử lý, sản xuất, vận chuyển, lưu kho, cho đến việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Để đảm bảo mọi quy trình diễn ra suôn sẻ, cần có những người làm việc chuyên nghiệp và có kiến thức sâu rộng trong toàn bộ chuỗi cung ứng. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Logistic tại Canada có cơ hội nhận mức thu nhập hàng năm trung bình khoảng 40,000 CAD. Nếu nỗ lực và đạt được vị trí quản lý, mức thu nhập có thể nằm trong khoảng từ 50,000 CAD đến 80,000 CAD mỗi năm. 

Điều dưỡng 

Hệ thống y tế của Canada được đánh giá là một trong những hệ thống đáng tin cậy nhất trên thế giới với nguồn nhân lực chất lượng cao để duy trì và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Trong tương lai, dự kiến nhiều vị trí trong lĩnh vực y tế sẽ cần được bổ sung do tình trạng già hóa dân số, lực lượng lao động y tế về hưu ngày càng nhiều, đồng thời tỉ lệ người nhập cư gia tăng. Thu nhập trung bình trong ngành này dao động từ 70.000 đến 90.000 CAD mỗi năm. Với kiến thức chuyên sâu và khả năng ngoại ngữ xuất sắc, thu nhập có thể lên đến hơn 100.000 CAD mỗi năm. 

Phân tích dữ liệu

Trong thị trường kinh tế hiện đại, đặc biệt là thời đại Công nghệ 4.0, du học sinh theo học ngành phân tích dữ liệu có cơ hội rất lớn để bước vào con đường sự nghiệp đầy triển vọng. Ngành này không chỉ mang lại hàng loạt cơ hội việc làm hấp dẫn mà còn được xem là một trong những ngành nghề "hot" nhất tại Canada. Với triển vọng tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực này, các chuyên gia phân tích dữ liệu ở Canada có mức thu nhập trung bình từ 41.000 đến 76.000 CAD mỗi năm. 

Các ngành kỹ thuật khác

Lĩnh vực kỹ thuật đang phát triển nhanh chóng tại Canada, đặc biệt là miền Trung Canada. Với sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất, Ontario và Quebec đang là điểm đến tuyệt vời cho các kỹ sư. Ngoài ra, các thành phố lớn như Toronto, Montreal, Edmonton và Calgary cũng là những địa điểm có nhiều cơ hội việc làm cho ngành kỹ thuật.

Các kỹ sư có kỹ năng sử dụng AutoCAD, CATIA hoặc các phần mềm CAD khác đang được đánh giá cao tại thị trường lao động Canada hiện nay. Mức lương trung bình hàng năm là 81.700 CAD tạo một động lực mạnh mẽ để những người yêu thích kỹ thuật theo đuổi sự nghiệp và định cư tại đất nước này.

9. Cuộc sống du học

Loại hình nhà ở

Ký túc xá

Ký túc xá thường nằm trong hoặc gần khuôn viên trường cung cấp nhiều phòng với sức chứa lớn để đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Các loại phòng phổ biến bao gồm phòng đơn hoặc phòng tập thể, đi kèm với không gian sinh hoạt và ăn uống chung.

Đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là những người mới đến Canada, ký túc xá thường là lựa chọn phổ biến do gần trường và tiện lợi. Trường học sẽ chịu trách nhiệm cho các nhu cầu cơ bản như đồ nội thất và thực phẩm. Bên cạnh đó cũng có thư viện giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận tài liệu và nghiên cứu và là cơ hội tốt để gặp gỡ, kết bạn với những sinh viên khác.

Tiện ích cơ bản của ký túc xá sẽ có nội thất (như giường, bàn học, ghế, đèn), không gian sinh hoạt chung, wifi và các bữa ăn (tùy thuộc vào chính sách của trường đại học). Do đây là loại chỗ ở phổ biến, nên phòng thường được đặt nhanh chóng vì thế sinh viên cần liên hệ với bộ phận quản lý ký túc xá của trường ngay khi nhận được thư chấp nhận nhập học. Chi phí ước tính cho việc ở ký túc xá tại Canada dao động từ 250 đến 625 CAD mỗi tháng. 

Nhà phố

Nhà phố là một loại chỗ ở được cung cấp bởi các trường đại học và cao đẳng, thường có 4 hoặc 5 phòng ngủ và nằm gần khuôn viên trường đại học. Lựa chọn loại hình chỗ ở này mang lại cho sinh viên nhiều tự do hơn, đồng thời vẫn có thể sử dụng cơ sở vật chất của trường. Các loại nhà phố cung cấp phòng đơn hoặc phòng chung, nội thất như giường, bàn học, ghế, đèn, thiết bị nhà bếp thiết yếu (bao gồm tủ lạnh và bếp nấu), không gian sinh hoạt chung và wifi. 

Nhà phố thường được cấp cho sinh viên đại học và sau đại học từ năm thứ ba hoặc thứ tư trở đi, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội sống tại nhà phố cùng bạn bè sau vài học kỳ đầu tiên tại trường đại học. Chi phí ước tính cho việc ở nhà phố tại Canada dao động từ 400 đến 800 CAD mỗi tháng. 

Căn hộ cho thuê

Loại chỗ ở này phù hợp với những người muốn có sự tự do cao hơn. Bạn có thể chọn thuê một mình hoặc ở chung với bạn bè để giảm bớt chi phí. Chi phí thuê có thể biến động tùy thuộc vào vị trí và tiện nghi có sẵn. Thường thì tiền thuê nhà sẽ không bao gồm các chi phí như điện, nước và thức ăn nên bạn cần lập kế hoạch tài chính phù hợp và tìm kiếm một căn hộ ở vị trí mà bạn có thể chi trả. 

Căn hộ sẽ cung cấp đầy đủ phòng ngủ, nhà bếp và khu vực sinh hoạt, nhưng cần lưu ý rằng không phải căn hộ nào cũng được trang bị đầy đủ nội thất cơ bản. Vì thế trước khi thuê, bạn hãy kiểm tra về các tiện nghi để đảm bảo rằng chúng đáp ứng đúng nhu cầu của mình. Chi phí thuê căn hộ tại Canada thường nằm trong khoảng từ 300 đến 1000 CAD mỗi tháng. 

Homestay

Khi chọn lựa homestay, bạn sẽ ở chung với một gia đình người Canada với tư cách là khách trả tiền. Mặc dù chi phí có thể cao hơn một chút so với những loại chỗ ở khác, nhưng homestay mang lại cho bạn trải nghiệm sống trong một gia đình mới tại đất nước này. 

Homestay thường bao gồm một phòng đơn để bạn ở và chia sẻ các khu vực chung trong nhà với gia đình chủ nhà. Tiền thuê homestay thường cũng bao gồm các bữa ăn và các chi phí khác như điện nước, wifi. 

Ưu điểm của homestay là bạn có cơ hội hòa mình vào văn hóa Canada và học hỏi cách sống của người dân địa phương. Chi phí thuê homestay tại Canada thường ước tính trong khoảng từ 400 đến 800 CAD mỗi tháng.

Phương tiện đi lại

Xe bus

Phương tiện đi lại phổ biến nhất ở Canada là xe bus, đặc biệt là ở Toronto. Thành phố này sở hữu mạng lưới xe bus rất lớn với 138 tuyến, làm cho việc đi lại trở nên thuận tiện và dễ dàng cho cộng đồng sinh viên và người dân địa phương. Xe bus không chỉ là phương tiện đi lại tiết kiệm, mà còn mang đến sự linh hoạt cho những người mới đến Canada. 

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là một phương tiện giao thông công cộng khá phổ biến trong việc di chuyển hàng ngày của cư dân địa phương tại nhiều thành phố ở Canada. Được đi vào hoạt động lần đầu tiên tại thành phố Toronto, hệ thống tàu điện ngầm nhanh chóng mở rộng và trở thành một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng giao thông công cộng ở nhiều thành phố lớn khác như Montreal, Edmonton, Calgary, Vancouver và Ottawa. 

Sự phổ biến của tàu điện ngầm giúp giảm bớt ách tắc giao thông và hỗ trợ cư dân địa phương cũng như sinh viên quốc tế trong việc di chuyển linh hoạt trong thành phố. Hệ thống này không chỉ đảm bảo sự thuận tiện mà còn mang lại trải nghiệm vô cùng hiện đại và thân thiện với môi trường.

Tàu đường sắt

Các chuyến tàu này chủ yếu phục vụ cho những hành khách có nhu cầu di chuyển từ các khu vực ngoại ô về trung tâm thành phố. Mặc dù sinh viên có thể sẽ không sử dụng những chuyến tàu này thường xuyên, nhưng chúng vẫn là một lựa chọn hữu ích khi bạn muốn khám phá những thị trấn nhỏ hoặc các thành phố xung quanh nơi bạn sống. 

Xe đạp

Xe đạp là một phương tiện di chuyển tốt nhất để đến trường đại học của bạn. Nhiều trường đại học ở Canada khuyến khích sinh viên sử dụng xe đạp bằng cách tổ chức nhiều sự kiện đạp xe và cung cấp các chương trình cho thuê xe đạp, giúp sinh viên có thể di chuyển bằng phương tiện này mà không cần phải mua một chiếc xe riêng. Phương tiện này không chỉ giúp sinh viên tiết kiệm chi phí di chuyển, rèn luyện sức khỏe mà còn bảo vệ môi trường bằng cách giảm lượng khí thải gây ô nhiễm. 

Taxi

Dịch vụ taxi phổ biến ở tất cả các thành phố lớn của Canada. Hầu hết các thành phố có ít nhất ba công ty taxi nổi tiếng. Hệ thống đồng hồ tính giá vé được quy định bởi chính quyền địa phương và được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sự công bằng trong quá trình di chuyển của hành khách.

Các địa điểm mua dồ Châu Á

Siêu thị C&C Market

C&C Market là điểm mua sắm hàng đầu cho những người muốn tìm kiếm sản phẩm xuất xứ từ Châu Á tại Toronto. Siêu thị này tự nhập khẩu và phân phối trực tiếp các loại trái cây, rau củ tươi ngon từ các quốc gia nhiệt đới đến các cửa hàng lẻ, là điểm đến lý tưởng cho cộng đồng người dân định cư hay các du học sinh muốn tận hưởng hương vị thân quen của quê nhà.

Marche Oriental St-Denis

Nằm tại thành phố Montreal, Marche Oriental St-Denis là một điểm mua sắm phổ biến dành cho cộng đồng người châu Á. Sản phẩm tại đây chủ yếu được nhập khẩu từ Việt Nam và một số ít từ các quốc gia khác như Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông với giá cả hợp lý và chất lượng đảm bảo. 

Marche Oriental St-Denis là nơi lý tưởng để bạn tìm kiếm các loại rau củ quen thuộc như mướp đắng, sầu riêng, cà pháo, măng cụt. Nếu bạn không tìm thấy sản phẩm mình cần có thể dễ dàng liên hệ với nhân viên để đặt hàng, do đó Marche Oriental St - Denis được người yêu thích đồ châu Á đánh giá rất cao. 

Siêu thị Kim's Market

Nếu bạn là sinh viên hoặc cư dân tại Vancouver và đam mê ẩm thực Hàn Quốc thì Kim’s Market là địa điểm hàng đầu dành cho bạn. Siêu thị này chuyên cung cấp những sản phẩm đặc sản, đa phần chỉ có tại Hàn Quốc như kimchi, bibimbap, bánh kẹo và đủ các loại gia vị độc đáo mang đậm bản sắc Hàn Quốc. Kim’s Market được đánh giá có mức giá hợp lý hơn nhiều so với nhiều cửa hàng khác là điểm đến được nhiều du học sinh châu Á và người nước ngoài ưa chuộng.

Siêu thị Đông Thành

Chỉ cần nghe tên, ai cũng biết đây là một siêu thị đậm chất Việt Nam. Siêu thị Đông Thành mặc dù khá nhỏ, nhưng là điểm đến không thể thiếu cho những người muốn tìm kiếm nguyên liệu độc đáo của Việt Nam. Đây là nơi duy nhất nơi bạn có thể tìm thấy những loại gia vị và thảo mộc hiếm có, mang đậm hương vị đặc trưng của người Việt. Siêu thị Đông Thành cung cấp đầy đủ nguyên liệu đông lạnh cần thiết để chế biến những món ăn phong phú theo phong cách ẩm thực Việt Nam. 

10. Chi phí du học

Học phí

Khi lựa chọn du học ở Canada, sinh viên quốc tế có thể tiết kiệm một lượng chi phí đáng kể. Theo kết quả của một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hiệp hội Đại học Khối Thịnh vượng chung (Association of Commonwealth Universities), Canada là nước có mức học phí thấp nhất dành cho du học sinh so với các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc và New Zealand, cụ thể: 

 • Trung học: 12.000 - 23.000 CAD/năm 

 • Cao đẳng: 14.000 - 19.000 CAD/năm 

 • Đại học: 20.000 - 54.000 CAD/năm 

 • Cao học: 20.000 - 50.000 CAD/năm 

Sinh hoạt phí

Chi phí sinh hoạt cho các du học sinh ở Canada có sự chênh lệch tùy thuộc vào khu vực cư trú. Nếu bạn chọn sống ở các thành phố lớn và phát triển như Toronto, Vancouver, Montreal, thì dĩ nhiên chi phí về nhà ở, ăn uống và đi lại sẽ cao hơn so với những thành phố nhỏ. 

Trong các khoản chi phí sinh hoạt, các du học sinh thường quan tâm nhất là chi phí ở. Nếu bạn mới đến Canada có ít kinh nghiệm về cuộc sống và chưa thành thạo tiếng Anh thì ký túc xá là lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, chi phí ở ký túc xá và các dịch vụ đi kèm thường khá cao, do đó nhiều du học sinh chọn lựa homestay hoặc thuê căn hộ và sống chung với bạn bè để giảm bớt chi phí.

Các chi phí khi chuẩn bị hồ sơ

Ngoài học phí căn bản, học sinh du học sẽ cần đóng thêm các khoản phí dự trù trước khi bay bao gồm: 

 • Phí thi IELTS: 4.664.000 VNĐ

 • Phí khám sức khỏe: 3.500.000 VNĐ

 • Phí ghi danh nộp hồ sơ vào trường Canada:

 • Trường THPT: 200 CAD - 550 CAD 

 • Trường Cao đẳng: 75 - 155 CAD 

 • Trường Đại học: từ 1500 CAD 

 • Phí chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC của ngân hàng Scotia Bank (chương trình SDS): 10.200 CAD (khoảng 186.300.000 VNĐ) 

 • Phí giám hộ: 100 CAD/ tháng (khoảng 1.800.000 VNĐ)  

 • Lệ phí Canada Study Permit: 150 CAD 

 • Lệ phí Biometric: 50 CAD  

11. Quy trình apply và thủ tục xin visa

Chuẩn bị hồ sơ apply trường học ở Canada

Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký nhập học và đáp ứng các điều kiện, trường học tại Canada sẽ gửi một thư mời nhập học cho bạn. Tiếp theo, bạn cần thanh toán học phí và lưu giữ hóa đơn nộp học phí để sử dụng trong quá trình nộp hồ sơ tại Đại sứ quán.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada

Việc chuẩn bị hồ sơ xin visa du học rất quan trọng, bạn cần phải đảm bảo rằng mọi giấy tờ và hồ sơ liên quan đã được chuẩn bị đầy đủ và chính xác bao gồm kế hoạch học tập, hồ sơ học tập và giấy tờ chứng minh tài chính. 

Hơn nữa, bạn cần có khoản phí đủ để thanh toán các chi phí bắt buộc như phí xét visa, phí lấy sinh trắc học và phí khám sức khỏe. Cùng với đó là việc cung cấp các hồ sơ, bằng cấp, chứng chỉ và sơ yếu lý lịch đã được dịch thuật và công chứng để hoàn thiện quá trình xét duyệt visa du học Canada.

Điền đầy đủ đơn đăng ký xin visa du học Canada

Để đảm bảo quá trình xin visa diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần chắc chắn rằng mọi thông tin trong đơn đăng ký được điền đầy đủ và chính xác. Bất kỳ sai sót nào trong đơn đăng ký có thể dẫn đến việc từ chối visa hoặc làm chậm trễ quá trình xử lý. Thông thường, kết quả xin visa du học Canada sẽ được thông báo trong khoảng 2 đến 4 tuần.

Nộp đơn đăng ký visa

Sau khi đã hoàn thiện tất cả các loại hồ sơ cần thiết để xin xét duyệt visa du học Canada, bạn có thể nộp bộ hồ sơ của mình theo hai phương thức là nộp trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận thị thực VFS hoặc nộp trực tuyến thông qua trang web chính thức của Đại sứ quán Canada.

12. Cơ hội việc làm

Canada là một quốc gia với nền kinh tế phát triển, mỗi năm đều đặt ra nhu cầu lớn về nhân lực từ các công ty và doanh nghiệp. Thị trường lao động ở đây có thể mô tả là khá sôi động, đặc biệt là đối với du học sinh tìm kiếm cơ hội làm việc tại Canada. Những ngành nghề truyền thống như vận tải, du lịch và ngân hàng luôn sẵn sàng đón chào bạn. Ngoài ra, những lĩnh vực thế mạnh của Canada như dầu, khí đốt, kỹ sư phần mềm, hoạt hình, dịch vụ và công nghệ thông tin cũng là những sự lựa chọn đáng cân nhắc cho sự phát triển sự nghiệp của bạn.

13. Vui chơi, giải trí

Các kỳ nghỉ

Hệ thống giáo dục ở Canada rất đa dạng với nhiều trường học và chương trình đào tạo khác nhau, dẫn đến việc các kỳ nghỉ có thể thay đổi tùy thuộc vào trường học và cấp bậc học. Ngoài những kỳ nghỉ lễ lớn như Giáng Sinh, Quốc khánh và lễ Tạ ơn, du học sinh sẽ có cơ hội tận hưởng kỳ nghỉ dài vào mùa hè. Thời gian này là lúc để khám phá các vùng đất mới tại Canada, trải nghiệm văn hóa độc đáo và thư giãn sau những kỳ thi căng thẳng. Đồng thời, đây cũng là thời điểm du học sinh có cơ hội làm thêm toàn thời gian để tích lũy thêm thu nhập và trải nghiệm công việc thực tế trong môi trường làm việc ở Canada.

Ẩm thực

Ngoài nền kinh tế phát triển và chất lượng giáo dục hàng đầu, ẩm thực độc đáo của Canada cũng là một trong những điều thú vị khiến mọi người yêu thích khi đến đây. Ẩm thực ở Canada đa dạng về hương vị, nguyên liệu và màu sắc, do sự kết hợp độc đáo của nhiều nền văn hóa và dân tộc khác nhau, tạo nên sự độc đáo về ẩm thực mà không phải quốc gia nào cũng có.

Một điểm đặc sắc trong ẩm thực của Canada chính là những món hải sản tươi ngon như tôm hùm, hàu, cá tuyết, cá hồi, ốc vòi voi, cua, cá bơn. Trái cây cũng là một điểm đặc trưng với táo, cherry, việt quất, cam, tạo nên bữa ăn phong phú và ngon miệng cho người thưởng thức.

Địa điểm tham quan

Núi đá Rockies

Tọa lạc tại phía Tây Canada thuộc lãnh thổ của bang British Columbia và Alberta, dãy núi Canadian Rockies nổi tiếng là một trong những thách thức lớn nhất đối với những người yêu thích leo núi và cũng là điểm đến không thể bỏ qua cho hành trình du lịch Canada.  

Đảo Vancouver

Vancouver là một điểm đến đầy sức hút đối với du học sinh Canada. Với vẻ đẹp hoang dã và những dải sóng thanh bình của bờ biển, thành phố này là một thiên đường thực sự cho những người muốn khám phá vẻ đẹp tự nhiên.

Hồ Louise

Hồ Louise nằm tại Alberta, Canada là một thiên đàng tự nhiên với màu nước xanh ngọc bích. Mùa đông, hồ Louise thu hút du khách bằng các hoạt động như trượt tuyết, câu cá trên bề mặt hồ đóng băng. Mùa hè, bạn có thể thỏa sức tham gia chèo thuyền hoặc thưởng thức câu cá dọc theo bờ.

Churchill

Churchill là một thị trấn nhỏ bên bờ biển của vịnh Hudson ở Canada, nổi tiếng là điểm đến lý tưởng cho những du khách muốn khám phá thiên nhiên. Vào mùa thu, thị trấn này xuất hiện rất nhiều những chú gấu Bắc cực nên được rất nhiều du khách yêu thích. 

14. Các câu hỏi thường gặp khi du học Canada

Thời gian làm hồ sơ bao lâu?

Thường thì sau khi nộp hồ sơ xin visa du học, các ứng viên sẽ phải đợi khoảng 6 tháng để có lịch hẹn tiếp nhận hồ sơ và kết quả. Tuy nhiên trong thực tế, đôi khi chỉ mất khoảng 2 tháng là các bạn đã nhận được câu trả lời. Thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng và số lượng hồ sơ nộp vào. 

Có phải qua phỏng vấn khi xin visa không?

Trong những năm gần đây, đa số học sinh, sinh viên nộp đơn xin visa du học Canada không cần phải trải qua quá trình phỏng vấn. Do hầu hết hồ sơ nộp vào đều có sự rõ ràng, minh bạch và hợp lý tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn đậu visa mà không cần phỏng vấn.

Tuy nhiên, việc có hay không yêu cầu phỏng vấn vẫn tùy thuộc vào từng hồ sơ. Lãnh Sự Quán có thể yêu cầu cuộc phỏng vấn nếu cần thêm thông tin hoặc để đảm bảo tính xác thực của hồ sơ. Trong trường hợp này, KingStudy cam kết hỗ trợ, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để các bạn tăng cơ hội thành công trong cuộc phỏng vấn. 

Có cần Study Permit để được học tại Canada không?

Đối với những chương trình học ngắn hạn dưới 6 tháng, bạn có thể không cần Study permit. Tuy nhiên, nếu sau khi hoàn thành chương trình ngắn hạn này, bạn quyết định đăng ký thêm vào một chương trình khác và tổng thời gian học vượt quá 6 tháng thì "Study permit" sẽ là bắt buộc.

Phân biệt Study Permit và Visa du học Canada

Study Permit là giấy phép học tập cho phép người nước ngoài tham gia học tập tại Canada một cách hợp pháp trong khoảng thời gian được quy định. Đây còn là bằng chứng về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Canada. Thông thường, thời hạn của Study Permit sẽ kéo dài đến hết khóa học, kèm theo thêm 3 tháng để đảm bảo du học sinh có đủ thời gian để hoàn thành mọi thủ tục cuối cùng của chương trình học của mình.

Visa du học là giấy thông hành cho phép người nước ngoài bay đến và nhập cảnh vào Canada. Để có được visa du học, du học sinh cần phải nộp hồ sơ đến Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam, sau đó chờ đợi quá trình xử lý và cấp visa. Visa đóng vai trò quan trọng như một chiếc vé vào cổng, mở ra cơ hội cho du học sinh bắt đầu chặng đường học tập tại đất nước này.

Có vấn đề gì nếu hết hạn Study Permit và visa du học khi đang ở trong Canada?

Nếu Study Permit hết hạn khi du học sinh đang ở Canada thì đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng bởi Study Permit không chỉ là giấy phép học tập mà còn là văn bản chứng nhận quyền lưu trú hợp pháp của du học sinh tại Canada. Khi Study Permit hết hạn, du học sẽ phải ngay lập tức dừng việc học tập và đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý đồng thời bị yêu cầu rời khỏi Canada và không được phép trở lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong trường hợp Visa du học hết hạn thì tư cách lưu trú của bạn tại Canada sẽ không bị ảnh hưởng miễn là bạn không cần phải rời khỏi và có kế hoạch quay lại Canada sau này. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến thời hạn của Visa vì quá trình gia hạn đòi hỏi một khoảng thời gian đáng kể.

Có thể gia hạn Study Permit và Visa du học ở trong Canada không?

Study Permit hoàn toàn có thể được gia hạn ở Canada. Tuy nhiên các thủ tục gia hạn sẽ cần một khoảng thời gian vì thế bạn nên thực hiện gia hạn Study Permit 90 ngày trước thời điểm hết hạn. 

Visa du học cũng có thể được gia hạn tại Canada nhưng bạn nên lưu ý việc gia hạn tại Canada đòi hỏi một số số điều kiện yêu cầu bạn phải không từng vi phạm các điều luật về Di trú trước đây như ở quá hạn, lao động bất hợp pháp, gián đoạn việc học, vi phạm pháp luật tại Canada,... 

Du học Canada diện SDS là gì?

Chương trình du học Canada diện SDS (Student Direct Stream) là một chương trình ưu tiên visa được Bộ Tị Nạn và Di Trú Canada thiết lập dành cho sinh viên đến từ các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ và Pakistan. Qua chương trình SDS, du học sinh không chỉ được ưu tiên xử lý visa mà còn được giảm bớt khâu chứng minh tài chính và giảm thiểu các giấy tờ liên quan đến điều kiện chuẩn bị hồ sơ du học, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình xin visa du học.

15. Tại sao nên chọn du học Canada cùng KingStudy? 

KingStudy với mô hình One - Stop - Station tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực du học, mang đến cho du học sinh sự hỗ trợ toàn diện từ khâu chuẩn bị trước, trong và sau quá trình hoàn thiện hồ sơ du học.

Chúng tôi cam kết đảm bảo một quy trình dịch vụ hoàn hảo và rõ ràng, bao gồm: tư vấn đánh giá năng lực, định hướng lộ trình, hướng dẫn các thủ tục nộp hồ sơ, hướng dẫn thủ tục nộp hồ sơ visa, hỗ trợ chuẩn bị hành trang lên đường và đồng hành cùng tương lai. 

Niềm tin của sinh viên và phụ huynh dành cho KingStudy đã được chứng minh qua những thành tựu mà chúng tôi đạt được: 

 • Tỉ lệ đạt visa 100% là một minh chứng rõ ràng nhất về uy tín và thành tựu mà KingStudy đang đạt được ngày hôm nay.

 • KingStudy là đối tác đáng tin cậy của hơn 2500 trường học đến từ nhiều quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Canada, Singapore, Hà Lan, Ireland,… cung cấp đa dạng các khóa học từ bậc trung học phổ thông, chương trình dự bị đại học đến các khóa đào tạo đại học và thạc sĩ. Đồng thời không ngừng mở rộng cơ hội hợp tác với các tập đoàn giáo dục và tổ chức quốc tế hàng đầu như INTO, CEG, Adventus, Kaplan, Shorelight, OIEG, Study Group, Navitas,... 

 • Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, hợp tác và đào tạo quốc tế, các chuyên gia của KingStudy đã đồng hành cùng hơn 1200 bạn học sinh với tổng giá trị học bổng trao đến tay lên đến 130 tỷ đồng.

Trên đây là bài viết của KingStudy giúp bạn có cái nhìn tổng quan về du học Canada, hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra nếu bạn cần thêm thông tin về vấn đề này hay muốn tham khảo các chương trình du học nước ngoài thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.