TỔNG QUAN CHUNG VỀ DU HỌC MỸ

Từ trước đến nay, Mỹ luôn đứng đầu danh sách các quốc gia có hệ thống giáo dục đẳng cấp hàng đầu trên thế giới. Với uy tín cao, Mỹ không chỉ là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài được công nhận thông qua các giải thưởng danh giá, mà còn là mảnh đất nảy sinh những sáng chế mới góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế và xã hội.

Tuy nhiên, quá trình du học Mỹ không phải là việc dễ dàng với một loạt các thách thức đối với học sinh và phụ huynh. Nhận thức được những khó khăn này, KingStudy đã nỗ lực tạo ra một hệ thống tư vấn du học toàn diện để hỗ trợ sinh viên vượt qua mọi khó khăn. Để có thêm thông tin về du học Mỹ, các bạn hãy cùng KingStudy theo dõi bài viết tổng quan dưới đây nhé. 

1. Thông tin chung

 • Tên nước: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (United States of America)

 • Thủ đô: Washington D.C

 • Diện tích:9.826.675km2

 • Dân số: 310.681.000 (ước lượng đến năm 2010)

 • Đơn vị tiền tệ: Đồng đô-la Mỹ (USD)

 • Múi giờ: UTC-5, UTC-6, UTC-7, UTC-8

 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh 

 • Lịch sử hình thành: 

Trong giai đoạn tiền sử của Mỹ, những nhóm người đầu tiên đến vùng Alaska đã phải trải qua hàng nghìn năm để chinh phục khu vực phía Nam. Khi thời kỳ thuộc địa bắt đầu, nước Mỹ rơi vào tay nhiều quốc gia khác nhau, chịu sự cai trị và chi phối của đủ loại nền chính trị và văn hóa.

Ngày 4 tháng 7 năm 1776, đại diện cho 13 thuộc địa tại Bắc Mỹ tuyên bố độc lập khỏi Anh, hình thành nên Hợp chủng quốc Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống George Washington đánh dấu một sự thay đổi lớn trong lịch sử quốc gia. 

2. Điều kiện tự nhiên

Địa lý 

Mỹ nằm trong số những quốc gia lớn nhất trên thế giới chỉ đứng sau Nga, Canada và Trung Quốc, có địa hình đa dạng kéo dài từ bờ biển Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương, phía bắc giáp Canada và phía nam giáp Mexico. Quốc gia này có 50 tiểu bang, trong đó 48 tiểu bang nằm trên lục địa và hai tiểu bang là đảo Hawaii giữa Thái Bình Dương và đảo Alaska ở vùng Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ. 

Khí hậu

Bởi vì có diện tích rộng lớn nên Mỹ là một quốc gia đa dạng về khí hậu, tuy khí hậu ôn hòa chiếm đa số nhưng mỗi khu vực đều có thời tiết đặc trưng. Tây Nam nước Mỹ mang đến cảm giác của khí hậu hoang mạc, trong khi Hawaii và miền Nam Florida thì được phủ bởi khí hậu nhiệt đới. Các tiểu bang giáp ranh với Vịnh Mexico thường phải đối mặt với những đợt bão và lốc xoáy. 

Khí hậu ở Mỹ được phân thành bốn mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Từ tháng 3 đến tháng 5, mùa xuân mang đến tiết trời ấm áp. Mùa hè bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8, chứng kiến khí hậu nắng nóng. Từ tháng 8 đến tháng 11, mùa thu mang đến không khí mát mẻ và trong lành. Cuối cùng, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2 cho bạn cảm giác khí hậu khô lạnh, mọi nơi đều có tuyết rơi tạo nên bức tranh trắng xóa.

3. Điều kiện văn hóa - xã hội

Mỹ là một đất nước đa văn hóa hội tụ đa dạng chủng tộc và giá trị truyền thống. Khi nhắc đến văn hóa chung của đa số người Mỹ, ta thường ám chỉ đến "văn hóa đại chúng Mỹ." Đây là một nền văn hóa Tây phương, chủ yếu là sự kết hợp từ những truyền thống của những người di dân từ Tây Âu, nhất là các cộng đồng người Hà Lan và người Anh trong những giai đoạn đầu tiên của lịch sử Mỹ. 

Tuy nhiên, đặc trưng nổi bật của Mỹ không chỉ là sự đa dạng văn hóa mà còn là tinh thần đoàn kết giữa các bang. Mỹ là quốc gia liên bang tồn tại lâu dài nhất trên thế giới, phản ánh sự ổn định trong thể chế chính trị. Đất nước này không chỉ là nơi sinh sống của những nhóm dân cư đa dạng, mà còn là một môi trường lý tưởng để học tập và phát triển tương lai. 

4. Nền kinh tế

Mỹ được biết đến là nền kinh tế lớn nhất thế giới với hệ thống kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa, sở hữu cơ sở hạ tầng phát triển, hiệu suất cao và nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng. Mặc dù Chính phủ có tham gia vào hoạt động kinh tế nhưng phần lớn vẫn do tư nhân chi phối. Mỹ là một siêu cường trong lĩnh vực sản xuất dầu, đứng thứ ba trên thế giới và là quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu. Nước này cũng là trung tâm trong ngành sản xuất năng lượng điện, hạt nhân, khí đốt hóa lỏng, nhôm và muối trên toàn thế giới. Mặc dù nông nghiệp chỉ chiếm 1% GDP, nhưng Mỹ vẫn là quốc gia chiếm đến 60% sản xuất nông nghiệp thế giới.

5. Mỹ - cái nôi của Giáo dục thế giới

Mỹ là một cường quốc với sức mạnh kinh tế, chính trị, quân sự, công nghệ, văn hóa và giáo dục hàng đầu thế giới. Từ lâu Mỹ đã trở thành điểm đến mơ ước cho nhiều sinh viên quốc tế với những điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển. Hệ thống giáo dục của Mỹ được coi là tiêu chuẩn cho nền giáo dục của nhiều quốc gia khác, bên cạnh đó chế độ đối đãi với du học sinh của chính phủ Mỹ cũng được đánh giá là tốt nhất hiện nay. 

Theo thống kê từ Viện Giáo dục Quốc tế, trên toàn thế giới có hơn 5,5 triệu du học sinh đang theo học tại các quốc gia khác nhau. Trong đó, Mỹ hiện nay đang chiếm số lượng lớn với hơn 1,2 triệu du học sinh đang theo học ở các cấp bậc từ trung học đến đại học và sau đại học. Con số ấn tượng này đã giúp Mỹ đứng ở vị trí quán quân, thu hút nhiều du học sinh quốc tế đến để học tập và phát triển bản thân. 

6. Những ưu điểm của du học Mỹ

Chất lượng giáo dục

Chất lượng giáo dục của Mỹ được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Tại Mỹ, việc nâng cao chất lượng giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu, họ không ngừng xây dựng môi trường giáo dục chất lượng để đáp ứng nhu cầu đào tạo của cả thế giới thông qua việc tích hợp công nghệ và khoa học hiện đại vào chương trình giảng dạy.

Hiệp hội các Trường Kinh doanh Tiến bộ (AACSB) là tổ chức uy tín nhất trong việc công nhận các trường kinh doanh trên toàn thế giới. Việc được chứng nhận bởi AACSB đòi hỏi các trường đại học phải đáp ứng những tiêu chí nghiêm ngặt về chất lượng giảng viên và sinh viên, nghiên cứu đang được thực hiện, cơ sở hạ tầng và nhiều yếu tố khác. Theo dữ liệu năm 2023, có 551 trường cao đẳng và đại học của Mỹ được AACSB công nhận, đây là minh chứng cho sự cam kết vững chắc của Mỹ đối với chất lượng giáo dục.  

Sự công nhận trên toàn thế giới

Sinh viên tốt nghiệp từ một trường đại học của Mỹ luôn được đánh giá cao dù ở bất cứ đâu, trở thành ứng viên nổi bật trên thị trường lao động toàn cầu, mở ra cơ hội rộng lớn cho sinh viên tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn thành chương trình học. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp thường có cơ hội kiếm được một công việc được trả lương cao không chỉ tại Mỹ mà còn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Thậm chí, nhiều sinh viên tốt nghiệp còn nhận được mức lương và phụ cấp cao hơn so với những đồng nghiệp có trình độ học vấn tương tự nhưng đến từ các cơ sở giáo dục ở quốc gia khác.  

Cơ hội việc làm rộng mở

Là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới nên Mỹ là trung tâm của nhiều ngành công nghiệp nổi tiếng với vô vàn doanh nghiệp, nhà máy, bệnh viện và tổ chức tài chính. Vì vậy, nhu cầu về lao động tại đất nước này là rất lớn và nhất là trong lĩnh vực lao động có tay nghề cao. Sau khi hoàn thành chương trình học, nhiều sinh viên có cơ hội tìm kiếm và tham gia vào thị trường lao động tại Mỹ, giúp họ có thu nhập ổn định và cơ hội phát triển sự nghiệp. 

7. Chính sách của Chính phủ dành cho du học sinh 

Cần phải chứng minh tài chính

Khi xin visa du học Mỹ, bạn cần phải chứng minh tình hình tài chính của mình và gia đình đủ để chi trả học phí và các chi phí sinh hoạt khác suốt thời gian học tập tại đất nước này. Chứng minh tài chính trong hồ sơ du học Mỹ được chia thành hai phần chính là số tiền trong sổ tiết kiệm và nguồn thu nhập hàng tháng.

Đối với những sinh viên du học Mỹ theo loại visa F-1 (học toàn thời gian lâu dài), số tiền trong tài khoản tiết kiệm của gia đình cần phải đủ để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt trong một năm học, đảm bảo sinh viên có đủ tài chính để tiếp tục học tập mà không phải nghỉ học để làm việc. Ngoài ra, nguồn thu nhập ổn định của gia đình cũng cần đảm bảo có khả năng chi trả cho việc học của bạn mà không ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên khác trong gia đình.

Chính sách làm thêm

Thường thì du học sinh Mỹ không được phép thực hiện công việc thêm trong quá trình học, đây có lẽ là một chính sách khác biệt so với một số quốc gia khác. Chính sách này nhằm giúp du học sinh tập trung vào việc học và đạt được kết quả cao nhất. Tuy nhiên, vẫn có một số công việc trong khuôn viên trường học để bạn có thêm trải nghiệm và nguồn thu nhập nho nhỏ như giám sát thư viện, trợ giảng, trợ lý văn phòng khoa, trợ lý viện nghiên cứu,...

Cơ hội định cư sau tốt nghiệp khi du học Mỹ

Thời gian ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp phụ thuộc vào loại visa mà bạn sử dụng. Đối với visa F1, bạn có thể ở lại tối đa 60 ngày sau khi kết thúc chương trình học. Visa M1 và J1 chỉ cho phép bạn ở lại 30 ngày sau khi hoàn thành chương trình. Để có cơ hội định cư lâu dài sau khi tốt nghiệp, có một số cách bạn có thể xem xét như:  

 • Thị thực lao động: Có nhiều loại thị thực lao động với thời gian ở lại khác nhau, tuy nhiên việc này thường khó khăn đối với những người mới ra trường, vì bạn cần có một công ty sẵn sàng bảo lãnh cho bạn.

 • Chương trình OPT: Đây là chương trình cho phép bạn làm việc thực tế trong lĩnh vực bạn học tối đa một năm sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn có thành tích xuất sắc thì có thể nhận được bảo lãnh H-1B và có cơ hội chuyển đổi sang thẻ xanh.

 • Chương trình đầu tư EW hoặc EB5: Đây có thể là cách đơn giản nhất cho du học sinh khi bạn có thể dễ dàng đạt được thẻ xanh, nhưng điều kiện tiên quyết là bạn cần có khả năng đầu tư tối thiểu tương đương 500.000 USD (sau đó số tiền này sẽ được hoàn lại).

8. Hệ thống giáo dục

Các kỳ nhập học

 • Học kỳ mùa thu: thường bắt đầu vào tháng 9 là học kỳ quan trọng nhất trong năm học tại nhiều trường đại học ở Mỹ. Đây là thời điểm mà số lượng ngành học được phép đăng ký lớn nhất đồng thời cũng là thời điểm các trường cung cấp nhiều chương trình học bổng hấp dẫn để thu hút sinh viên quốc tế.

 • Học kỳ mùa xuân: các lớp học thường bắt đầu vào khoảng tuần đầu tiên hoặc tuần thứ hai của tháng 1. Tuy nhiên học kỳ mùa xuân sẽ có ít chương trình học bổng hơn và bạn có thể không được tham gia vào các chương trình thực tập mùa hè do chưa đủ kiến thức và thời gian học tập.

 • Học kỳ mùa hè: bắt đầu vào khoảng đầu tháng 6, đây thường là kỳ học ngắn nhất và có rất ít trường đại học có đợt tuyển sinh mùa hè. Kỳ học này thường được thiết kế cho các chương trình học ngắn hạn hoặc những học sinh nhận được học bổng của chính phủ Hoa Kỳ.

Bảng so sánh hệ thống giáo dục Việt Nam và Mỹ

Bậc học 

Mỹ 

Việt Nam

Tiểu học

5 năm

5 năm

Trung học 

3 năm 

4 năm 

Trung học phổ thông

4 năm

3 năm

Cao đẳng

2 năm

3 năm

Đại học

4 năm

4 - 5 năm

Thạc sĩ

2 năm

2 năm

Tiến sĩ

3 - 6 năm

3 - 7 năm

Các trường đại học hàng đầu

Hệ thống giáo dục Mỹ đã phát triển qua hàng thế kỷ với khoảng 5.000 trường cao đẳng và đại học trải dài khắp đất nước. Trong số này, trường đại học Harvard là một trong những trường đại học có tuổi đời lâu nhất không chỉ tại Mỹ mà còn trên toàn thế giới. 

Ngoài ra còn có các trường thuộc IVY LEAGUE bao gồm 8 trường đại học nổi tiếng với nền tảng giáo dục chất lượng và uy tín toàn cầu. Rất nhiều sinh viên cả trong và ngoài nước đều mong ước có cơ hội được tiếp xúc với nền giáo dục tại các trường này, cụ thể đó là:  

 • Đại học Brown 

 • Đại học Columbia 

 • Đại học Cornell 

 • Đại học Dartmouth

 • Đại học Harvard 

 • Đại học Princeton 

 • Đại học Pennsylvania  

 • Đại học Yale 

Top 6 ngành học thế mạnh

Kỹ thuật

Khi lựa chọn ngành kỹ thuật, sinh viên sẽ được tham gia vào những hoạt động thực tế nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm hiện đại, đồng thời có cơ hội thực tập tại các công ty hàng đầu trên toàn cầu. Thời gian du học tại Mỹ đối với sinh viên ngành kỹ thuật thường kéo dài 29 tháng, lâu hơn so với nhiều ngành khác nhưng cũng tạo ra cơ hội lớn cho sinh viên được thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới với mức lương hấp dẫn. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành kỹ thuật thường nhận được mức lương khởi điểm khoảng 66.400 USD/năm. Với những người có kinh nghiệm từ 5-7 năm, mức lương có thể lên đến 156.000 USD/năm.

Quản trị kinh doanh

Học quản trị kinh doanh sẽ mở ra cơ hội giúp bạn tiếp cận với nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, kế toán, marketing, truyền thông, quản trị chiến lược, kinh doanh quốc tế,... Trong quá trình học, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu những kiến thức cần thiết, tham gia vào các tình huống thực tế của doanh nghiệp, phát triển tư duy làm việc với con số cũng như rèn luyện khả năng ứng xử và đưa ra quyết định. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành quản trị kinh doanh có thể kỳ vọng đến mức lương khá cao khoảng 59.500 USD/năm.

Công nghệ thông tin

Du học Mỹ là một lựa chọn lý tưởng đối với những người đam mê công nghệ và mong muốn tiếp xúc với những đổi mới tiên tiến nhất trong lĩnh vực khoa học máy tính tại Mỹ. Trong quá trình học, sinh viên sẽ được tiếp cận với các kiến thức và công nghệ tiên tiến nhất cũng như có cơ hội thực tập và làm việc với nhiều dự án sáng tạo. Ngành công nghệ thông tin mở ra nhiều cơ hội việc làm với các vị trí làm việc đa dạng như lập trình viên, chế tạo robot, chuyên gia trí tuệ nhân tạo. Sau khi tốt nghiệp, mức lương có thể lên đến 81.500 USD/năm. 

Truyền thông 

Nếu chọn học ngành truyền thông tại các trường cao đẳng hoặc đại học ở Mỹ, bạn sẽ có cơ hội nắm vững các kỹ năng đa dạng. Quá trình học sẽ giúp bạn hiểu rõ cách truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả, ấn tượng và phù hợp với văn hóa, ngữ cảnh và phương tiện truyền thông. 

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực như quảng cáo, báo chí, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện. Theo nhiều thống kê, mức lương dành cho người có bằng cử nhân ngành truyền thông dao động từ 40.000 – 63.000 USD/năm.

Tâm lý học

Đây là một chuyên ngành phổ biến tại Mỹ, sinh viên được học về ảnh hưởng từ cách thức hoạt động của tâm trí đến khả năng học tập, nhận thức và cảm xúc của con người. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở thành cố vấn, chuyên gia tâm lý hoặc nhà trị liệu thậm chí là bác sĩ tâm lý. Sau khi tốt nghiệp, mức lương dành cho người có bằng cử nhân ngành tâm lý học có thể lên đến 93.000 USD/năm.

Ngành Y

Mỹ là một trong những quốc gia hàng đầu về lĩnh vực khoa học và chăm sóc sức khỏe. Đối với những ai muốn theo đuổi ngành Y thì cơ hội học tập và làm việc tại Mỹ là một điều đáng mơ ước. Sinh viên ngành Y sẽ được thực tập tại các bệnh viện nổi tiếng, có cơ hội làm việc trong nền y tế phát triển nhất thế giới. Sau khi tốt nghiệp, bạn có cơ hội nhận được mức lương vô cùng hấp dẫn, dao động từ 145.000 đến 165.000 USD/năm.

9. Cuộc sống du học

Loại hình nhà ở

Ký túc xá

Ký túc xá là loại hình nhà ở phổ biến nhất dành cho du học sinh Mỹ thường nằm ngay trong khuôn viên trường đại học nên rất thuận tiện cho việc di chuyển và học tập. Các phòng ký túc xá thường được trang bị đầy đủ các tiện nghi cơ bản như giường ngủ, tủ quần áo, bàn học, ghế ngồi và phòng tắm.

Du học sinh có thể chọn ở ký túc xá theo từng phòng riêng lẻ hoặc theo từng dãy phòng, tùy thuộc vào sở thích và ngân sách cá nhân. Chi phí ở ký túc xá thay đổi theo từng trường thường mức dao động khoảng từ 5.000 đến 7.000 USD mỗi năm. 

Homestay

Homestay là một hình thức ở cùng gia đình người bản xứ giúp du học sinh cơ hội trải nghiệm văn hóa Mỹ một cách chân thực nhất. Du học sinh sẽ được sống trong một gia đình người Mỹ, chia sẻ bữa ăn, tham gia vào các hoạt động gia đình và tìm hiểu về lối sống địa phương. 

Do đó mà chi phí ở homestay thường cao hơn so với ký túc xá. Giá thuê homestay dao động từ 600 đến 1000 USD mỗi tháng cho mỗi người, tùy thuộc vào tiện nghi cung cấp. 

Nhà thuê

Việc thuê nhà trọ là một lựa chọn phổ biến cho sinh viên đại học từ 18 tuổi trở lên, đủ điều kiện để thực hiện các thủ tục thuê nhà. Ngoài tiền thuê nhà hàng tháng, bạn cũng cần thanh toán chi phí gas, điện, wifi và các chi phí khác. 

Các căn hộ thường có đầy đủ tiện nghi bao gồm phòng ngủ, phòng khách và bếp. Du học sinh có thể thuê nhà theo từng căn hộ hoặc theo từng phòng. Trung bình chi phí thuê nhà trọ có thể dao động từ 800 USD đến 3500 USD mỗi tháng tùy thuộc vào không gian cũng như nội thất và tiện nghi trong nhà. 

Phương tiện đi lại

Xe hơi

Tại Mỹ, việc sử dụng xe hơi rất phổ biến và thuận tiện cho du học sinh trong quá trình sinh sống và học tập. Tuy nhiên để lái xe ở Mỹ, du học sinh cần có bằng lái quốc tế IDP. Vì Mỹ không cấp IDP cho người nước ngoài nên du học sinh cần phải có IDP ở Việt Nam trước khi sang Mỹ. 

Xe đạp

Để tiết kiệm chi phí và linh hoạt trong việc di chuyển, nhiều sinh viên du học Mỹ chọn sử dụng xe đạp. Đây là một phương tiện đi lại phổ biến được nhiều người trẻ ưa chuộng. Việc mua một chiếc xe đạp mới cũng chỉ đòi hỏi một khoản chi phí nhỏ, nhưng lại rất linh hoạt khi di chuyển ở những khoảng cách ngắn. 

Xe bus

Các thành phố lớn trên khắp nước Mỹ đều có mạng lưới xe bus đa dạng, hoạt động liên tục và có thời gian chờ ngắn. Giá vé xe bus ở Mỹ rất hợp lý, vì thế đây là lựa chọn phổ biến và thuận tiện cho bạn khi du học Mỹ. Bạn có thể chọn mua vé tháng hoặc sử dụng thẻ xe nếu thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng. Nhiều trường đại học lớn còn có dịch vụ xe buýt miễn phí trong khuôn viên trường dành cho sinh viên. 

Tàu điện

Tàu điện là một phương tiện giao thông công cộng rất phổ biến ở Mỹ có tốc độ nhanh, giá vé rẻ và mạng lưới trạm dừng trải khắp các thành phố lớn. Không chỉ học sinh và sinh viên mà nhiều người Mỹ ở mọi độ tuổi cũng ưa chuộng sử dụng tàu điện. Bạn có thể mua vé tại các khu vực bán vé tự động hoặc tại cổng ra vào. Tuy nhiên vào giờ cao điểm, tàu điện rất đông đúc vì thế bạn nên chủ động bảo quản đồ đạc cẩn thận và hạn chế mang theo nhiều vật có giá trị. 

Các địa điểm mua đồ Châu Á

Chợ Việt ở California

Vào những ngày cuối tuần, bạn có thể tận hưởng không khí sôi động tại khu Bolsa và tham quan chợ Việt Nam để trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của cộng đồng người Việt trên đất Mỹ. Chỉ trong quận Cam đã có hơn 20 chợ Việt mở cửa suốt 7 ngày trong tuần, từ 9 giờ sáng 90. Tại đây, bạn có thể tìm thấy mọi thứ ở Việt Nam từ rau tươi, trái cây, thịt cá đến các loại gia vị vô cùng đặc trưng. 

Khu chợ Phước Lộc Thọ

Đây là khu chợ với hệ thống nhà hàng cung cấp đa dạng các món ăn đến từ Việt Nam và các quốc gia châu Á, tạo nên điểm đến tuyệt vời cho các du học sinh Việt ở Mỹ. Tại đây, bạn không chỉ có thể mua sắm các sản phẩm quen thuộc từ quê nhà mà còn được thưởng thức những hương vị độc đáo từ các món ăn truyền thống.  

Eden Center

Eden Center được chia thành 4 khu chính và xếp quây thành hình chữ U, tạo nên một không gian mua sắm sôi động với hơn 120 cửa hàng. Tại đây, bạn có thể tìm thấy đủ loại hình dịch vụ và hàng hóa, từ cửa hàng ăn uống, đồ gia dụng đến thực phẩm và rau quả, mang đậm bản sắc văn hóa không chỉ của Việt Nam mà còn của nhiều quốc gia khác.

10. Chi phí du học

Học phí

Với chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp cao, không có gì ngạc nhiên khi học phí tại Mỹ được coi là khá đắt đỏ. Tuy nhiên, đây là một khoản đầu tư xứng đáng cho tương lai, nơi bạn có cơ hội được học tập dưới sự hướng dẫn của các giáo sư hàng đầu và trải nghiệm cuộc sống tại một đất nước đứng đầu thế giới về mọi mặt. Dưới đây là học phí du học Mỹ theo từng bậc học bạn có thể tham khảo:

Chương trình học

Học phí trung bình 

Phổ thông trung học

25.000 – 50.000 USD 

Cao đẳng cộng đồng

9.000 – 12.000 USD 

Đại học công lập

18.000 – 25.000 USD 

Đại học tư thục

25.000 – 35.000 USD 

Thạc sĩ công lập

25.000 – 30.000 USD 

Thạc sĩ tư thục

32.000 – 38.000 USD 

Sinh hoạt phí

Ngoài học phí thì bạn cũng cần xem xét sinh hoạt phí để có thể chủ động tính toán mức chi tiêu cần thiết: 

Các hạng mục sinh hoạt

Chi phí trung bình

Chi phí đi lại

100 - 130 USD/tháng

Chi phí Internet

50 USD/tháng

Chi phí điện thoại

100 USD/tháng

Chi phí dụng cụ học tập

70 - 100 USD/tháng

Các chi phí khi chuẩn bị hồ sơ

Đây là khoản chi phí đầu tiên và quan trọng khi bạn quyết định du học Mỹ. Chi phí này sẽ bao gồm nhiều khoản, chủ yếu là chi phí visa, thị thực và các chi phí liên quan đến quá trình đăng ký học. 

Loại chi phí

Mức chi phí

Visa du học Mỹ

160 USD

Thị thực du học Mỹ (loại thị thực F)

160 USD

Hồ sơ đăng ký học

30 - 100 USD (Có những trường sẽ miễn phí hồ sơ đăng ký học)

11. Quy trình apply và thủ tục xin visa

Bước 1: Chọn ngành nghề yêu thích để xin visa du học Mỹ

Để tìm hiểu về ngành nghề tại Mỹ, bạn cần xem xét một số yếu tố quan trọng như chương trình đào tạo, tiềm năng và cơ hội việc làm, mức lương trung bình và chất lượng đào tạo tại các trường. Bạn nên kiểm tra thông tin trực tiếp từ trang web của các trường và nguồn tin cậy để có thông tin chi tiết và chính xác nhất.

Bước 2: Apply trường học được SEVP phê duyệt

Bạn cần đảm bảo rằng trường học bạn chọn được chính phủ Mỹ công nhận thông qua Chương trình tham quan học tập và trao đổi sinh viên (SEVP). Khi bạn được chấp nhận, trường đại học sẽ gửi cho bạn mẫu đơn I-20 nếu bạn đủ điều kiện xin visa loại F hoặc M, hoặc mẫu DS-2019 nếu bạn đủ điều kiện được cấp visa loại J.

Bước 3: Nộp lệ phí SEVIS

Nếu bạn dự định xin visa diện F, J hoặc M để du học tại Mỹ thì bạn cần phải thanh toán phí SEVIS I-901 trước khi nộp đơn xin visa. Phí này là bắt buộc và mức giá cụ thể phụ thuộc vào loại visa và mẫu đơn bạn đang sử dụng. Để có minh chứng về việc đã thanh toán phí, bạn nên lưu và in giấy xác nhận sau khi thanh toán trên trang web. 

Bước 4: Điền đơn xin visa du học Mỹ

Sau khi đã thanh toán phí SEVIS, bước tiếp theo là điền đơn xin visa trực tuyến DS-160 trên trang web của Bộ phận Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bước 5: Đặt lịch và tham dự buổi phỏng vấn

Sau khi đã thanh toán lệ phí, trang web của Đại sứ quán Mỹ sẽ xác nhận và cho phép bạn đặt lịch hẹn phỏng vấn. Để hoàn tất quá trình đặt lịch hẹn, bạn cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân. 

Sau khi hoàn tất cuộc phỏng vấn và đơn xin visa được duyệt, hộ chiếu của bạn và visa sẽ được gửi lại thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS. Phí chuyển phát nhanh sẽ được thông báo trên trang web của EMS và bạn cần thanh toán phí này bằng tiền mặt khi nhận hộ chiếu.

Trong trường hợp visa bị từ chối, bạn sẽ nhận lại hộ chiếu và các giấy tờ quan trọng khác ngay sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc.

12. Cơ hội việc làm

Những tấm bằng cử nhân của các trường đại học tại Mỹ được công nhận trên toàn thế giới nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường. Đối với những người có ý định định cư và làm việc tại Mỹ, cơ hội nghề nghiệp là khá rộng lớn nhưng đòi hỏi bạn phải thật sự xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Hiện nay Mỹ đang thiếu hụt nhân lực trong nhiều ngành như chăm sóc sức khoẻ, kiến trúc xây dựng, kỹ thuật máy tính, lập trình, nông nghiệp,... Du học sinh có thể lựa chọn theo học các ngành này để mở rộng cơ hội nghề nghiệp và nâng cao khả năng tìm kiếm công việc tại Mỹ.

Nếu bạn muốn trở về Việt Nam thì không có gì ngạc nhiên khi du học sinh Mỹ luôn là đối tượng được các nhà tuyển dụng trong nước chào đón. Mức lương khởi điểm cho du học sinh Mỹ có thể đạt từ 1.000 - 2.000 USD/tháng. Bạn có thể lựa chọn làm việc tại các công ty đa quốc gia hoặc thậm chí khởi nghiệp bằng cách sử dụng vốn kiến thức và kỹ năng tích lũy được trong thời gian học tập tại Mỹ. 

13. Vui chơi, giải trí

Các kỳ nghỉ

 • Kì nghỉ đông: Đây là một kỳ nghỉ lễ lớn kéo dài từ 2 - 3 tuần, bắt đầu từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 1 để chào đón hai ngày lễ quan trọng là Giáng Sinh và Năm Mới. Thông thường, kỳ nghỉ đông bắt đầu khoảng 1 tuần trước lễ Giáng Sinh và kéo dài cho đến sau ngày đầu tiên của năm mới. Đây được coi là một trong những kỳ nghỉ lớn nhất và quan trọng nhất với người dân Mỹ. Trong kỳ nghỉ này, hầu hết các trường học sẽ đóng cửa ký túc xá, tạo điều kiện cho sinh viên có thời gian nghỉ ngơi và sum họp cùng gia đình.

 • Kỳ nghỉ xuân: Thường kéo dài từ một tuần đến hai tuần, bắt đầu vào tuần trước hoặc tuần của lễ Phục Sinh. Thời điểm chính xác có thể thay đổi tùy thuộc vào tiểu bang và khu vực, nhưng thường diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4. 

 • Kỳ nghỉ hè: Học sinh ở các bang miền Bắc thường bắt đầu kỳ nghỉ hè từ cuối tháng 6 và kéo dài đến đầu tháng 9. Trong khi đó, ở các bang miền Nam và miền Tây, kỳ nghỉ hè thường bắt đầu từ cuối tháng 5 và kết thúc vào giữa tháng 8. Bất kể khu vực nào, thời gian nghỉ hè của học sinh phổ thông thường kéo dài trong khoảng 10 - 11 tuần. Đây là kỳ nghỉ dài giúp du học sinh có cơ hội thư giãn và tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc có thể thực hiện các chương trình học hè để nâng cao kiến thức và kỹ năng. 

Ẩm thực

Phong cách sống của người Mỹ rất thoải mái và phóng khoáng thể hiện rõ trong cả sinh hoạt hàng ngày, mối quan hệ cũng như ẩm thực. Người Mỹ thường ưa chuộng các bữa ăn đơn giản và tiện lợi với các món ăn nhanh như pizza, hot dog, hamburger, sandwiches,... 

Sự đa dạng văn hóa cũng ảnh hưởng rất lớn đến nền ẩm thực của đất nước này. Các gia đình Mỹ gốc Á như Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc cùng với cộng đồng da den đến từ nhiều quốc gia như Cộng hòa Nam Phi, Jamaica, Algeria, Nigeria,... tạo nên bức tranh văn hóa và ẩm thực đa dạng. 

Địa điểm tham quan

Vườn Quốc gia Yellowstone

Yellowstone là vườn quốc gia đầu tiên trên thế giới được thành lập vào năm 1872 với mục đích bảo tồn và duy trì nguyên trạng cho nhiều hệ thống mạch nước ngầm, suối nước nóng. Yellowstone không chỉ là nơi bảo tồn thiên nhiên hùng vĩ mà còn là ngôi nhà của nhiều loài động vật hoang dã như linh dương, gấu, sói,... 

Vườn Quốc gia Grand Canyon

Grand Canyon tọa lạc ở phía Bắc Arizona là một trong những điểm du lịch thu hút nhất của Hoa Kỳ. Hẻm núi này được tạo ra từ hơn vài triệu năm trước bởi sông Colorado là một kỳ quan tự nhiên với chiều sâu hơn 1,6 km và chiều dài lên đến 446 km. 

Thác Niagara

Thác Niagara nằm giữa New York và tỉnh Ontario ở Canada là một trong những kỳ quan thiên nhiên ấn tượng nhất trên thế giới thu hút hơn 14 triệu lượt du khách mỗi năm. Thác Niagara gồm ba phần chính là Thác American, Thác Bridal Veil và Thác Horseshoe.

Đài tưởng niệm Washington

Đài tưởng niệm Washington là một tượng đài được xây dựng từ đá cẩm thạch trắng, đá granite và sa thạch có chiều cao lên đến 169 mét. Nó được tạo ra với mục đích tưởng nhớ vị Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington.

Quần đảo Florida Keys

Nằm ngoài khơi bờ biển phía nam của Florida, Florida Keys là một quần đảo san hô thấp và là điểm xa nhất về phía cực nam của Hoa Kỳ. Gần bờ biển ngoài khơi, bạn sẽ tìm thấy Florida Reef - một hệ thống rặng san hô lớn thứ ba trên thế giới. 

14. Các câu hỏi thường gặp khi du học Mỹ

Học sinh lớp mấy thì có thể nộp hồ sơ du học tại Mỹ?

Học sinh cần hoàn thành chương trình lớp 7 tại Việt Nam để đủ điều kiện đăng ký du học tại Mỹ. Tuy nhiên, quy định này có thể thay đổi tùy theo trường học bởi một số trường có thể yêu cầu học sinh phải hoàn thành chương trình lớp 8 hoặc lớp 9 mới được nộp hồ sơ. 

Chương trình THPT tại Mỹ có yêu cầu SAT không?

Chương trình THPT tại Mỹ thường sẽ không yêu cầu kỳ thi SAT. Tuy nhiên, nếu học sinh quan tâm đến việc xin học bổng hoặc tham gia vào các chương trình đặc biệt của trường thì tham gia kỳ thi SAT có thể tăng khả năng đậu học bổng và cạnh tranh với các ứng viên khác. Ngoài ra, các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL cũng là một yếu tố quan trọng để học sinh chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học tập. 

Làm thế nào để săn được học bổng?

Để săn được học bổng phù hợp, bạn cần thực hiện phỏng vấn với trường đại học. Vì thế bạn đáp ứng các yêu cầu tối thiểu mà trường đặt ra, bao gồm các tiêu chí như điểm IELTS, GPA, điểm SAT và các chứng chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa.

Ngoài ra, phong thái và cách thức bạn trình bày trong quá trình phỏng vấn cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần trả lời các câu hỏi của nhà trường một cách rõ ràng, từ kế hoạch học tập đến lý do bạn chọn trường đó một cách hợp lý và sâu sắc. Ngoài ra, bạn nên tham gia vào các chương trình hội thảo và các sự kiện marketing mà trường tổ chức bởi điều này có thể mang lại sự ưu ái và tăng cơ hội nhận học bổng giá trị. 

Chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào?

Việc chứng minh tài chính để du học Mỹ đòi hỏi bạn cần phải cung cấp thông tin về thu nhập hàng tháng, tài sản cố định như nhà ở, đất đai, xe cộ, sổ tiết kiệm và các nguồn tài chính khác. Ở Việt Nam, việc chứng minh thu nhập có thể gặp khó khăn do không phải tất cả các gia đình đều có tài chính rõ ràng và minh bạch đầy đủ theo yêu cầu của đại sứ quán. Thu nhập hàng tháng cần được giải trình một cách hợp lý dựa trên thông tin về nghề nghiệp và thu nhập của bố mẹ.

15. Tại sao nên chọn du học Mỹ cùng KingStudy?

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học Mỹ, KingStudy đã xây dựng được sự uy tín và giá trị của mình. Là đối tác chính thức của nhiều trường đại học hàng đầu tại Mỹ, chúng tôi không ngừng nỗ lực để đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời cho học sinh và phụ huynh. 

Chúng tôi cam kết mang lại trải nghiệm dịch vụ tư vấn du học toàn diện cho học sinh trong việc chọn trường, chọn ngành và xây dựng lộ trình học tập phù hợp với khả năng và nguyện vọng cá nhân. KingStudy không chỉ tập trung vào việc giới thiệu trường và ngành học, mà còn chủ động tìm kiếm cơ hội học bổng phù hợp với hồ sơ của bạn.

KingStudy thường xuyên tham gia cuộc họp với Lãnh sự quán Mỹ để liên tục cập nhật các chính sách và hướng dẫn thủ tục visa mới nhất với thành tựu là tỷ lệ đạt visa 100%. Không những vậy KingStudy còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thêm như tìm nhà ở, bảo hiểm y tế, đặt vé máy bay và tổ chức buổi hướng dẫn trước khi bạn lên đường. Chúng tôi luôn sẵn sàng kết nối và hỗ trợ học sinh trên mọi chặng đường của hành trình du học.

Trên đây là bài viết của KingStudy giúp bạn có cái nhìn tổng quan về du học Mỹ, hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra nếu bạn cần thêm thông tin về vấn đề này hay muốn tham khảo các chương trình du học nước ngoài thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.