icon-user
Đăng nhập/Đăng ký
icon-favorite 0
Yêu thích
Đăng nhập/Đăng ký
So sánh
Tin tức và sự kiện
TỔNG HỢP CHI PHÍ DU HỌC CÁC NƯỚC 2023 - 2024

TỔNG HỢP CHI PHÍ DU HỌC CÁC NƯỚC 2023 - 2024

TỔNG HỢP CHI PHÍ DU HỌC CÁC NƯỚC 2023 - 2024 TỔNG HỢP CHI PHÍ DU HỌC CÁC NƯỚC 2023 - 2024 TỔNG HỢP CHI PHÍ DU HỌC CÁC NƯỚC 2023 - 2024
Tin tức | 04/08/2023

Chi phí du học luôn là một trong những vấn đề được các gia đình, phụ huynh và học sinh quan tâm hàng đầu khi có kế hoạch du học. Trong những năm gần đây, số lượng học sinh Việt Nam quan tâm đến du học ngày càng tăng cao. Ngoài việc săn học bổng để giảm thiểu gánh nặng tài chính khi đi du học, một số học sinh du học theo diện tự túc hoặc phải vay vốn từ các nguồn hỗ trợ như; chính phủ hoặc công ty.

Vì thế, trong bài viết này KingStudy sẽ tổng hợp chi phí du học các nước cho kỳ 2023 - 2024, từ đó giúp các bạn học sinh lựa chọn được điểm đến du học phù hợp với tình hình tài chính của bản thân.

 

CHI PHÍ DU HỌC BAO GỒM NHỮNG GÌ

Chi phí du học bao gồm tất cả các loại chi phí tính từ khi bước xuống sân bay tại quốc gia tham gia học tập. Mức học phí và các khoản phí đóng cho trường phụ thuộc vào chính sách từng trường, khóa học, thời gian học. Chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào mức sống nơi du học sinh ở, mức sống của du học sinh. Ngoài ra, chi phí du học còn bao gồm cả khoản chi phí khi bạn bắt đầu làm hồ sơ du học ở Việt Nam. Cụ thể, chi phí du học sẽ được chia làm hai phần chính như sau:

1. Chi phí tại Việt Nam

Chi phí du học sẽ bao gồm cả phần chi phí chuẩn bị, tức là phần tài chính bạn và gia đình phải chi trả khi còn ở Việt Nam. Cụ thể, bạn sẽ sẽ cần phải chi trả cho những khoản sau:

 • Phí chuẩn bị hồ sơ, dịch thuật
 • Phí ghi danh tại trường
 • Phí xin visa
 • Phí khám sức khỏe
 • Học phí năm học (hoặc kì học) đầu
 • Vé máy bay

 

2. Chi phí khi đã sang du học

 • Học phí du học
 • Chi phí sinh hoạt ăn ở đi lại
 • Chi phí nhà ở
 • Chi phí cá nhân

Khi du học, ngoài học phí, tiền mua sắm sách vở, dụng cụ học tập thì chi phí ăn, ở, đi lại, phí bảo hiểm hay chi phí giải trí cũng sẽ tốn của bạn một khoản kha khá. Dưới đây, KingStudy sẽ tổng hợp chi phí du học của một số quốc gia Anh, Úc, Mỹ, Canada, Hà Lan, Ireland, từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chi phí du học các nước và đưa ra lựa chọn phù hợp với tình hình tài chính của bản thân.

 

CHI PHÍ DU HỌC ANH

Du học Anh ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng, với bằng cấp danh giá từ các trường đại học danh tiếng lâu đời và vô vàn chính sách mới, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam được học tập và ở lại làm việc.

1. Học phí du học Anh

Tuỳ vào việc bạn chọn học ngành gì, ở quốc gia nào trong Vương quốc Anh, học phí sẽ có mức khác nhau. Điều này tùy thuộc vào quy định và sự định giá bởi các chính phủ của 4 quốc gia đơn lẻ trong Vương quốc Anh (Anh quốc, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland). Bên cạnh đó, học phí sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào ngành học và bậc học, chương trình học của bạn tại Anh, cụ thể:

 • Dự bị đại học: 10,000 - 15,000 GBP/năm
 • Đại học: 12,000 - 18,000 GBP/năm
 • Dự bị thạc sĩ: 10,000 - 15,000 GBP/năm
 • Thạc sĩ: 12,000 - 18,000 GBP/năm

Hầu hết các trường đại học ở Vương quốc Anh có thời lượng khóa học ngắn hơn 1 năm so với các quốc gia như Hoa Kỳ, Úc (trung bình 3 năm cho hệ cử nhân, 1 năm cho hệ thạc sĩ), vì vậy bạn có thể tiết kiệm 1 năm học phí và sinh hoạt phí từ tổng ngân sách du học nếu chọn Anh quốc thay vì ở các quốc gia khác.

Ngoài ra, mức học phí du học Anh này không chỉ bao gồm các bài giảng, hội nghị và bài thực hành mà có thể bao gồm cả chi phí mua sách, hỗ trợ mua máy tính xách tay, tiếp cận tài liệu ở thư viện; sử dụng hệ thống máy tính hiện đại; tập luyện thể thao; sử dụng các phòng chức năng như phòng thí nghiệm, phòng nghe nhạc, phòng phim,… trong trường. Vì thế, các bạn hãy chú ý tìm hiểu để có thể tận dụng hết các lợi ích sinh viên nhé.

 

2. Chi phí sinh hoạt

Ngoài học phí, thì chi phí sinh hoạt cũng là một khoản mà các bạn học sinh cần chú ý khi đi du học. Tuỳ vào điều kiện của mỗi người mà mức sinh hoạt phí sẽ khác nhau, một số khoản chi phí mà các bạn cần chú ý như sau:

2.1 Nhà ở 

Chi phí nhà ở du học tại Anh dao động từ £3,000 – £8,400/năm, đã bao gồm hầu hết các hóa đơn tiện ích, giá nhà ở tùy thuộc vào thành phố và loại hình nhà bạn thuê. Nếu ở ký túc xá, chi phí sẽ rơi vào £4,800 – £8,400/năm. Nếu bạn muốn thuê nhà ở bên ngoài, chi phí sẽ từ £3,000 – £7,500/năm.

 

2.2. Ăn uống, đi lại, các chi phí khác

 • Chi phí đi lại: £45 - 120/ tháng 

Với các sinh viên sống ở các khu vực khác ngoài London, xe bus là hình thức di chuyển phổ biến nhất, khoảng £1.50/ lượt và £45/ tháng nếu sử dụng thẻ đi lại dành cho sinh viên. Với các trường đại học tại London, sinh viên có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau: tàu điện ngầm, xe bus, tàu điện, tàu hỏa.

 • Sách vở: £60 - 80/ tháng

Sách vở hay các dụng cụ phục vụ cho việc học tập thường khoảng £60/ tháng. Bạn có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng sách điện tử hoặc cách hay hơn nữa đó là nhanh chân mượn sách ở thư viện trường.

 • Ăn uống, hàng tiêu dùng: £150 -  300/tháng tùy theo nhu cầu

Chi phí thực phẩm và hàng tiêu dùng phụ thuộc rất nhiều vào thói quen hàng ngày của bạn. Nếu tự nấu ăn, bạn sẽ phải dành nhiều chi phí cho việc mua sắm nguyên liệu ở siêu thị, nhưng dù sao đây vẫn là phương án tiết kiệm nhất, so với đi ăn ở ngoài hay mua thức ăn sẵn mang về.

Ngoài những chi phí trên, bạn có thể sẽ phải chi trả cho các hoạt động khác như giải trí, mua sắm, thể thao, du lịch,… Tóm lại, chi phí sinh hoạt cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào khả năng quản lý chi tiêu của từng bạn. Do đó, các bạn hãy tập lên kế hoạch chi tiêu cho bản thân thật hợp lý nhé!

 

CHI PHÍ DU HỌC ÚC

Chi phí du học Úc sẽ có sự khác biệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó nổi bật là sự chênh lệch giữa các bậc học hay các tỉnh bang và ngành học riêng biệt. 

1. Học phí du học Úc

Sau khi bạn nhận được thư mời nhập học chính thức hoặc có Visa du học. Bạn sẽ cần hoàn tất học phí với nhà trường theo quy định. Học phí thông thường đã bao gồm một số khoản như thẻ xe bus đưa đón của trường, thẻ thư viện, in ấn tài liệu, sử dụng phòng lab, …

Các loại học phí du học Úc 2023 - 2024 thường có hạn mức thay đổi tùy thuộc vào trường lớp, khóa học mà bạn đăng kí. Chi phí du học Úc sẽ có sự khác biệt giữa vị trí địa lý của các trường học tại các tỉnh bang. Thông thường, những tỉnh bang ở xa trung tâm sẽ có mức phí rẻ hơn cho người học. Đồng thời, học tại các trường này cũng tăng cơ hội định cư lâu dài ở Úc trong tương lai.

 • Bậc cử nhân (3 - 4 năm): 24,000 - 52,000 AUD/năm
 • Bậc thạc sĩ (1 - 2 năm): 24,000 - 50,000 AUD/năm
 • Bậc tiến sĩ (3 - 4 năm): 23,000 - 50,000 AUD/năm

 

2. Chi phí sinh hoạt

2.1. Nhà ở

Theo Times Higher Education, chi phí nhà ở có thể khác biệt, tùy vào địa điểm và loại hình nhà ở mà bạn lựa chọn. Ở vùng ngoại ô, khu vực phía Tây hoặc phía Bắc nước Úc, giá thuê nhà cho sinh viên thấp hơn so với các thành phố lớn như Sydney hoặc Melbourne. 

Các loại hình nhà ở phổ biến khác bạn có thể chọn như là:

 • Ký túc xá: phí trung bình từ AU$110 - AU$280/tuần
 • Ở cùng gia đình bản địa (homestay): có giá từ AU$235 - AU$325/tháng
 • Căn hộ, phòng trọ: với mức giá từ AU$185 – AU$440/tuần nếu thuê riêng, và AU$95 - AU$215/tuần nếu chia phòng trong một ngôi nhà thuê chung.

 

2.2. Ăn uống, đi lại và các chi phí khác

Việc tự nấu ăn cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn so với ăn ngoài. Trung bình, bạn sẽ cần từ AU$500 - AU$1,000 mỗi tháng để mua nguyên liệu nấu nướng. Một số siêu thị có giá cả phải chăng bạn nên lưu lại là Aldi, Coles và Woolworths. Nếu muốn dành một số bữa ăn trong tuần ở nhà hàng, bạn cần chuẩn bị mức phí trung bình cho một bữa vào khoảng AU$18/người.

Nếu bạn chọn sống ngay trên khu học xá thì bạn đã tiết kiệm được chi phí di chuyển đến trường. Tùy thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống, bạn có thể được hưởng lợi từ những chương trình giảm giá dịch vụ di chuyển của các bang như Queensland, South Australia hay Victoria. Nếu bạn không được nhận những ưu đãi trên, mức phí bạn phải chuẩn bị cho việc đi lại bằng các phương tiện công cộng tại Úc sẽ vào khoảng từ AU$30 đến AU$60/tuần. Một số phương tiện giao thông và chi phí của từng loại như sau, biết rằng dưới đây là mức giá thông thường, và sinh viên sẽ nhận được mức giá ưu đãi cho các phương tiện công cộng:

 • Vé di chuyển một chiều: AU$4.40
 • Vé di chuyển theo tháng: AU$150
 • Giá taxi thông thường: AU$4.20

Ngoài khoản tiền đầu tư cho việc học và việc trang trải các chi phí sinh hoạt và đi lại thì vui chơi và giải trí cũng là những hoạt động sẽ tốn của bạn kha khá tiền:

 • Một chiếc vé xem phim: AU$18 
 • Phí phòng gym: AU$65/tháng 

 

CHI PHÍ DU HỌC MỸ

Sinh hoạt phí hàng ngày của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào tiểu bang hay thành phố bạn sinh sống. Chi phí học tập trung bình hàng năm, bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt là khoảng $32,000 USD/ năm. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên đáng kể với một số trường tư nhân thu học phí từ 40,000 USD$ hoặc nhiều hơn  chỉ tính riêng cho khoản học phí, vì vậy quan trọng là bạn cần nghiên cứu thật kĩ.

1. Học phí du học Mỹ

Hệ thống giáo dục tại Mỹ chia ra làm nhiều cấp bậc và tương ứng với mỗi cấp bậc sẽ có mức học phí riêng. Cụ thể, để biết đi du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền học phí bạn cần xác định mình sẽ học cấp bậc nào.

 • Trung học: Du học sinh Mỹ học Trung học sẽ phải học trường tư thục, còn các trường hệ công lập chỉ dành cho dân bản xứ. Mức học phí du học Mỹ trường tư thục vào khoảng 15.000 – 30.000 USD/năm. Trường hợp du học sinh phải ở nội trú thì tổng chi phí du học có thể lên tới 28.000 – 40.000 USD/năm, tùy trường.
 • Cao đẳng, Đại học, sau Đại học: Hầu hết các trường cấp Cao đẳng trở lên tại Mỹ đều được tư thu học phí. Do đó, chi phí du học Đại học Mỹ sẽ có sự thay đổi, tùy theo trường bạn đăng ký học. Tuy nhiên, phần lớn các trường Đại học hàng đầu tại xứ cờ hoa có mức học phí từ 40.000 – 50.000 USD/năm. Những trường công lập có mức học phí thấp hơn.

 

2. Chi phí sinh hoạt

2.1. Nhà ở

Đi du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào việc bạn ở đâu. Hiện tại, du học sinh tới Mỹ có thể lựa chọn một trong 3 loại nhà ở, đó là: Ký túc xá, căn hộ cho thuê và homestay.

Loại hình nhà ở

Chi phí trung bình
Ký túc xá (bao gồm phí ăn ở) 12.000 – 20.000 USD/năm
Căn hộ cho thuê 400 – 1.000 USD/tháng
Homestay 10.000 – 20.000 USD/năm

2.2. Ăn uống, đi lại, các chi phí khác

Chi phí ăn uống trung bình của một du học sinh, sinh viên rơi vào khoảng 300 đến 500 USD (7 - 12 triệu đồng) mỗi tháng. Nhiều người lựa chọn đến các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh vì tính tiện dụng, nhanh chóng và mức giá phải chăng.

Mức phí mỗi du học sinh, sinh viên cần chi ra cho việc di chuyển hàng tháng trung bình rơi vào khoảng 90 - 130 USD.

Phương tiện Chi phí
Xe Bus 90 USD/tháng
Xe lửa và tàu điện ngầm 90 – 130 USD/tháng
Taxi 3 – 5 USD/km (tip thêm cho tài xế 10%)
Thuê xe riêng 50 USD/ngày

Ngoài ra, bạn cũng cần để ra một khoản cho những chi phí sinh hoạt khác như tiền điện, tiền Internet, tiền mua sắm, giải trí,....

Các hạng mục sinh hoạt phí Chi phí trung bình
Internet, điển, điện thoại 20 USD/tháng
Mua sắm 100 USD/tháng
Giải trí 50 - 100 USD/tháng

 

CHI PHÍ DU HỌC CANADA

Chi phí du học Canada được đánh giá là tương đối thấp so với các thành phố khác như London hay New York. Vậy du học Canada sẽ mất khoảng bao nhiêu tiền? Hãy cùng KingStudy tìm hiểu nhé.

1. Học phí du học Canada

Tùy thuộc vào thành phố, chương trình học và trường mà bạn chọn. Để đảm bảo việc học tại Canada, bạn phải dự trù một khoản chi tiêu từ 10.000 - 50.000 CAD/năm để trang trải học phí. Một số ngành học có thể có mức học phí rẻ hơn như Nhân văn học, Giáo dục và Nghệ thuật, trong khi Ngành Bác sĩ, Kỹ sư thường có học phí cao. 

 • Bậc Trung học (3 năm): 13.000 – 30.000 CAD/năm
 • Bậc Cao đẳng (2 - 3 năm): 12.000 – 18.000 CAD/năm
 • Bậc Cử nhân (3 - 4 năm): 17.000 – 50.000 CAD/năm
 • Bậc Thạc sĩ (1 - 2 năm): 19.000 – 35.000 CAD/năm

 

2. Chi phí sinh hoạt

2.1. Nhà ở

Ba loại hình nhà ở chính cho sinh viên (homestay, kí túc xá và nhà ở tư nhân) có sự khác biệt đáng kể về giá, với việc sinh viên chi trả xấp xỉ 3.000-7.000$ Canada (hay 2.550-5.640$ Mỹ) mỗi năm cho kí túc xá trong khuôn viên trường. Chi phí thuê chung tại các khu nhà ở tư nhân có thể lên đến khoản 8.400$ Canada (hay 6.320$ Mỹ) mỗi năm cộng thêm các hóa đơn khác. Kí túc xác trong trường đại học thì thường rẻ hơn, với nhiều trường đại học còn bao gồm cả thực đơn cho phép bạn mua đồ ăn từ các quán ăn trong trường.

2.2. Ăn uống, đi lại và các chi phí khác

Chỉ khoảng 333 CAD (5,9 triệu đồng)/ tháng để mua sắm từ các siêu thị và cửa hàng tạp hóa địa phương. Một số siêu thị rẻ nhất bạn có thể tìm thấy trên khắp Canada là Canadian Superstore, Walmart, No Frills.

Nếu bạn muốn ăn trong nhà hàng, bạn sẽ phải trả khoảng 18 CAD. Một bữa ăn ba món cho hai người tại một nhà hàng tầm trung sẽ có giá từ 88 CAD.

Nếu bạn là sinh viên đăng ký vào một trường đại học tại Canada và trong độ tuổi từ 18 đến 25, bạn sẽ được giảm giá khi mua thẻ đi lại hàng tháng:

 • Tổng giá vé phương tiện là 90 CAD/ tháng, trong khi vé một chiều trị giá 3 CAD.
 • Taxi cũng là phương tiện giao thông phổ biến trên khắp Canada và giá vé từ 2 đến 6 CAD/ km.

 

CHUẨN BỊ KẾ HOẠCH DU HỌC HIỆU QUẢ CÙNG KINGSTUDY

Trên đây là chi phí du học các nước mà KingStudy đã tổng hợp để giúp các bạn học sinh lên kế hoạch tài chính hợp lý và lựa chọn cho mình một quốc gia du học phù hợp với bản thân.

Với mô hình ONE - STOP - STATION (một trạm), KingStudy cung cấp đa dạng các dịch vụ nhằm giúp các bạn học sinh rút ngắn được thời gian để chạm tới giấc mơ du học mà không phải tìm đến bất kỳ đơn vị nào khác để hỗ trợ. 

KingStudy  tự hào là người bạn đồng hành giúp đỡ sinh viên Việt Nam thực hiện hoá giấc mơ du học. 

 • 10 năm kinh nghiệm tư vấn du học
 • Tỉ lệ visa đạt 100%
 • Làm việc chuyên nghiệp, uy tín, có lộ trình rõ ràng

Bạn muốn đi du học ?