icon-user
Đăng nhập/Đăng ký
icon-favorite 0
Yêu thích
Đăng nhập/Đăng ký
So sánh
Tin tức và sự kiện
Dịch vụ 2123

Dịch vụ 2123

Dịch vụ 2123 Dịch vụ 2123 Dịch vụ 2123
Tin tức | 03/01/2023

1. Tổng quan chung

Graphic design (Thiết kế đồ họa) là một lĩnh vực truyền thông cụ thể trong đó người thực hiện (các designer) sẽ thể hiện và truyền tải các thông điệp thông qua các tác phẩm cụ thể, được tiếp nhận bằng con đường thị giác.

Graphic Design là nghệ thuật sử dụng các yếu tố thiết kế như hình ảnh, kiểu chữ, nhằm truyền tải đến người xem một thông điệp, một ý nghĩa nào đó hoặc tạo ra một sự ảnh hưởng.

Thiết kế đồ họa xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống thường ngày của bạn. Mỗi tác phảm sẽ thể hiện một phong cách riêng, nhưng tựu chung lại đều hướng đến mục đích duy nhất: Hướng người xem đến đối tượng được thiết kế nhằm truyền tải thông điệp cụ thể.

thiet ke do hoa

Thiết kế đồ hoạ mang lại cái nhìn cụ thể.

2. Một số loại hình chính của Graphic Design 

Logo – Identity: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Designer sẽ có nhiệm vụ tạo dựng biểu tượng, lựa chọn kiểu chữ, bảng màu và hình ảnh phù hợp với cá tính thương hiệu.

Bởi vậy, Designer cần có cả kiến thức Marketing; Branding; kỹ năng giao tiếp; khả năng nghiên cứu về các doanh nghiệp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp và liên tục cập nhật các xu hướng thiết kế mới.

Công việc ở lĩnh vực thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là thiết kế bộ nhận diện thương hiệu gồm: 

 • Nhận diện thương hiệu cốt lõi: Tên thương hiệu, logo & biểu tượng, slogan/tagline, font chữ,…
 • Nhận diện văn phòng cơ bản: Danh thiếp, giấy tiêu đề, phong bì thư, kẹp tài liệu, hóa đơn, thẻ nhân viên, đồng phục,…
 • Nhận diện trên bao bì nhãn mác: Dấu hiệu nhận biết thương hiệu trên sản phẩm, dấu hiệu nhận biết thương hiệu trên tem nhãn dán sản phẩm,…
 • Nhận diện ứng dụng môi trường: Các dạng biển hiệu công ty, backdrop quầy lễ tân, biển hiệu phòng ban, biển quảng cáo…
 • Ấn phẩm truyền thông tĩnh: Hồ sơ năng lực công ty, brochure giới thiệu sản phẩm/ dự án, poster quảng cáo, tờ rơi giới thiệu sản phẩm,…
 • Ấn phẩm truyền thông động: Website công ty, website sản phẩm/dự án, banner quảng cáo, landing pages, TVC,…

thiet ke

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

Business & Advertising: Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Thiết kế quảng cáo là tạo ra các hình ảnh mang nội dung ấn tượng, hấp dẫn và thân thiện, giúp các doanh nghiệp quảng bá hiệu quả hơn. 

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa ở lĩnh vực thiết kế quảng cáo là thiết kế các sản phẩm dùng cho việc marketing truyền thông như poster, banner, trang quảng cáo trên các trang báo, tạp chí, thiết kế thuyết trình, thiết kế menu nhà hàng, thiết kế email marketing,…

Web: Thiết kế giao diện web 

Giao diện trang Web được coi như “bộ mặt” của doanh nghiệp. Một giao diện Web có thiết kế đẹp, chuyên nghiệp sẽ gây ấn tượng và tạo lòng tin hơn đối với khách hàng, người xem. 

Thiết kế giao diện sẽ tập trung vào các trải nghiệm hình ảnh và các yếu tố đồ họa như nút, menu,…Do vậy, nhiệm vụ của nhà thiết kế giao diện là phải cân bằng được giữa phần hình ảnh và hiệu quả chức năng sử dụng.

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) ở lĩnh vực thiết kế web là thiết kế giao diện cho các trang web, thiết kế landing page, thiết kế icon hoặc button cho website, thiết kế giao diện ứng dụng di động,… dùng hình ảnh, màu sắc và cách sắp xếp bố cục để tạo điểm nhấn, ấn tượng với người xem, níu kéo người xem ở lại lâu hơn với trang web.

Packaging & Label: Thiết kế bao bì và nhãn mác

Bao bì giờ đây không chỉ dừng lại với chức năng chứa đựng và bảo vệ sản phẩm, mà nó còn trở thành nơi để các nhãn hàng gửi gắm câu chuyện thương hiệu, ý tưởng phía sau mỗi sản phẩm. Thiết kế bao bì chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức thị giác và hình ảnh thương hiệu.

Công việc của nhà thiết kế bao bì đòi hỏi họ cần nắm chắc kiến thức trong thiết kế in ấn và công nghiệp, kiến thức về phát triển thương hiệu và nhận diện sản phẩm, linh hoạt đáp ứng nhu cầu nhà sản xuất cũng như cập nhật liên tục thị hiếu người tiêu dùng.

Công việc ở lĩnh vực này là thiết kế hình ảnh đồ họa cho bao bì, thiết kế vỏ hộp, thiết kế vỏ chai, lọ, nhãn mác của các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp,… với sự kết hợp giữa hình ảnh của thương hiệu và kiến thức về thị giác.

Book & Magazine: Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Ngoài chuyên môn thiết kế đồ họa, designer để làm tốt công việc thiết kế ấn phẩm xuất bản này cần hiểu cần thông tạo kiến thức về thuật ngữ báo chí, quản lý màu,  kỹ thuật in ấn mỹ thuật, vật liệu giấy và xuất bản kỹ thuật số. 

Ở lĩnh vực thiết kế sách này, công việc của họ là thiết kế bìa sách, trang sách, căn chỉnh bố cục và cỡ chữ, thiết kế và trình bày các loại sách,…

3. Các trường đào tạo ngành Design

Đang vươn lên trở thành một trong những ngành nghề hot nhất và có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay, không quá khó để tìm kiếm các trường Đại học đào tạo chuyên ngành này. Cùng tham khảo một vài cái tên tiêu biểu trong top 20 bảng xếp hạng University League Tables 2020 về chuyên ngành này:

 1. Manchester Metropolitan University.
 2. Northumbria University.
 3. Nottingham Trent University.
 4. University of Lincoln.
 5. Sheffield Hallam University.

4. Cơ hội việc làm

Theo thống kế của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, mỗi năm TP.HCM cần hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Những cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa có thể kể đến như:

 • Chuyên viên thiết kế
 • Tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí,… 
 • Tự thành lập doanh nghiệp, các công ty thiết kế, dịch vụ studio hoặc tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, CLB,… 
 • Ngoài ra, còn có những cơ hội làm thêm hấp dẫn tại nhà như thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu,…

5. Bạn có phù hợp với ngành Design?

thiet ke do hoa
designer

Tác phẩm của một nhà thiết kế đồ hoạ (Nguồn: Designer Việt Nam).

Sẽ có một vài yếu tố để giúp bạn có thể gắn bó được lâu dài với ngành Thiết kế đồ hoạ:

– Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ: Sáng tạo là điều bắt buộc phải có trong môi trường lĩnh vực đồ hoạ. Tuy nhiên sự sáng tạo ấy vẫn phải trong một khuôn khổ nhất đinh, chịu sự quản lý hoặc kiểm soát của sếp hoặc công ty đối tác. 

– Ham học hỏi: Là ngành học thường xuyên phải cập nhật xu hướng thiết kế mới nên bạn luôn phải học hỏi, trau dồi để theo kịp dòng chảy của ngành thiết kế đồ hoạ.

– Cải thiện trình độ ngoại ngữ: Để đọc tài liệu, học hỏi xu hướng thiết kế từ nước ngoài thì việc cải thiện trình độ ngoại ngữ là điều rất cần thiết.

– Yêu thích các hình ảnh và màu sắc: Nếu bạn đam mê với từng khung hình, luôn hứng thú với những mảng màu sắc thì  Graphic Designer sẽ rất phù hợp cho bạn. 

Bạn muốn đi du học ?